บทความสุขภาพ
ถ่ายเป็นเลือด (Bloody Diarrhea) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ถ่ายเป็นเลือด (Bloody Diarrhea) : อาการ สาเหตุ การรักษา

20.09
60
0

ถ่ายเป็นเลือด (Bloody Diarrhea) คืออะไร อุจจาระที่มีสุขภาพดีมีลักษณะแข็งอ่อนเเละเป็นสีน้ำตาล ในขณะที่อุจจาระจากโรคท้องเสียมีลักษณะเป็นของเหลวแต่ไม่ใช่สัญญาณโรคร้ายใดๆ แต่อย่างไรก็ตามการถ่ายเป็นของเหลวสีแดงอาจเป็นสัญญาณของโรคทางสุขภาพที่ร้ายเเรงได้

โรคท้องเสียเกิดขึ้นเมื่อการย่อยอาหารมีน้ำที่เข้าไปในลำไส้เข้าไปเร็วเกินไป แทนที่ของเสียจะกลายเป็นน้ำเเต่กลับกลายเป็นของเหลว 

อาการถ่ายเป็นเลือดอาจเป็นสัญญาณเตือนแต่สีของอุจจาระสามารถช่วยบ่งบอกอาการของผู้ที่ป่วยได้ ในบทความนี้เราจะมีดูเกี่ยวกับสาเหตุที่เป็นไปได้เเละการรักษารวมไปถึงความหมายของสีอุจจาระ

สาเหตุของการถ่ายเป็นเลือด

อาหารที่มีสีแดงได้แก่เนื้ออาจทำให้เกิดอุจจาระสีแดง

6 สาเหตุที่ทำให้เกิดอุจจาระสีแดง

 1. โรคท้องบิด คือโรคท้องเสียที่ถ่ายเป็นสีแดงสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Shigella โปรโตซัว Entamoeba histolytica เป็นปรสิตชนิดหนึ่งทีทำให้เกิดการติดเชื้อภายในลำไส้เล็กจนทำให้เลือดไหลออกมาได้
 2. การทานอาหารที่มีสีแดงเป็นอาหารที่มีสีแดงโดยธรรมชาติเมื่ออุจจาระออกมาจึงกลายเป็นสีแดง อุจจาระสีแดงเกิดขึ้นจากการทานอาหารที่เป็นพิษหรืออาหารที่ทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร โดยอาหารที่ทำให้อุจจาระกลายเป็นสีเเดงได้แก่เนื้อสัตว์ แคนเบอรรี่ ชะเอมเทศ มะเขือเทศและซอสมะเขือเทศ 
 3. มีเลือดออกในกระเพาะอาหาร เลือดออกในลำไส้ใหญ่ ได้แก่โรคติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ การติดเชื้อในลำไส้ใหญ่หรือโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร อาการของโรคเหล่านี้ทำให้เกิดเลือดออกในช่องท้องและขับถ่ายเป็นเลือดสีแดงสด
 4. โรคริดสีดวงทวารคืออาการบวมที่เกิดขึ้นในช่องทวารหนักอาการบวมนี้ทำให้เกิดลำไส้ตรงมีเลือดออกและทำให้ขับถ่ายออกมาเป็นเลือด
 5. การใช้ยาบางชนิดก่อให้เกิดผลข้างเคียงซึ่งทำให้เกิดอุจจาระสีแดงได้ นอกจากนี้การใช้ยายังทำให้กระเพาะเกิดการระคายเคืองและมีโอกาสเกิดอาการท้องเสียได้ การใช้ยาที่ทำให้เกิดอุจจาระสีแดงได้แก่ ยาปฏิชีวนะชนิดเหลว  
 6. แผลที่ขอบทวารหนักเกิดจากการเกาที่ช่องทวารหนักทำให้รูทวารเป็นแผลและทำให้ขับถ่ายเลือดออกมาเป็นสีแดง ในกรณีนี้อาจเกิดเลือดสีสดเล็กน้อย

สีอุจจาระแบบอื่นๆ

การดูสีของอุจจาระสามารถช่วยบ่งบอกสาเหตุของการเกิดโรคในระบบทางเดินอาหารได้

อุจจาระสามารถขับถ่ายออกได้หลายสีและเกิดจากหลายสาเหตุ

 • อุจจาระสีดำคืออุจาระที่มีสีเทา ดำหรือสีเหมือนกาแฟเป็นอุจจาระที่บ่งบอกถึงความเป็นไปได้ของอาการมีเลือดออกในระบบทางเดินอาหาร
 • โรคท้องเสียที่ขับถ่ายอุจจาระออกมาเป็นสีดำบ่งบอกถึงเลือดที่ออกภายในทางเดินอาหารเพราะมีเลือดติดออกมาตามตลอดของทางเดินอาหาร นอกจากนี้อาหารบางประเภทอย่างเช่นชะเอมเทศหรือการดื่มน้ำผลไม้อย่างเช่นองุ่นอาจทำให้อุจจาระกลายเป็นสีดำได้เช่นกัน
 • อุจจาระสีเขียวเกิดขึ้นเนื่องจากมีน้ำดีอยู่ในอุจจาระ การทานอาหารเสริมที่มีธาตุเหล็กสามารถทำให้อุจจาระกลายเป็นสีเขียวด้วยเช่นกัน
 • อุจจาระสีซีดหรืออุจจาระที่มีสีเหมือนโคลนหมายถึงการเกิดนิ่วในตับหรือถุงน้ำดี หากผู้ป่วยมีการสังเกตุว่าเกิดปัสสาวะสีเข้มขึ้นหมายว่าถุงน้ำดีหรือตับอาจจะมีปัญหา ยาลดกรดบางชนิดที่มีสาร อะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์เป็นส่วนประกอบทำให้เกิดอุจจาระสีโคลนได้ 
 • อุจจาระสีเหลืองสดอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือการดูดซึมของร่างกายผิดปกติเช่นโรคที่ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อกลูเตน

การรักษาอาการถ่ายเป็นเลือด

การดื่มน้ำที่เพียงพอสามารถช่วยป้องกันภาวะขาดแคลนน้ำที่เกิดจากอาการท้องเสียได้

เมื่อผู้ป่วยเกิดโรคท้องเสียเป็นเลือดอาจจะทำให้พวกเขาจะสูญเสียน้ำจำนวนมากในอุจจาระของเขาเเละทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะขาดน้ำได้ 

ผู้ที่มีอาการท้องเสียควรจิบน้ำเป็นประจำเพื่อทำให้เกลือแร่ที่ร่างกายสูญเสียไปกลับมาเป็นปกติ นอกจากนี้เกลือเเร่ชนิดชงสามารถหาซื้อออน์ไลน์ได้ 

อาการท้องเสียเกิดขึ้นเพื่อกำจัดเชื้อไวรัสในร่างกายออกไป แทนที่การใช้ยารักษาเพราะอาจทำให้การทำงานของลำไส้เล็กช้าลงและทำให้ร่างกายดูดซึมแบคทีเรียกลับเข้าสู่ร่างกายหากปล่อยให้ไวรัสอยู่ในร่างกายเป็นเวลานาน แพทย์มักจะปล่อยให้ผู้ป่วยขับถ่ายเชื้อโรคออกให้หมดก่อน

อย่างไรก็ตามหากเกิดภาวะท้องเสียเป็นระยะเวลานานอาจจะต้องใช้การรักษาเพิ่มเติมเช่นการใช้สารที่เป็นน้ำผ่านหลอดเลือดดำและการใช้ยาที่สามารถลดอาการตะคริวในลำไส้ใหญ่ 

ในกรณีที่เกิดโรคท้องร่วงหรือท้องบิดผู้ป่วยส่วนใหญ่จะได้รับยาปฏิชีวนะหรือยาต้านเชื้อจุลลินทรีย์หรืออาจจะได้ยาทั้งสองหากไม่ทราบสาเหตุของการติดเชื้อ

หากผู้ป่วยที่มีอาการท้องเสียขับถ่ายออกมาเป็นเลือดสีแดง ผู้ป่วยเหล่านี้อาจจะต้องได้รับการเติมเลือดจนกระทั่งร่างกายสามารถผลิตเลือดได้เพียงพอซึ่งต้องเข้าการรักษาในโรงพยาบาลและผู้ป่วยยังคงต้องเติมเลือดต่อไปจนกระทั่งเลือดอยู่ในระดับปกติ

หากผู้ป่วยคิดว่าการขับถ่ายเป็นสีแดงเกิดจากการใช้ยาพวกเขาควรคุยกับคุณหมอเพื่อปรับทางเลือกในการรักษา

การป้องกันการถ่ายเป็นเลือด

การขับถ่ายเป็นเลือดสีแดงเกิดจากโรคท้องบิดหรือการติดเชื้อผู้ป่วยสามารถป้องกันตัวเองในอนาคตได้

วิธีป้องกันโรคท้องเสียที่ขับถ่ายออกมาเป็นสีแดง

 • ใส่ใจในบริเวณที่เตรียมอาหาร
 • ปรุงอาหารให้สุกเพราะใช้อาหารที่ไม่สุกส่วนใหญ่มักมีแบคทีเรีย Shigella
 • ดื่มน้ำที่สะอาดหรือดื่มน้ำต้มสุกเมื่อเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ
 • หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงต่อการสัมผัสและการติดเชื้อไวรัสจากผู้ป่วยที่มีเชื้อไวรัส Shigella  
 • ไม่ควรดื่มน้ำจากสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่างๆเช่นน้ำจากทะเลทรายหรือเเม่น้ำ
 • ควรล้างมือบ่อยๆด้วยสบู่และน้ำ โดยเฉพาะเมื่อใช้นำไปจับกับพื้นผิวที่มีสารปนเปื้อนอยู่หรือการเปลี่ยนแพมเพิรสเด็ก
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอุจจาระเป็นสีแดง

ควรไปหาหมอเมื่อไหร่

ถ้าหากผู้ป่วยมีไข้หวัดและไข้ขึ้นสูงระหว่างการท้องเสียที่ขับถ่ายเป็นสีแดง พวกเขาควรไปพบแพทย์

อาการท้องเสียที่ถ่ายเป็นเลือดเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคร้างเเรงผู้ป่วยควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

ผู้ที่มีอาการดังต่อไปนี้ร่วมกับอาการท้องร่วงและขับถ่ายเป็นเลือดควรไปพบแพทย์

 • เป็นไข้
 • มีอาการท้องเสียมากกว่า 2 อาทิตย์
 • หน้ามืด
 • มีไข้สูงมากกว่า 38 องศา
 • มีอาการท้องเสียรุนเเรงมากกว่า 2 วัน
 • มีอาการอาเจียน
 • มีอาการปวดท้องและเป็นตะคริวในช่องท้องและมีอาการปวดรุนเเรงมากขึ้น

บางครั้งโรคท้องเสียไม่ได้ทำให้เกิดโรคภาวะเลือดออกในทางเดินอาหารหรือเหตุฉุกเฉินที่ต้องได้รับการรักษาโดยแพทย์ อย่างไรก็ตามผู้ที่มีอาการท้องเสียเเละขับถ่ายออกมาเป็นอุจจาระสีแดงควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาที่สามารถเป็นไปได้ 

นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *