บทความสุขภาพ
ไฝ (Mole): อาการ สาเหตุ การรักษา

ไฝ (Mole): อาการ สาเหตุ การรักษา

07.10
65
0

ไฝ (Mole) เกิดจากแผลขนาดเล็กบนผิวหนังที่มีการสะสมเมลาโนไซต์ซึ่งมลาโนไซต์ทำหน้าที่สร้างเซลล์เมลานีน สำหรับเมลานีนที่เกิดขึ้นนี้มีหน้าที่สร้างเม็ดสีผิวจึงทำให้สีผิวเกิดขึ้น

อาการของไฝ

ผู้สูงอายุมักมีเเนวโน้มเกิดกระเนื้อขึ้นซึ่งกระเนื้อเหล่านี้ไม่ถือว่าเป็นไฝ ลักษณะความผิดปกติของผิวหนังทั้งสองนี้มีลักษณะคล้ายกันแต่จุดที่เกิดขึ้นเหมือนกันนอกจากนี้อาจมีบักษณะเหมือนหูดอีกด้วย ซึ่งการตกกระอาจมีสีเทา น้ำตาล เหลืองหรือดำ โดยปกติเเล้วพบได้ที่บริเวณหน้าท้องและหน้าอก 

อาการตกกระไม่ใช่ไฝ

การรักษา 

ไฝที่เกิดขึ้นส่วนใหญมักไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายเเรงและไม่จำต้องรักษา โดยส่วนใหญ่หากต้องการนำไฝมักออกสามารถใช้วิธีศัลยกรรมได้ 

 1. ไฝเป็นมีความเกี่ยวข้องกับมะเร็งชนิดเมลาโนมา
 2. ไฝที่เกิดขึ้นสร้างความรำคาญได้เช่นผู้ที่มีไฝต้องการตัดไฝออกเเต่ทำได้ยากหรือพยายามปกปิดบริเวณที่เป็นไฝในอยู่ใต้ร่มผ้า

วิธีการกำจัดไฝมีอยู่หลายวิธีได้แก่

 • การใช้มีดโกนผ่าเป็นชั้นบางๆสามารถทำได้ด้วยการทำให้บริเวณที่เป็นไฝเกิดอาการชาจากนั้นจึงใช้มีดโกนขนาดเล็กตัดบริเวณรอบๆและใต้ไฝ โดยปกติทั่วไปวิธีนี้มักใช้กับไฝที่มีขนาดเล็กและไม่จำเป็นต้องใช้ไหมเย็บแผล
 • การผ่าตัดก้อนที่ผิวหนัง (การผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อทั้งก้อนออกไปตรวจ) เป็นการตัดเอาไฝเเละผิวหนังที่ดีติดออกไปด้วยมีดผ่าตัดซึ่งการผ่าตัดชิ้นนี้จำเป็นต้องใช้ไหมเย็บแผล

ถ้าหากมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมาถูกตรวจพบในระยะเเรกซึ่งเป็นตอนที่ไฝยังมีพื้นผิวที่บางและยังไม่นูนขึ้นมาจากผิวหนังหรือแพร่กระจายไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย ไฝมะเร็งชนิดนี้สามารถกำจัดออกด้วยเทคนิตการผ่าตัดศัลยกรรมทั่วไป

แต่ถ้าหากตรวจพบมะเร็งเมลาโนมาในระยะสุดท้าย การผ่าตัดสามารถทำได้แต่จะต้องผ่าตัดเอาผิวหนังที่ดีออกไปด้วยโดยพยายามทำให้เหลือบริเวณที่เป็นผิวหนังดีมากที่สุด แต่ถ้าหากมะเร็งเข้าสู่กระเเสเลือดหรือระบบน้ำเหลืองและเกิดเนื้องอกตามส่วนต่างๆของร่างกายแล้ว ผู้ป่วยจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาขั้นต่อไป 

อาการ

โดยปกติทั่วไปตุ่มไฝมีสีน้ำตาล อย่างไรก็ตามไฝเกิดขึ้นได้หลายแบบมีขนาดเเละรูปร่างที่แตกต่างกันรวมถึงมีหลายสี 

 • รูปร่าง – ไฝสามารถมีลักษณะเป็นรูปวงรีหรือรูปกลมได้
 • สี – โดยปกติไฝมักมีสีดำปานกลางไปจนถึงสีน้ำตาล สีเเดงน้ำตาลหรือสีสดได้
 • ขนาด – ไฝสามารถมีขนาดใหญ่มากซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ที่ใต้วงเเขนหรือมีขนาดเล็กเท่าหัวเข็มหมุด โดยส่วนใหญ่ไฝมักมีขนาดน้อยกว่า 6 มิลลิเมตรหรือ ¼ นิ้ว 

พื้นผิวของไฝสามารถมีลักษณะนูนขึ้น มีรอยย่น มีราบหรือเเม้เเต่มีพื้นผิวเรียบ โดยไฝเหล่านี้อาจมีสีเดียวและมีลักณณะนูนจากนั้นจะค่อยๆปรากฎขึ้นบนผิวหนังซึ่งไฝนี้อาจมีสีที่ค่อนข้างอ่อน นอกจากนี้บางคนอาจจะมีไฝขึ้นตามลำตัวได้อีกด้วย  

โดยส่วนใหญ่สามารถหายไปเองได้

ไฝส่วนใหญ่สามารถปรากฎขึ้นในช่วงวัยรุ่นตอนต้นไปจนถึงอายุ 20 ปี อย่างไรก็ตามไฝสามารถเกิดได้ไปจนถึงช่วงวัยกลางคน

ถ้าหากไฝที่เกิดขึ้นหลังอายุ 20 ปีคุณควรไปพบเเพทย์เมื่อไฝที่เกิดขึ้นนั้นมีความรู้สึกปวดเเสบปวดร้อน ทำให้รู้สึกเจ็บปวดเเละมีเลือดออกหรือมีของเหลวไหลออกมาหรือเเม้เเต่มีสีที่เปลี่ยนไป ขนาดใหญ่ขึ้นหรือนูนขึ้นอย่างผิดปกติ 

ภาวะเเทรกซ้อน

ไฝที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มักไม่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนแต่ไฝบางชนิดสามารถทำให้เกิดมะเร็งได้

โดยเฉพาะไฝที่มีลักษณะดังต่อไปนี้

 • ไฝที่เกิดขึ้นตั้งเเต่กำเนิด – ไฝชนิดนี้เป็นไฝที่เกิดขึ้นติดตัวมาตั้งเเต่เกิด ซึ่งผู้ที่มีไฝลักษณะนี้มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งชนิดเมลาโนมาได้สูงซึ่งมะเร็งที่เกิดขึ้นเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
 • บุคคลที่มีคนในครอบครัวมีไฝ – เช่นไฝชนิด atypical nevi เป็นไฝที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติและเป็นมรดกตกทอดทางพันธุกรรม โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มีไฝชนิด atypical nevi มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเมลาโนมาได้สูง
 • มีไฝจำนวนมาก ผู้ที่มีมีไฝเกิดขึ้นเยอะมากมีโอกาสทำให้เกิดมะเร็งชนิดเมลาโนมาได้สูง

บทสรุปเกี่ยวกับไฝ

 • ไฝ ตกทอดทางพันธุกรรม
 • ผู้ที่สัมผัสกับเเสงเเดดเป็นประจำมีโอกาสเกิดไฝได้มากกว่าผู้อื่นที่มีลักษณะผิวเหมือนกันซึ่งเป็นผู้ที่ไม่ค่อยได้สัมผัสกับเเสงแดด
 • แสงแดดทำให้ผิวเกิดผิวไหม้แดดไม่ได้ทำให้เกิดไฝ
 • ไฝส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตรายและมีส่วนน้อยที่เป็นไฝมะเร็งซึ่งทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังชนิดรุนเเรงนั้นคือมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา 
 • ถ้าหากคุณมีไฝเกิดขึ้นคุณควรตรวจสอบลักษณะของไฝที่เกิดขึ้นเป็นประจำว่าตุ่มไฝนั้นมีลักษณะเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ตั้งเเต่ที่ปรากฎขึ้นมา

นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *