บทความสุขภาพ
โรคต้อลม (Pinguecula) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคต้อลม (Pinguecula) : อาการ สาเหตุ การรักษา

21.09
136
0

โรคต้อลม (Pinguecula) คือการเติบโตของเยื่อตาขาวที่โดยปกติมักจะเติบโตเป็นสีเหลืองและมีเเนวโน้มที่จะเติบโตอยู่ที่มุมหัวตาใกล้กับจมูกเนื้อตาขาวเป็นเยื่อสีใสที่คลุมตาขาวอยู่

เยื่อตาขาวประกอบด้วยโปรตีน ไขมันและแคลเซียม เยื่อตาขาวนี้อาจมีขนาดเล็กและมองเห็นได้ยากหรือมีขนาดใหญ่เกินไปจนทำให้เกิดอาการระคายเคืองดวงตา

ในบทความนี้นำเสนอเกี่ยวกับสาเหตุและอาการของโรคต้อลมรวมไปถึงวิธีการรักษาและวิธีการป้องกันโรคต้อลม

สาเหตุของต้อลม

ผู้ที่สัมผัสกับแสงแดดและแสงยูวีปริมาณมากมักมีโอกาสเป็นโรคต้อลมได้มากกว่าผู้อื่น จากข้อมูลรายงานปี 2019 รายงานว่าโรคต้อลมมีเเนวโน้มเกิดขึ้นกันคนที่อาศัยอยู่ใกล้กับเส้นศูนย์กลางของโลกที่ซึ่งมีแสงแดดแรงมากที่สุด

ผู้ที่สัมผัสกับอากาศแห้ง ฝุ่นควันและลมแรงมีความเสี่ยงเป็นโรคต้อลมได้

จากการงานวิจัยปี 2019 การใส่คอนแทคเลนส์ไม่ทำได้ทำให้ความเสี่ยงของการเป็นโรคต้อลมเพิ่มขึ้น 

อาการต้อลม

อาการหลักของโรคต้อลมคือมีจุดสีเหลืองหรือสีขาวขึ้นที่ตาข้างใดข้างหนึ่งหรือขึ้นทั้งสองข้างรูปร่างของจุดอาจจะเป็นจุดกลมหรือจุดสามเหลี่ยม

คนส่วนใหญ่อาจมีอาการของโรคต้อลมปานกลาง ในบางกรณีผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคต้อลมมักมีอาการดังต่อไปนี้เกิดขึ้นกับตาข้างใดข้างหนึ่งหรือเกิดขึ้นกับตาทั้งสองข้าง 

  • ตาแดงและบวม
  • ตาแห้ง
  • ปวดเเสบปวดร้อน
  • อาการคัน
  • รู้สึกเหมือนมีก้อนกรวดหรือทรายเข้าตา 
  • มองเห็นภาพไม่ชัดเจน

จากข้อมูลปี 2017 โรคต้อลมไม่ได้เจริญเติบโตขึ้นที่บริเวณกระจกตาซึ่งหมายถึงมีโอกาสน้อยที่โรคต้อลมจะส่งผลกระทบต่อการมองเห็นภาพของผู้ป่วย

การรักษาต้อลม

โดยปกติโรคต้อลมไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาแต่อย่างไรก็ตามการเกิดต้อลมขึ้นในดวงตาทำให้เกิดอาการระคายเคืองดังนั้นผู้ป่วยจึงสามารถหาซื้อยาตามร้านขายยาใช้เองได้

โดยปกติการศัลยกรรมสำหรับโรคต้อลมจะทำเมื่อมีอาการระคายเคืองจากต้อลมรุนเเรงและผ่าตัดเพื่อความสวยงามของดวงตา

บทความด้านล่างนี้เกี่ยวกับทางเลือกในการรักษาเเละรายละเอียดเพิ่มเติม

การซื้อยารักษาเอง 

การซื้อยาหยอดตาใช้เองสามารถช่วยบรรเทาอาการเช่นอาการตาเเห้ง ปวดเเสบปวดร้อนและอาการระคายเคืองตา ยาหยอดตาบางประเภทมีฉลากเขียนไว้ว่าเป็น “น้ำตาเทียม” ซึ่งทำงานเหมือนน้ำตาธรรมชาติที่ช่วยหล่อลื่นดวงตา 

ในน้ำตาเทียมส่วนใหญ่ประกอบได้ด้วยสารกันเสีย สารนี้อาจทำให้ตาเกิดอาการระคายเคือง หากผู้ใดมีอาการระคายเคืองควรเปลี่ยนไปใช้น้ำตาเทียมที่ปราศจากสารกันเสียที่อยู่ในขวดเเก้วเล็กๆ 

ยาขี้ผึ้งป้ายตาสามารถนำมาใช้รักษาได้เช่นกันซึ่งยานี้จะอยู่ในตาได้นานกว่าน้ำตาเทียมด้วยเห็นนี้ยาขี้ผึ้งป้ายตาจึงเหมาะกับการใช้งานในกรณีที่เกิดตาแห็งและระคายเคือง

ผู้ป่วยควรบอกแพทย์เกี่ยวกับยาหยอดตาที่ใช้

การใช้ยาตามเเพทย์สั่ง

หากใช้ยาหยอดตาเเละขี้ผึ้งป้ายตาแล้วอาการของโรคต้อลมยังไม่บรรเทาลง แพทย์จะเเนะนำให้ใช้ยาหยอดตาที่แพทย์สั่ง

ตาหยอดตาที่มีส่วนประกอบของสเตียรอยด์สามารถช่วยในเรื่องของอาการบวมเเละรักษาอาการติดเชื้อและยาชนิดนี้สามารถช่วยบรรเทาความรู้สึกเหมือนกรวดเเละทรายเข้าตาได้ด้วย  

การผ่าตัด

การผ่าตัดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่อาการยังไม่ดีขึ้นจากการซื้อยาใช้เองหรือใช้ยาจากแพทย์สั่ง ผู้ที่มีต้อลมสามารถเลือกการผ่าตัดเพื่อเอาต้อออกเพื่อความสวยงามของดวงตาได้

ในระหว่างการผ่าตัดศัลยแพทย์จะผ่าตัดเอาต้อลมออกโดยใช้กาวชนิดพิเศษใส่เข้าไปในบริเวณเยื่อตาขาวที่ตัดต้อลมออกไปเเล้ว

หนึ่งในข้อมูลจากงานวิจัยปี 2019 พบว่าการผ่าตัดที่ผสมผสานกับการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อตาขาวสามารถกำจัดโรคต้อลมและบรรเทาอาการที่เกี่ยวข้องอื่นๆอย่างเช่นอาการตาแห้งได้

ภาวะแทรกซ้อน

การเกิดโรคต้อลมเพียงอย่างเดียวไม่ทำให้เกิดภาวะเเทรกซ้อนที่รุนเเรงมากเท่าใดนัก โดยปกติไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการมองเห็นและเชื่อมโยงกับโรคร้ายที่เกิดกับดวงตาเช่นโรคมะเร็ง  

หลายคนมักมีอาการระคายเคืองกับการมีต้อลมเกิดขึ้นในดวงตาอย่างไรก็ตามพวกเขาสามารถผ่าตัดเพื่อนำต้อออกจากดวงตาได้

การป้องกัน

ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคต้อลมคือเเสงแดดดังนั้นควรดูเเลและป้องกันดวงตาของตัวเองจากเเสงแดดซึ่งจะสามารถช่วยป้องกันโรคอื่นๆที่เกิดขึ้นกับตาได้แก่โรคต้อกระจกและโรคมะเร็งในดวงตาได้อีกด้วย  

วิธีดังต่อไปนี้สามารถช่วยให้ผู้คนป้องกันแสงแดดและอาการระคายเคืองอื่นๆในดวงตาได้ ซึ่งสามารถทำตามวิธีดังต่อไปนี้

  • การสวมใส่เเว่นกันแดดแบบเฟรมกันรอบดวงตา :  เเว่นกันแดดแบบเฟรมกันรอบดวงตาสามารถป้องกันดวงตาจากแสง UV ได้ 99 -100% ควรใส่แว่นกันแดดเมื่อออกไปข้างนอกหรือขับขี่ยานพาหนะแม้ว่าจะมีเมฆมาก ฝนตกหรือหิมะตกก็ตาม
  • การใส่หมวกปีกกว้าง : หมวกปีกกว้างสามารถช่วยป้องกันใบหน้าเเละดวงตาจากเเสงแดดได้
  • การใส่แว่นตากันแดด : คนปกติทั่วไปสามารถใส่เเว่นตากันแดดหรือแว่นตาที่ทำงานที่เหมาะสำหรับการป้องกันฝุ่นหรือสภาพแวดล้อมที่สกปรกได้
  • การรักษาอาการตาแห้ง : หากผู้ใดมีอาการตาเเห้งควรไปพบแพทย์และพูดคุยเกี่ยวกับการรักษาทั้งนี้ผู้ป่วยสามารถใช้ยาหยอดตาได้

วิธีการป้องกันที่กล่าวมานี้สามารถช่วยป้องกันการเกิดต้อลมรวมไปถึงป้องกันดวงตาหลังจากผ่านตัดนำต้อลมออกไปเเล้วได้อีกด้วย

นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *