บทความสุขภาพ
โรคไส้เลื่อน (Hernia) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคไส้เลื่อน (Hernia) : อาการ สาเหตุ การรักษา

26.09
67
0

โรคไส้เลื่อน (Hernia) เป็นปัญหาปกติที่ทำให้เกิดก้อนเนื้อที่บริเวณท้องหรือขาหนีบ

สาเหตุของโรคไส้เลื่อน

นอกจากไส้เลื่อนที่เกิดจากอะไร  ภาวะโรคเเทรกซ้อนจากการผ่าตัดศัลยกรร) โรคไส้เลื่อนส่วนใหญ่ ยังไม่มีหลักฐานที่ทำให้ทราบถึงสาเหตุของการเกิดไส้เลื่อน ซึ่งความเสี่ยงของไส้เลื่อนเกิดขึ้นได้ตามช่วงอายุและส่วนใหญ่มักเกิดในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง 

โรคไส้เลื่อนสามารถเป็นโรคที่เกิดขึ้นตั้งเเต่เกิดได้หรือเกิดขึ้นในเด็กที่มีผนังหน้าท้องอ่อนแอ

กิจกรรมและปัญหาทางสุขภาพที่เพิ่มความดันในผนังช่องท้องที่ก่อให้เกิดโรคไส้เลื่อนได้แก่ 

 • การนั่งบนชัดโครกนานๆเนื่องจากอาการท้องผูก
 • การไออย่างรุนเเรง
 • โรคหลอดลมพอง
 • ต่อมลูกหมากโต
 • อาการปัสสาวะลำบาก
 • มีภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน
 • มีของเหลวสะสมอยู่ในช่องท้อง
 • การยกของหนัก
 • การล้างไตผ่านช่องท้อง
 • ภาวะขาดเเคลนสารอาหาร
 • การสูบบุหรี่
 • การออกกำลังกายอย่างหนัก
 • ภาวะอัณฑะค้าง

ประเภทของโรคไส้เลื่อน

โรคไส้เลื่อนสามารพบได้ตามบริเวณดังต่อไปนี้ 

บริเวณขาหนีบหมายถึงไส้เลื่อนบริเวณต่ำกว่าขาหนีบเกิดขึ้นที่ด้านล่างของขาหนีบส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับผู้หญิงและไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบมักพบในผู้ชายเป็นส่วนใหญ่โดยก้อนไส้เลื่อนที่เกิดขึ้นที่ขาหนีบมีขนาดใหญ่จนถึงถุงอัณฑะได้   

ไส้เลื่อนที่เกิดที่ท้องส่วนบนหมายถึงไส้เลื่อนที่กระบังลมเป็นการเกิดไส้เลื่อนที่ส่วนบนของท้องทำให้อวัยวะภายในช่องท้องดันตัวขึ้นไปจนถึงทรวงอกทำให้กระบังลมเปิดออก

ไส้เลื่อนที่เกิดบริเวณหน้าท้องเป็นก้อนที่เกิดขึ้นจากสายสะดือหรือไส้เลื่อนที่เกิดขึ้นบริเวณรอบสะดือ

ไส้เลื่อนที่เกิดจากแผลศัลยกรรมเกิดจากการศัลยกรรมหน้าท้องในอดีตซึ่งทำให้เกิดไส้เลื่อนที่บริเวณแผลผ่าตัด

อาการของไส้เลื่อน

โรคไส้เลื่อนที่เกิดขึ้นหลายกรณีไม่มีอาการบวมของก้อนทำให้เจ็บปวดและไม่มีปัญหาใดๆดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องให้เเพทย์รักษาทันที

อย่างไรก็ตามโรคไส้เลื่อนสามารถทำให้เกิดอาการเจ็บปวดเเละมีอาการรุนเเรงมากขึ้นเมื่อยืน กลั้นปัสสาวะหรือยกของหนัก คนส่วนใหญ่มักสังเกตุการบวมหรือความเจ็บปวดที่เพิ่มขึ้นจนต้องไปพบแพทย์ในท้ายที่สุด

การเกิดไส้เลื่อนบางกรณีจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาโดยเร็วที่สุดตัวอย่างเช่นลำไส้ที่ถูกขัดขวางหรือถูกบีบรัดจากไส้เลื่อนที่เกิดจากแผลศัลยกรรม 

ควรไปพบเเพทย์ทันทีหากมีอาการเจ็บปวดจากไส้เลื่อนที่เกิดจากแผลศัลยกรรมและเกิดอาการดังต่อไปนี้ขึ้น 

 • อาการเจ็บปวด
 • อาการคลื่นไส้
 • อาเจียน
 • ก้อนของไส้เลื่อนที่เกิดขึ้นไม่สามารถดันกลับเข้าไปในช่องท้องได้

ในกรณีนี้อาการบวมมักมีลักษณะเป็นก้อนเเข็งที่ยื่นออกมาและไม่สามารถดันกลับเข้าไปในช่องท้องได้ 

ไส้เลื่อนที่กระบังลมสามารถทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนและทำให้เกิดอาการเเสบร้อนในทรวงอกและอาการจุกเสียดเเน่นท้องได้ ซึ่งเกิดจากกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหาร 

การรักษาไส้เลื่อน

สำหรับวิธีรักษาโรคไส้เลื่อนที่ไม่มีอาการเจ็บปวด ส่วนใหญ่เเล้วจะรอดูอาการก่อนแต่โรคไส้เลื่อนบางประเภทหากไม่รีบรักษาอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงที่เป็นอันตรายสูงอย่างเช่นไส้เลื่อนบริเวณที่ต่ำกว่าขาหนีบ 

โดยในระยะเวลาภายในสองปีโรคไส้เลื่อนบริเวณที่ต่ำกว่าขาหนีบถูกวินิจฉัยว่าเกิดจากการบีบรัดของลำไส้ใหญ่ 40% 

ยังไม่มีวิธีการรักษาที่เเน่นอนชัดว่าควรรักษาไส้เลื่อนบริเวณที่ต่ำกว่าขาหนีบอย่างไร ในขณะที่การเกิดไส้เลื่อนจากแผลผ่าตัดสามารถรักษาโดยการดันกลับเข้าไปในช่องท้องได้  

สถาบันศัลยกรรมศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกาแนะนำว่าควรรักษาไส้เลื่อนบริเวณที่ต่ำกว่าขาหนีบเมื่อวินิจฉัยพบทันทีแม้ว่าจะไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆก็ตามซึ่งการผ่าตัดรักษาเมื่อพบดีกว่าการรอดูอาการ

และแพทย์ศัลยกรรมทั่วไปยังเเนะนำอีกว่าการผ่าตัดจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดลำไส้บีบรัดตัวได้ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เลือดที่ไหลไปหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อส่วนนี้ถูกตัดขาดจึงจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดฉุกเฉินทันที 

ประเภทของการผ่าตัดไส้เลื่อน

เนื่องจากทางเลือกในการผ่าตัดขึ้นอยู่กับอาการของโรคที่เกิดขึ้นกับแต่ละบุคคลซึ่งได้แก่บริเวณที่เกิดไส้เลื่อน ดังนั้นการผ่าตัดรักษาโรคไส้เลื่อนจึงเเบ่งออกเป็นสองประเภทได้เเก่

 • การผ่าตัดเเบเปิด
 • การผ่าตัดผ่านกล้อง

การผ่าตัดแบบเปิดเป็นการผ่าตัดด้วยการใช้ไหมเย็บแผลและการผ่าตัดประเภทนี้มักทำให้เกิดแผลที่ใช้ไหมเย็บแผลเย็บแผลติดกันไว้ 

การผ่าตัดผ่านกล้องนำมาใช้ในการผ่าตัดรักษาโรคไส้เลื่อนเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดแผลและโดยปกติการผ่าตัดประเภทมีค่ารักษาที่แพงแต่มีการเกิดภาวะเเทรกซ้อนอย่างเช่นการติดเชื้อได้น้อย 

การผ่าตัดรักษาโรคไส้เลื่อนผ่านกล้องทำให้เกิดบาดแผลจากการผ่าตัดน้อยกว่าและทำให้ผู้ป่วยสามารถฟื้นตัวจากการผ่าตัดได้เร็วขึ้น 

การผ่าตัดรักษาโรคไส้เลื่อนสามารถผ่าตัดแบบเปิดได้เช่นกันแต่การผ่าตัดประเภทนี้มีกล้องขนาดเล็กเป็นตัวนำทางและมีหลอดไฟส่องสว่าง เครื่องมือผ่าตัดจะถูกสอดเข้าไปผ่าตัดที่มีแผลขนาดเล็ก

ช่องท้องสามารถขยายตัวได้เนื่องจากเกิดแก๊สเพื่อช่วยทำให้ศัลยแพทย์ทำงานได้ง่ายขึ้นควรทำให้ท้องว่างโดยการงดอาหารก่อนผ่าตัด ทั้งนี้ผ่าตัดที่เกิดขึ้นมีการให้ยาชาผู้ป่วยก่อนการผ่าตัด

ภาพรวมโรคลำไส้เลื่อนคืออะไร 

โรคไส้เลื่อน Hernia เกิดขึ้นจากความอ่อนแอหรือรูที่เกิดขึ้นในเยื่อบุช่องท้องที่เป็นผนังกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ป้องกันและดูเเลรักษาอวัยวะต่างๆที่อยู่ภายในช่องท้อง  

เยื่อบุช่องท้องส่วนผนังที่อ่อนเเอนี้ทำให้อวัยวะภายในช่องท้องและเนื้อเยื่อดันออกมาหรือทำให้เกิดอาการไส้เลื่อนเกิดขึ้นจึงทำให้เกิดท้องปองออกมา

ก้อนที่เกิดขึ้นอาจหายไปเมื่อนอนลงและก้อนที่ท้องนี้สามารถอาจกลับมาอีกครั้งได้และการไอทำให้ก้อนนี้ปรากฎขึ้นอีกครั้ง 

นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *