บทความสุขภาพ
ประสาทหลอน (Hallucination) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ประสาทหลอน (Hallucination) : อาการ สาเหตุ การรักษา

06.11
12
0

อาการประสาทหลอน (Hallucination) คือสัญญาณของโรคทางด้านสุขภาพจิตแต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนเจ็บป่วย โดยปกติเเล้วอาการภาพหลอนเป็นเรื่องปกติ

Hallucination

ประเภทของอาการภาพหลอน

อาการภาพหลอนสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดทุกเวลา โดยอาการนี้สามารถเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงในสมอง ตัวอย่างเช่นในผู้ที่มีร่างกายอ่อนเเอมักมีอาการภาพหลอนในขณะที่นอนหลับหรือเกิดอาการละเมอ

อาการภาพหลอนมีหลายประเภทแตกต่างกันโดยมีอาการดังต่อไปนี้ 

  • อาการหูแว่ว อาการนี้เกิดขึ้นเมื่อผู้คนได้ยินเสียงบางอย่างที่ไม่มีอยู่จริงเช่นเสียงคนพูดหรือเสียงวิทยุ
  • เห็นภาพหลอน อาการนี้ทำให้ผู้คนเห็นบางสิ่งที่ไม่มีอยู่จริงเช่นเห็นภาพของคนหรือสัตว์
  • ประสาทหลอนทางการได้กลิ่น อาการนี้เกิดขึ้นเมื่อคนได้กลิ่นบางอย่างที่ไม่มีอยู่จริง
  • ประสาทหลอนทางการรับรส อาการนี้ทำให้ผู้คนได้รับรสอาหารที่เขาไม่ได้กิน 
  • ประสาทหลอนทางการสัมผัส อาการนี้เกิดขึ้นเมื่อผู้คนรู้สึกเหมือนกำลังถูกใครบางคนสัมผัสตัว
  • อาการหลอนที่คิดว่าร่างกายของตนเองผิดปกติ อาการหลอนประเภทนี้สามารถเกิดขึ้นกับทุกส่วนของร่างกายซึ่งเกิดจากความรู้สึกที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริงเช่นรู้สึกเหมือนมีแมลงไตอยู่บนผิวหนัง

สาเหตุของอาการเกิดภาพหลอน

มีอาการทางจิตหลายประเภทที่เป็นปัจจัยทำให้เกิดภาพหลอน จากงานวิจัยปี 2010 มีความพยายามที่ค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุหลายประการที่ทำให้เกิดภาพหลอนได้ซึ่งปัจจัยดังกล่าวมีดังต่อไปนี้ 

การใช้ยา 

เป็นอาการประสาทหลอนที่เกิดจากการใช้ยาที่เรียกว่ายาหลอนประสาททำให้เกิดภาพหลอนขึ้น โดยการใช้ยาชนิดนี้จะเข้าไปเปลี่ยนแปลงกระบวนการทำงานของสมองและทำให้สมองเกิดการประมวลผลทำให้เกิดความคิดที่ผิดปกติ

ยาเสพติด พืชแซลเวีย สารเคมีที่เกิดขึ้นในสมอง (DMT) และเห็ดบางประเภทสิ่งเหล่านี้เป็นยาหลอนประสาททั่วไป

โรคจิตเภท 

โรคจิตเภทเป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับสุขภาพจิตที่ทำให้ความคิดและพฤติกรรมของคนเปลี่ยนแปลงไป สาเหตุของโรคนี้เกิดจากความผิดปกติทางจิตที่ทำให้คนไม่อยู่ในโลกของความเป็นจริง 

ผู้ที่มีอาการวิกลจริตมักเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับภาพหลอนหรือประสาทหลอนรวมถึงมีพฤติกรรมที่ผิดปกติ ยาต้านอาการทางจิตสามารถนำมาช่วยจัดการกับอาการประสาทหลอนและในผู้ป่วยบางรายการใช้จิตบำบัดสามารถช่วยรักษาได้  

ภาวะความผิดปกติทางจิตใจหลังจากการคลอดลูก

พ่อเเม่มือใหม่หลายรายต่อสู้กับอาการซึมเศร้าและวิตกกังวลหลังคลอด มีส่วนน้อยที่คนเหล่านี้จะมีประปวดหัวสบการณ์เกี่ยวกับภาวะผิดปกติของจิตใจหลังคลอดที่ทำให้เกิดอาการประสาทหลอนได้ 

ตัวอย่างเช่นแม่ได้ยินเสียงลูกร้องไห้ตอนที่ลูกไม่ได้ร้องไห้จริงๆ ในกรณีที่รุนเเรงมากแม่ได้ยินเสียงคนบอกให้ฆ่าลูกของเธอ 

เนื่องจากภาวะจิตผิดปกติของคุณเเม่หลังคลอดเป็นอันตรายกับเด็กทารกได้และสามารถทำลายความสัมพันธ์ระหว่างพ่อเเม่และเด็กได้ดังนั้นผู้ที่มีอาการนี้ควรได้รับการรักษาจากเเพทย์ นอกจากนี้การใช้ยารักษา การบำบัดทางจิตและความช่วยเหลือจากสังคมเเละคนรอบข้างวิธีเหล่านี้สามารถช่วยผู้ป่วยได้  

ภาวะกังวลใจและอาการซึมเศร้า

ผู้ที่มีสภาวะผิดปกติทางจิตใจและมีอาการซึมเศร้าอาจเคยมีอาการภาพหลอนเกิดขึ้นโดยปกติอาการภาพหลอนมักเกิดขึ้นในระยะสั้นๆหรือระยะเวลาที่เกิดขึ้นของอาการมีความเกี่ยวข้องกับภาวะอารมณ์เเละความรู้สึกผู้ป่วยในช่วงเวลาหนึ่ง ตัวอย่างเช่นผู้ที่มีอาการซึมเศร้าเกิดภาพหลอนคิดว่ามีคนบอกเขาว่าเขาเป็นคนที่ไม่มีค่า 

การรักษาสภาวะผิดปกติทางจิตใจโดยส่วนใหญ่มักทำการรักษาเพื่อกำจัดอาการภาพหลอนที่เกิดขึ้น

ภาวะถอนพิษสุรา

ภาวะถอนพิษสุราเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาพหลอนเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะในคนผู้ที่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับภาวะถอนพิษสุราขั้นรุนเเรงที่ทำให้เกิดอาการเพ้อได้ 

ผู้ที่ป่วยด้วยภาวะถอนพิษสุราเรื้อรังอาจมีอาการเจ็บป่วย อาเจียนหรือมีอาการตัวสั่น โดยปกติเเล้วอาการเหล่านี้มักหายไปเองได้หลังจากมีอาการเกิดขึ้นหลายวัน 

คจิตเสื่อมและความผิดปกติทางสมองอื่นๆ

โรคจิตเสื่อมทำให้สมองถูกทำลายอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นอาการเกิดขึ้นกับสมองส่วนที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับระบบประสาทที่ทำหน้าที่รับความรู้สึก อาการของผู้ที่มีภาวะจิตเสื่อมมีตั้งแต่ระดับตั้งแต่ปานกลางไปจนถึงระดับที่รุนเเรง โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักเคยมีอาการหูแว่วและเห็นภาพหลอน 

บางครั้งผู้ป่วยที่มีภาวะจิตหลอนอาจเห็นภาพของคนที่เสียชีวิตเเล้วหรือในกรณีอื่นๆการเกิดภาพหลอนของพวกเขาอาจทำให้เกิดความรู้สึกที่น่ากลัวหรือไปกระตุ้นทำให้เกิดความรู้สึกวิตกกังวลและความรู้สึกที่หวาดระแวงที่ทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจผู้ดูเเลได้

การใช้ยาสามารถรักษาอาการต่างๆเหล่านี้ได้ 

ภาวะลมชัก

บางครั้งภาวะประสาทหลอนอาจเป็นอาการที่ทำให้เกิดภาวะลมชักได้ โดยผู้ป่วยอาจมีอาการประสาทหลอนระหว่างเป็นลมชักหรือหลังจากการเป็นลมชักได้ โดยส่วนใหญ่เเล้วภาวะลมชักที่เกิดขึ้นจำเป็นต้องได้รับการรักษาเพื่อป้องกันอาการเห็นภาพหลอน  

โรคไมเกรน 

ในผู้ที่ป่วยด้วยโรคไมเกรนอาจมีภาวะประสาทหลอนเกิดขึ้นก่อนที่จะมีอาการปวดหัวแบบไมเกรนเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่อาการประสาทหลอนที่เกิดขึ้นนี้มักเป็นเป็นภาพหลอนเกิดขึ้น โดยผู้ป่วยอาจเห็นภาพเป็ยจุดและสีที่แตกต่างจากการมองเห็นภาพตามปกติ

ความผิดปกติในการนอนหลับ

ในผู้ป่วยบางรายอาจมีประสบการณ์อาการประสาทหลอนที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติในการนอนหลับ โดยปกติมักมีภาพหลอนเกิดขึ้นตอนที่กำลังจะนอนหลับหรือตอนที่ใกล้ตื่นนอน

ในบางกรณีอาการประสาทหลอนที่เกิดขึ้นตอนนอนหลับสามารถทำให้เกิดภาวะผีอำได้ ซึ่งอาจนี้เกิดขึ้นกับคนที่กำลังตื่นนอนเเละไม่สามารถขยับตัวได้ชั่วคราว 

การรักษาความผิดปกติในการนอนหลับจะสามารถบรรเทาอาการหลอนประสาทได้ ในบางกรณีอาการประสาทหลอนเกิดขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงในสมองในช่วงเวลาที่นอนหลับจึงทำให้เกิดอาการระแวงเเละหวาดกลัว 

โรคเกี่ยวกับระบบประสาทสัมผัส

ผู้ที่เคยมีอาการหูเเว่วหรือเห็นภาพผิดปกติอาจเป็นผู้ที่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับภาวะหลอนประสาทซึ่งอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงในสมองและระบบประสาทสัมผัสที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการมองเห็นหรือการได้ยินเสียงที่ส่งข้อมูลไปประมวลผลที่สมอง

สาเหตุอื่นๆ

ในบางกรณีอาการเห็นภาพหลอนอาจเกี่ยวข้องกับโรคหรือการใช้ยาที่เข้าไปกระตุ้นทำให้เกิดภาวะประสาทหลอนได้  

ตัวอย่างเช่นในบางศาสนาการได้ยินเสียงของพระเจ้าเป็นเรื่องปกติซึ่งผู้ที่มีอาการนี้อาจเป็นผู้ที่มีอาการประสาทหลอนที่ทำให้เกิดอาการหูแว่ว นอกจากนี้บางคนอาจกำลังนอนในบ้านแล้วมีความรู้สึกว่าคนที่กำลังตามไล่ฆ่าเธออาจจะได้ยินเสียงของเธอหรือคนที่เห็นผีรวมถึงผู้ที่กลัวความสูงเป็นต้น 

บทสรุป

อาการประสาทหลอนเป็นอาการที่เกิดตามปกติ แม้ว่าผู้ที่มีอาการประสาทหลอนจะทำให้เกิดหวาดกลัวเกิดขึ้นได้แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่มีอาการนี้จะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทหรือปัญหาทางด้านสุขภาพจิต 

สำหรับผู้ที่มีอาการทางสุขภาพจิต คู่รักของเขาควรติดตามเเละดูเเลสภาพทางจิตใจของกันเเละกันเมื่อมีอาการประสาทหลอนเกิดขึ้น โดยอาการนี้สามารถรักษาด้วยการติดตามดูอาการที่เกิดขึ้นและแพทย์จะทำการรักษาตามอาการที่เกิดขึ้น 

นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *