บทความสุขภาพ
มะเร็งโพรงจมูก (Nasopharyngeal Cancer) : อาการ สาเหตุ การรักษา

มะเร็งโพรงจมูก (Nasopharyngeal Cancer) : อาการ สาเหตุ การรักษา

17.12
56
0

มะเร็งโพรงจมูก (Nasopharyngeal Cancer) คือ เนื้องอกมะเร็งที่พัฒนาในช่องจมูก บริเวณที่ส่วนหลังของจมูกเปิดเข้าไปในลำคอช่วงบน และเป็นจุดที่ท่อจากหูของเปิดเข้าไปในลำคอเช่นกัน

Nasopharyngeal Cancer

อาการมะเร็งโพรงจมูก

ผู้ป่วยมะเร็งโพรงจมูกมักเข้าใจผิดว่าเกิดจากอาการอื่น ๆ ได้ง่าย อาจสังเกตเห็นก้อนที่คอ เริ่มมีปัญหาในการได้ยินในหูข้างเดียว และมีเลือดกำเดาไหล รวมทั้งปวดศีรษะ ตาพร่ามัว สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของความรู้สึกด้านหนึ่งของใบหน้า และอาจทำให้มีปัญหาของการพูดและหายใจ

สาเหตุของมะเร็งโพรงจมูก

สาเหตุที่แน่ชัดนั้นยังไม่มีการค้นพบ แต่โดยส่วนใหญ่จะพบในคนที่อายุ 30- 50 ปี และผู้ชายมีโอกาสเป็นมะเร็งโพรงจมูกมากกว่าผู้หญิง

การวินิจฉัยมะเร็งโพรงจมูก

การวินิจฉัยของแพทย์จะทำโดยใช้การส่องกล้องเพื่อตรวจดูมะเร็ง ด้วยการสอดใส่ท่อบาง ๆ ที่มีกล้องขนาดเล็กมากเข้าไปที่ปลายจมูกของ ช่วยให้แพทย์สามารถตรวจดูเนื้องอกมะเร็งได้อย่างใกล้ชิด

ในระหว่างการส่องกล้องแพทย์ จะนำชิ้นเนื้อเล็ก ๆ ออกจากเนื้องอก เพื่อนำชิ้นเนื้อนั้นไปตรวจผ่านกล้องจุลทรรศน์

จากนั้นจะมีการส่งผู้ป่วยไปตรวจ MRI (การถ่ายภาพด้วยคลื่นสนามแม่เหล็ก) MRI นี้จะทำให้แพทย์เห็นขนาดของเนื้องอก

การหลีกเลี่ยงและป้องกันมะเร็งโพรงจมูก

การรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง (เช่น ปลา ไข่ ผักใบและรากพืช) รวมถึงไวรัส Epstein-Barr อาจทำให้ผู้คนมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งโพรงจมูก นี่คือไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิด mononucleosis ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ (เรียกอีกอย่างว่า “mono”) และความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งโพรงจมูกจะเพิ่มสูงขึ้น หากมีคนอื่นๆ ในครอบครัวของผู้ป่วยเป็นโรคนี้

และโอกาสเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นมากอีกเมื่อต้นตระกูลของครอบครัวมาจากทางตอนใต้ของจีนโดยเฉพาะกวางโจว หรือฮ่องกง หรือประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นลาว เวียดนาม กัมพูชา หรือไทย

การรักษามะเร็งโพรงจมูก

โรคมะเร็งโพรงจมูกสามารถรักษาให้หายขาดได้ ในกรณีที่ตรวจพบรอยโรคในระยะเริ่มแรก นั่นหมายความว่า ยิ่งรู้ตัวว่าป่วยเร็วเท่าไร โอกาสในการรักษาโรคมะเร็งโพรงจมูกให้หายขาดก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งแนวทางการรักษาโรคมะเร็งโพรงจมูกมีดังนี้

  1. การฉายรังสี เนื่องจากบริเวณหลังโพรงจมูกเป็นตำแหน่งที่ยากต่อการผ่าตัด ดังนั้น การรักษาหลักๆ จึงเป็นการฉายรังสี โดยการฉายรังสีเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งโพรงจมูก ระยะที่ 1 พบผลการรักษาที่น่าพอใจ เพราะช่วยควบคุมโรคเฉพาะที่ได้กว่า 90% นั่นหมายความว่ามีโอกาสตัดเซลล์มะเร็งทิ้งไปได้เกือบทั้งหมด
  2. การฉายรังสีร่วมกับเคมีบำบัด สำหรับกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็งโพรงจมูกในระยะที่ 2 ขึ้นไป แพทย์อาจต้องใช้ยาเคมีบำบัดร่วมกับการฉายรังสีควบคู่กันเพื่อประสิทธิภาพการรักษาที่ดีขึ้น
  3. การผ่าตัด ในกรณีที่สามารถควบคุมเซลล์มะเร็งโพรงจมูกได้แล้ว แต่ยังคงมีก้อนที่คออยู่ หรือในกรณีที่ผู้ป่วยมีมะเร็งเกิดซ้ำหรือหลงเหลือเซลล์มะเร็งในบริเวณที่จำกัด กรณีแบบนี้จะสามารถทำการผ่าตัดรักษาได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ป่วยแต่ละราย รวมไปถึงการวินิจฉัยและการพิจารณาแนวทางการรักษาจากแพทย์ด้วย

นี่คือแหล่งที่มาในบทความของเรา

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *