บทความสุขภาพ
หลังค่อม (Kyphosis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

หลังค่อม (Kyphosis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

18.01
123
2

หลังค่อม (Kyphosis) คือ อาการที่กระดูกสันหลังส่วนอกมีความโค้งนูนมากผิดปกติ เป็นภาวะที่พบได้บ่อย ซึ่งมักเกิดขึ้นในวัยรุ่นหรือวัยหนุ่มสาว

การมีส่วนโค้งเล็กๆ ที่หลังส่วนบนเป็นเรื่องปกติ แต่ภาวะของ ไคโฟซิสคือมีกระดูกสันหลังที่โค้งงอมากเกินไปซึ่งอาจทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายตัว และมีปัญหามากมายทั่วร่างกาย การทรงตัวที่ไม่ดี ความผิดปกติของกระดูกสันหลัง หรือความอ่อนแอที่เกี่ยวข้องกับอายุอาจทำให้หลังโก่งได้

บทความนี้กล่าวถึงอาการ สาเหตุ และการรักษาอาการหลังค่อม รวมถึงข้อแนะนำในการออกกำลังกายบางอย่างเพื่อช่วยบำบัดอาการป่วย

อาการหลังค่อม

อาการหลักของไคโฟซิส คือการที่ส่วนบนของกระดูกสันหลังโค้งงอไปข้างหน้ามากผิดปกติ ทำให้หลังส่วนบนดูเหมือนค่อมลงเพราะไหล่งุ้มลง(โค้งงอ)ไปข้างหน้า

กรณีที่อาการยังไม่รุนแรง การโค้งงอของกระดูกสันหลังมักสังเกตเห็นได้ยาก แต่ในผู้ที่มีอาการรุนแรงอาจดูคล้ายกับว่าพวกเขากำลังโน้มตัวไปข้างหน้าตลอดเวลา

ไคโฟซิส มักเกิดขึ้นโดยไม่มีอาการอื่น ๆ เกิดร่วมด้วย แต่อย่างไรก็ตาม คนที่หลังค่อมอาจแสดงอาการอื่นๆ เกิดขึ้นด้วย เช่น:

 • ปวดหลัง 

 • หลังแข็งทื่อ

 • หลังโค้งงอ

 • เอ็นร้อยหวายตึง

  Kyphosis

สาเหตุหลังค่อม

กระดูกสันหลังประกอบด้วยกระดูกที่ซ้อนทับกัน นอกจากนี้ยังหมายถึง กระดูกส่วนที่มีความเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะได้รับความเสียหาย

ไคโฟซิส เกิดขึ้นเมื่อกระดูกสันหลังส่วนบนของหลังที่เรียกว่าบริเวณทรวงอกกลายเป็นรูปลิ่ม ทำให้กระดูกสันหลังโค้งงอไปข้างหน้ามากกว่าปกติ

หลังค่อมสามารถเกิดขึ้นได้จาก:

 • ท่าทาง(ของการทรงตัว)ที่ไม่ถูกต้อง

 • พัฒนาการที่ไม่ถูกต้อง

 • อายุมากขึ้น

 • รูปร่างของกระดูกสันหลังผิดปกติ

ประเภทของหลังค่อม

หลังค่อม มีหลายประเภท ได้แก่ :

หลังค่อมงอที่เกิดจากท่วงท่าไม่เหมาะสม (Postural kyphosis) เป็นไคโฟซิสแบบที่พบบ่อยที่สุด มักเกิดในวัยรุ่นเมื่อกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อโดยรอบพัฒนาผิดปกติ หรืออาจเป็นผลมาจากการมีพฤติกรรมของการทรงตัว(ท่าทาง)ที่ไม่ดี

หลังค่อมแบบ Scheuermann (Scheuermann’s kyphosis)  มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่น แต่อาจมีความรุนแรงมากกว่าอาการปวดหลัง แพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุของไคโฟซิสแบบนี้

หลังค่อมแต่กำเนิด (Congenital kyphosis)  กรณีนี้เกิดขึ้นเมื่อทารกในครรภ์มีพัฒนาการของกระดูกสันหลังอย่างไม่ถูกต้อง ทำให้หลังค่อมมาตั้งแต่แรกเกิด และอาการจะรุนแรงมากขึ้นอย่างรวดเร็วตามอายุที่เพิ่มขึ้น

ภาวะแทรกซ้อน

ภาวะแทรกซ้อนของไคโฟซิส อาจเกิดขึ้นได้ในกรณีที่โรคมีอาการรุนแรง ซึ่งรวมถึงอาการเหล่านี้:

 • หลังค่อมจนยืดกลับไม่ได้

 • ปวดหลังอย่างต่อเนื่อง

 • ชา หรือ แขนขาอ่อนแรง

 • หายใจลำบาก

 • ควบคุมกระเพาะปัสสาวะไม่ได้

การรักษา

การรักษาจะมุ่งเน้นไปที่การป้องกันไม่ให้การโค้งงอของกระดูกมีมากขึ้นกว่าเดิม และทำการฟื้นฟูกระดูกสันหลังให้กลับมาเป็นปกติให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

การรักษาหลังค่อมจะขึ้นอยู่กับประเภทและความรุนแรงของการโค้งงอของกระดูก แพทย์จะทำการตรวจร่างกายและทำการสแกนเพื่อระบุประเภทและความรุนแรงของไคโฟซิสในคนไข้แต่ละรายเพื่อพิจารณาถึงวิธีการรักษาที่ดี

การรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัด

การรักษามักควบคู่ไปกับการทำกายภาพบำบัดเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังและหน้าท้อง วิธีนี้จะช่วยลดแรงกดบนกระดูกสันหลัง ช่วยปรับปรุงท่าทางและลดความไม่สบายตัว

แพทย์มักจะแนะนำให้ผู้ที่มีอาการปวดหลังและ Scheuermann’s kyphosis ได้รับการรักษาในรูปแบบที่ไม่ต้องผ่าตัด

ในบางกรณีของวิธีแก้หลังค่อมแบบ Scheuermann’s kyphosis แพทย์อาจแนะนำให้ทำการรั้งกระดูกสันหลัง การค้ำยันจะช่วยพยุงกระดูกสันหลังให้เจริญได้อย่างถูกต้อง

ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) สามารถช่วยลดความรู้สึกไม่สบายที่เป็นผลมาจากไคโฟซิสได้

การรักษาด้วยการผ่าตัด

ผู้ที่เป็นโรคกระดูกพรุนแต่กำเนิด หรือมีรูปแบบของการทรงตัวไม่เหมาะสมที่รุนแรง หรือไคโฟซิสแบบ Scheuermann ที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษา การรักษาโดยการผ่าตัดอาจเป็นทางที่ดีที่สุด

ประเภทของการผ่าตัดจะมีความแตกต่างกันไปในคนไข้แต่ละราย การผ่าตัดเพื่อรักษาไคโฟซิสประเภทหนึ่งที่พบบ่อยคือการหลอมรวมกระดูกสันหลัง สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการเชื่อมกระดูกสันหลังหลายๆ ชิ้นเข้าด้วยกันเพื่อสร้างให้เป็นกระดูกส่วนเดียว

ขั้นตอนการผ่าตัดอื่น ๆ สำหรับไคโฟซิสที่รุนแรง ได้แก่ การสอดแท่งสกรูโลหะและแผ่นเข้าไปในกระดูกสันหลัง ช่วยให้กระดูกสันหลังคงที่ และเพิ่มอัตราการหลอมรวมของการปลูกถ่ายกระดูก วิธีนี้สามารถลดความโค้งของกระดูกสันหลังส่วนบนและจัดท่าทางให้ถูกต้อง

เมื่อไหร่ที่ควรไปพบแพทย์

ในกรณีที่กระดูกสันหลังโค้งงออย่างเห็นได้ชัด จำเป็นต้องไปพบแพทย์ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยไคโฟซิสบางรายอาจไม่แสดงอาการให้สังเกตได้ แต่หากเกิดอาการดังต่อไปนี้ ควรไปพบแพทย์:

 • มีอาการปวดหลังอย่างต่อเนื่อง

 • หลังแข็งทื่อ

 • ตึงที่เอ็นร้อยหวาย

 • มีสัญญาณไข้

 • หายใจลำบาก

นี่คือแหล่งที่มาในบทความของเรา

ความคิดเห็น (2)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

S

As a Newbie, I am always searching online for articles that can help me. Thank you

K

nice article thanks for the info very helpful