บทความสุขภาพ
ปาน (Birthmarks) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ปาน (Birthmarks) : อาการ สาเหตุ การรักษา

13.11
7
0

ปาน (Birthmarks) คือตำหนิที่เกิดขึ้นบนผิวหนังที่สามารถสังเกตุเห็นได้ตั้งแต่เกิดหรือในช่วงเวลาสั้นๆ

อย่างไรก็ตามมีปานบางชนิดเช่นปานที่ปอยผมด้านหน้าที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะเเละผม การเกิดปานชนิดนี้ไม่สามารถสังเกตุเห็นความผิดปกติได้จนกระทั่งเด็กมีอายุเพียงไม่กี่เดือน เด็กทารกหลายคนมีปานตั้งเเต่เกิดและโดยปกติการเกิดปานไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

มีปานบางประเภทที่ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพและทำให้บางคนจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อนำปานออก โดยควรได้รับการผ่าตัดจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น 

ในบทความนี้เราได้พูดถึงปานครอบคลุมทุกประเภทและสาเหตุที่ทำให้เกิดปานแต่ละประเภทรวมไปถึงภาวะเเทรกซ้อนทของการเกิดปานและการรักษาเมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นกับปาน

Birthmarks

สาเหตุของปาน

แบ่งปันรูปภาพบน Pinterest

ปานคือตำหนิบนผิวหนังที่สามารถสังเกตุเห็นได้ตั้งแต่เกิดหรือช่วงเวลาหลังเกิด

นักวิจัยยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดปานว่าทำไมเด็กทารกบางคนมีปานในขณะที่บางคนไม่มี

มีการตั้งสมมุติฐานว่าในระหว่างการสร้างเซลล์ผิวหนังของหลอดเลือดเด็กทารกอาจทำให้เกิดปานสตอว์เบอรี่หรือปานเเดงขึ้น

แพทย์บางคนเชื่อว่าปานเกิดจากการสร้างรกในครรภ์ที่เร็วเกินไปในระยะที่ทารกยังเป็นตัวอ่อน

ถ้าหากปานเกิดจากความเสียหายของเส้นประสาทที่ควบคุมการยืดเเละหดของเส้นเลือดฝอยทำให้มีโอกาสเกิดปานแดงที่เส้นเลือดฝอย โดยเฉพาะถ้าเกิดเส้นเลือดฝอยขยายใหญ่ขึ้นที่ตำแหน่งเดียว   

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญยังเชื่อว่าปานอาจเกิดจากการสร้างโปรตีนที่เกิดขึ้นในรกระหว่างการตั้งครรภ์ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับการเกิดปานของทารกเเรกเกิด 

ประเภทของปาน

การรักษาปาน

แบ่งปันภาพบน  Pinterest

การผ่าตัดด้วยการใช้เเสงเลเซอร์เป็นทางเลือกในการรักษาปาน

โดยส่วนใหญ่ปานสามารถจางหายไปเองตามธรรมชาติโดยไม่จำเป็นต้องรักษา 

อย่างไรก็ตามปานสามารถทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพได้หรือทำให้คนที่มีปานมีไม่มั่นใจเเละต้องการกำจัดปานออก โดยผู้ที่ต้องการนำปานออกสามารถเข้ารับคำแนะนำวิธีการรักษาจากเเพทย์ได้

การรักษาบางประเภทอาจทำให้รู้สึกเจ็บปวดและอาจไม่ได้ผลที่ดี แม้ว่าปานี่ติดตัวทารกมาตั้งแต่เกิดไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาในการเลี้ยงดูเด็กทารก ผู้ที่ดูแลเด็กควรต้องชั่งน้ำหนักความเสี่ยงในการรักษาว่าการนำปานออกมีผลดีกับเด็กมากน้อยเพียงใด เนื่องจากไม่ใช่ปานทุกประเภทที่สามารถรักษาได้ 

โดยปกติแพทย์สามารถคาดการณ์พัฒนาการของปานที่เกิดขึ้นได้และถ้าหากเเพทย์ทราบว่าปานที่เกิดขึ้นเป็นอันตรายเเละจำเป็นต้องได้รับการรักษา แพทย์อาจจะเเนะนำทางเลือกในการรักษาดังต่อไปนี้ 

  • ยาโพรพราโนลอล : แพทย์จะสั่งยานี้ให้กับทารกด้วยวิธีรับประทาน ยาชนิดนี้สามารถช่วยป้องกันการเกิดเนื้องอกหลอดเลือด (hemangiomas ) โดยทำให้เส้นเลือดฝอยเเคบลงและป้องกันการเกิดเส้นเลือดฝอยเกิดขึ้นอีกเส้นหนึ่ง 
  • ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ : แพทย์จะทำการฉีดยาคอร์ติโคสเตียรอยด์เข้าไปในปานบางประเภทหรือให้ยานี้กับทารกด้วยการรับประทาน ยาชนิดนี้สามารถช่วยทำให้ขนาดของปานเล็กลงหรือป้องกันไม่ให้ปานมีขนาดใหญ่ขึ้น
  • ยาต้านไวรัสชนิดเอลฟ่า 12 : ถ้าหากใช้ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ทำให้เกิดผลข้างเคียง แพทย์จะเเนะให้ใช้ยาประเภทอื่นรักษาเเทน
  • การรักษาด้วยเเสงเลเซอร์ : โดยปกติแพทย์จะใช้การรักษาวิธีนี้สำหรับปานแดงที่เส้นเลือดฝอยและปานชนิดอื่นๆที่เกิดใกล้กับผิวหนัง
  • การผ่าตัด : ถ้าหากการรักษาด้วยวิธีอื่นไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปานทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ แพทย์อาจเเนะนำให้รักษาปานผิดปกติด้วยการผ่าตัด

วิธีการรักษาแต่ละประเภทขึ้นอยู่กับปัจจัยของการเกิดปานได้แก่ชนิดเเละตำแหน่งรวมไปถึงความร้ายเเรงของการเกิดปาน

อย่างไรก็ตามปานที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับสุขภาพ

นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา 

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *