บทความสุขภาพ
แพ้ผงชูรส (MSG Allergy) : อาการ การวินิจฉัย การรักษา

แพ้ผงชูรส (MSG Allergy) : อาการ การวินิจฉัย การรักษา

27.03
55
0

ผงชูรส (Monosodium glutamate :MSG) คือสารที่เพิ่มรสชาติในอาหาร มักพบในหาอาหาร เช่น อาหารกระป๋อง, อาหารจีน และเนื้อแปรรูปต่าง ๆ ซึ่งบางครั้งมักพบในหาอาหารตามธรรมชาติด้วยเช่นกัน เช่น ผักบางชนิด, ผลไม้ และชีส สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ ฯ ถือว่าผงชูรสมีความปลอดภัยในการรับประทาน แต่ก็พบว่ามีผู้ที่รับประทานบางรายมีการแพ้ผงชูรสเช่นกัน

แพทย์หลายคนให้เหตุผลว่าแต่ละคนสามารถแพ้ผงชูรสได้เนื่องจาก “การตอบสนองต่อการแพ้” ซึ่งไม่ได้เกิดจากปฏิกิริยาความไวต่อสารกระตุ้นการแพ้ (IgE-mediated) โดย IgE เป็นแอนติบอดีที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ในระบบภูมิคุ้มกัน โดยอาการที่เกิดจากการรับประทานผงชูรสไม่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันจึงไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นโรคภูมิแพ้ได้

แพทย์ส่วนใหญ่จึงวินิจฉัยว่าอาการแพ้ผงชูรส ไม่ใช่เป็นโรคภูมิแพ้ เปรียบเมือนกับการแพ้กลูเตน โดยอาการแพ้เหล่านี้มักถูกเรียกว่า โรคภัตตาคารจีน (Chinese Restaurant Syndrome) และอาการแพ้ผงชูรส (MSG Sensitivity Syndrome) โดยอาการมักเกิดกับระบบย่อยอาหาร แต่ก็อาจส่งผลและแสดงอาการต่อผิวหนังได้เช่นกัน

MSG Allergy

อาการแพ้ผงชูรส

ในคนที่แพ้ผงชูรสอาการมักจะแสดงดังนี้

ซึ่งเมื่อบริโภคผงชูรสในปริมาณมากอาจทำให้เกิดปัญหาต่อทางเดินอาหารอย่างรุนแรงได้ อย่างไรก็ตามหากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง แต่มีรายงานว่าผงชูรสทำให้เกิดอาการหอบหืดได้เช่นกัน

การวินิจฉัยอาการแพ้ผงชูรส

วิธีเดียวที่แม่นยำในการวินิจฉัยอาการแพ้คือ ต้องทดสอบโดยการรับประทานอาหาร หากคุณเชื่อว่าคุณมีอาการแพ้ต่อผงชูรสสิ่งสำคัญคือต้องติดตามอาการที่เกิดขึ้น การบันทึกทุกสิ่งที่คุณกินตลอดทั้งวันจะเป็นประโยชน์ต่อแพทย์ซึ่งช่วยให้ทราบว่าอะไรเป็นสาเหตุของอาการ ในระหว่างการทดสอบการรับประทานอาหาร คุณจะได้รับอาหารที่ใส่ผงชูรส และผลของอาการถูกตรวจสอบผ่านปฏิกิริยาของอาการที่เกิดขึ้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์

การรักษาอาการแพ้ผงชูรส

วิธีรักษาที่ดีที่สุดสำหรับการแพ้ผงชูรสคือการหลีกเลี่ยง อย่างไรก็ตามการหลีกเลี่ยงผงชูรสเป็นเรื่องยากเนื่องจากอาหารบางชนิดก็มีผงชูรสโดยธรรมชาติ รวมถึงมีการใส่เพิ่มเติมเข้าไปโดยที่เราไม่ทราบ นี่คือรายการอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงซึ่งก่อให้เกิดการแพ้ต่อผงชูรส:

มันฝรั่งแผ่นทอด

โคลด์คัท

น้ำเกรวี

น้ำสลัดบางชนิด

มันฝรั่ง

ถั่ว

มะเขือเทศ

น้ำซุปและซุปกระป๋อง

เห็ด

องุ่น

พาเมซานชีส และชีสอื่น ๆ

อาหารจีน

นี่เป็นรายการอาหารเพียงบางส่วนที่มีผงชูรส คุณควรอ่านฉลากบนผลิตภัณฑ์ที่บริโภค ซึ่งบรรจุภัณฑ์ส่วนใหญ่จะติดป้ายกำกับว่า “บรรจุผงชูรส”, “ใส่ผงชูรส”

หากกินอาหารที่มีผงชูรสโดยไม่ได้ตั้งใจ ยาบางชนิดที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์สามารถรักษาอาการในทางเดินอาหารและผิวหนังได้ โดยต้องตรวจสอบกับแพทย์เพื่อดูว่ายาชนิดใดเหมาะกับคุณมากที่สุด ผู้ที่เป็นภูมิแพ้สามารถสั่งยาสูดพ่นสำหรับปัญหาการหายใจที่เกี่ยวข้องกับอาการแพ้นี้ได้

คำถามที่พบบ่อย

ผงชูรสก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพในระยะยาวหรือไม่ โทษของผงชูรสคืออะไร?

แม้ว่าจะมีการระบุว่าผงชูรสก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ แต่ก็ไม่มีหลักฐานที่แสดงชัดเจนว่าก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพในระยะยาว โดยทาง อย. ถือว่าผงชูรสปลอดภัยในการบริโภค

ฉลากบนบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ระบุว่าใส่ผงชูรสเสมอหรือไม่?

หากผงชูรสถูกใส่ในอาหาร จำเป็นต้องมีการติดฉลากเพื่อบ่งบอกให้แน่ชัด แต่สำหรับอาหารที่มีผงชูรสโดยธรรมชาติจะไม่มีฉลากเพื่อบ่งบอก

ในผงชูรสมีกลูเตนหรือไม่ ?

ไม่, ผงชูรสไม่มีกลูเตน

ผงชูรสมีปริมาณโซเดียมน้อยกว่าเกลือหรือไม่?

ใช่, ผงชูรสมีปริมาณโซเดียมน้อยกว่าเกลือ

สรุป

แม้ว่าการแพ้ผงชูรสไม่ได้ระบุว่าเป็นโรคภูมิแพ้ที่แท้จริง แต่ก็สามารถทำให้เกิดอาการคล้ายโรคภูมิแพ้ได้ ซึ่งทาง NY Allergy & Sinus Center พร้อมให้ความช่วยเหลือ เราสามารถรักษาและให้คำปรึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแพ้อาหาร โทร (212) 686-448

นี่คือแหล่งที่มาในบทความของเรา

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *