บทความสุขภาพ
โรควัวบ้า (Mad Cow Disease) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรควัวบ้า (Mad Cow Disease) : อาการ สาเหตุ การรักษา

15.03
50
0

โรควัวบ้า (Mad Cow Disease) คือ โรคหนึ่งที่พบในวัว โดยมีการทำลายสมอง และไขสันหลังอย่างช้าๆ หลังการติดเชื้อ

ส่วนอาการผิดปกติจากการที่มนุษย์บริโภคเนื้อวัวที่เป็นโรควัวบ้านั้นเราเรียกว่า Creutzfeldt-Jakob disease (vCJD) เป็นโรคร้ายแรง แต่พบได้ยาก โดยส่งผลทำลายสมอง และไขสันหลังช้าๆ

Mad Cow Disease

อาการของโรควัวบ้า

vCJD นั้นทำให้เกิดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อสมอง โดยส่งผลให้เกิดอาการเหล่านี้

โดยโรคนี้สามารถนำไปสู่อันตรายถึงกับชีวิตได้ โดยโรคจะทำลายเนื้อเยื้อสมองอย่างรุนแรง และทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในที่สุด

วิธีการรักษาโรควัวบ้า

ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาโดยเฉพาะสำหรับโรค vCJD แต่จะเป็นการบรรเทา และรักษาอาการต่างๆ ที่เกิดระหว่างที่โรคยังคงอยู่ เช่นหากผู้ป่วยเดินไม่ได้ แพทย์จะวางแผนดำเนินการรักษา หรือช่วยเหลือเกี่ยวกับอาการเดินไม่ได้ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาตามอาการที่เกิดขึ้น

เมื่อไรที่ควรพบแพทย์

อาการโดยส่วนใหญ่ของโรคนี้คล้ายคลึงกับความเจ็บป่วยอื่นๆ ทำให้ยากต่อการวินิจฉัย

แต่อย่างไรก็ตามหากมีความรู้สึกเสียวซ่าที่ใบหน้า หรือแขนขา รวมทั้งภาวะที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของเส้นประสาท ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัย และรับการรักษาอย่างทันท่วงที

การแพร่เชื้อของโรควัวบ้า

องค์การอาหาร และยา (FDA) ตั้งข้อสังเกตว่าโรควัวบ้าในวัว หรือ vCJD ในมนุษย์ไม่ใช่โรคติดต่ออย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อทางการไอ หรือการมีเพศสัมพันธ์ก็ตาม

และเราไม่สามารถติดโรคนี้จากการบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมได้ การติดเชื้อทางเดียวที่เป็นไปได้คือ การรับประทานเนื้อวัวที่เป็นโรคเข้าไป

โดยโรคนี้มีระยะฟักตัวที่ยาวนาน โดยอาจใช้นานหลายปีกว่าจะแสดงอาการออกมาหลังจากที่เคยรับประทานเนื้อวัวที่เป็นโรควัวบ้าเข้าไป

การป้องกันโรค

หน่วยงานหลายอย่างเช่น องค์การอาหาร และยา (FDA) และ CDC ได้มีแนวทางการช่วยเหลือ เพื่อป้องกันโรควัวบ้าอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 1997 องค์การอาหาร และยา มีการห้ามไม่ให้นำวัวที่มีความเสี่ยงสูงไปประกอบอาหารไม่ว่าจะสำหรับบริโภคเองในครัวเรือน หรือแม้กระทั่งสัตว์เลี้ยง

ข้อบังคับเหล่านี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าไม่มีความเสี่ยงในการสัมผัสกับเนื้อเยื่อของวัวที่เป็นโรค

และหากมีการแจ้งว่ามีวัวที่น่าสงสัยว่าเป็นโรควัวบ้า หน่วยงานจะมีการเฝ้าระวัง และตรวจสอบโปรตีนจากเนื้อเยื่อของวัวว่ามีการเป็นนโรคหรือไม่? เพื่อป้องกันการลุกลามของโรคนี้

บทสรุปของโรควัวบ้า

โรควัวบ้าในวัวนั้นเกิดขึ้นเมื่อวัวได้บริโภคอาหารที่ปนเปื้อนของเนื้อเยื่อสมอง หรือไขสันหลังของวัวที่เป็นโรควัวบ้าเข้าไป

สำหรับการเกิดความผิดปกติในมนุษย์เราเรียกว่า vCJD โดยเกิดจากการบริโภคเนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อนโปรตีนจากสมอง หรือเนื้อเยื่อกระดูกสันหลังของวัวที่ป่วยเป็นโรควัวบ้า

ยังไม่มีการรักษาที่แน่ชัดสำหรับโรคนี้ ดังนั้นหากสงสัยว่ามีอาการผิดปกติของโรคนี้ ควรไปพบแพทย์ เพราะหากทิ้งไว้ อาการจะแย่ลงเรื่อยๆ และเสียชีวิตต่อมาซึ่งอาจจะใช้เวลาเป็นปี

ใครที่มีความเสียง หรือมีอาการของ vCJD ควรไปพบแพทย์ แม้ว่าอาการจะคล้ายกับปัญหาสุขภาพอื่นๆ แต่ก็ควรไปรับการวินิจฉัยให้แน่ชัด เพื่อความปลอดภัยของตนเอง

นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *