บทความสุขภาพ
ผื่นนูน (PPP Pearly Penile Papules) : อาการ สาเหตุ การรักษา  ผื่นนูน

ผื่นนูน (PPP Pearly Penile Papules) : อาการ สาเหตุ การรักษา ผื่นนูน

09.10
634
0

PPP (Pearly Penile Papules) คือผื่นนูนมีลักษณะคล้ายไข่มุก บริเวณอวัยวะเพศเป็นผื่นสีขาวชมพูขนาดเล็กที่ขึ้นอยู่บริเวณอวัยวะเพศชายซึ่งผู้ชายทุกคนสามารถมีผื่นลักษณะนี้ขึ้นได้แต่ผื่นชนิดนี้ไม่เป็นอันตราย บางคนเรียกผื่นนี้ว่า ตุ่ม PPP

ผื่นนูน PPP บริเวณอวัยวะเพศคืออะไร 

ในทางการแพทย์อธิบายว่า ตุ่ม PPP นี้เกิดจากเชื้อ Hirsutoid papillomas ซึ่งเชื้อนี้มักเกิดขึ้นที่ส่วนหัวของอวัยวะเพศ 

ซึ่งขนาดและสีของผื่นที่เกิดขึ้นกับแต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกัน โดยส่วนใหญ่เเล้วผื่นที่เกิดขึ้นมีลักษณะสีขาวและชมพูสามารถวัดขนาดได้ 1 ถึง 4 มิลลิเมตรอยู่รวมกันเหมือนตุ่มสิวที่เป็นหนอง  

ผื่นนูน PPP บริเวณอวัยวะเพศชายนี้มักอยู่รวมกันเป็นวงแหวนหรืออยู่เป็นเเถวเรียงกัน โดยปกติเเล้วพบได้ที่รอบๆหัวของอวัยวะเพศซึ่งคำศัพท์ทางการเเพทย์เรียกบริเวณนี้ว่าส่วนคอหยัก (corona) วงแหวนรอบหัวองคชาติ   

ผื่นนูน PPP บริเวณอวัยวะเพศชายนี้มักเป็นอาการผิดปกติที่เกิดจากการติดเชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์เช่นเดียวกับโรคหูดหงอนไก่ แต่อย่างไรก็ตามหูดหงอนไก่มีขนาดใหญ่กว่าและมีรูปร่างเหมือนดอกกะหล่ำปลีนอกจากนี้ยังหูดหงอนไก่ยังสามารถลุกลามไปยังบริเวณอื่นๆ อย่างเช่นช่องทวารหนัก  

อาการผื่นนูน PPP

ผื่นนูน PPP บริเวณอวัยวะเพศชายไม่ทำได้ให้เกิดอาการเจ็บปวดอื่นๆ

เมื่อผู้ชายมีผื่นนูน PPP ที่บริเวณอวัยวะเพศเกิดขึ้นเเล้ว โดยทั่วไปผื่นนี้จะยังอยู่ตลอดไป ผื่นอาจจะจางหายไปได้ตามอายุแต่สีและรูปร่างของผื่นไม่มีเเนวโน้มที่เปลี่ยนแปลงไปหรือมีเเนวโน่มแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆของร่างกายเมื่อเวลาผ่านไป

ยกตัวอย่างการเกิดผื่นที่มีลักษณะคล้ายกันอย่างเช่น หูดหงอนไก่ เป็นผื่นที่ผู้ชายหลายเคยเป็นซึ่งหากหูดหงอนไก่มีขนาดเจริญเติบโตขึ้นผู้ป่วยควรไปพบเเพทย์

ลักษณะของผื่นชนิดอื่นๆที่คล้ายกับผื่นนูน PPP ที่บริเวณอวัยวะเพศได้แก่ 

  • หูดหงอนไก่ 
  • ตุ่มสีขาว Fordyce spots เป็นตุ่มที่เกิดจากไขมัน
  • หูดข้าวสุก (molluscum contagiousum) 

ตัวอย่างเช่นผื่นที่กว่ามานี้เมื่อเกิดผื่นขึ้นจะเริ่มมีอาการคันหรือทำให้รู้สึกระคายเคืองซึ่งเป็นอาการที่บ่งบองถึงการเกิดขึ้นของผื่นดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโรคต่อไป  

สาเหตุของการเกิดผื่นนูน PPP

ปัจจุบันแพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดผื่นนูน PPP ที่บริเวณอวัยวะเพศ โดยปกติผื่นชนิดนี้มักเกิดขึ้นในผู้ชาย 8 ถึง 43 เปอร์เซ็นต์ 

ผื่นนูน PPP ที่บริเวณอวัยวะเพศนี้ไม่ติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธ์และไม่ทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ดังนั้นผื่นชนิดนี้จึงไม่เป็นอันตราย  

แม้ว่ายังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดผื่นนูน PPP ที่บริเวณอวัยวะเพศโดยส่วนใหญ่เเล้วผื่นชนิดนี้มักเกิดกับผู้ชายผิวดำซึ่งและผู้ที่ไม่เคยผ่านการขลิบหนังหุ้มองคชาติออก

การรักษาผื่นนูน PPP

ผื่นนูน PPP ที่บริเวณอวัยวะเพศไม่สามารถป้องกันได้และไม่จำเป็นต้องใช้การรักษาแบบใดเป็นพิเศษ 

เพราะการเกิดผื่นนูน PPP ที่บริเวณอวัยวะเพศไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือความเสี่ยงของการเกิดโรคใดๆ จึงเป็นเรื่องปกติหากแพทย์จะไม่ใช้ยารักษาหรือกำจัดผื่นนี้ออก

อย่างไรก็ตามการเกิดขึ้นของผื่นนูน PPP ที่บริเวณอวัยวะเพศอาจทำให้เกิดความกังวลใจ ในกรณีนี้ผู้ที่มีผื่นสามารถกำจัดผื่นออกไปด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ 

  • การผ่าตัดด้วยความเย็น คือการผ่าตัดที่ใช้อุณหภูมิที่มีความเย็นมากเพื่อทำลายเนื้อเยื่อบริเวณเป้าหมาย โดยส่วนใหญ่เเล้วการผ่าตัดวิธีนี้ใช้กำจัดก้อนเนื้อที่ไม่เป็นอันตรายออกจากร่างกายแต่อย่างำรก็ตามการผ่าตัดวิธีนี้สามารถนำมาใช้กำจัดเนื้องอกที่โตขึ้นอย่างเช่นผื่นนูน PPP ที่บริเวณอวัยวะเพศ  
  • การใช้เลเซอร์ผ่าตัด เป็นการผ่าตัดด้วยการใช้ แสงอินฟาเรดเพื่อให้ความร้อนเข้าไปทำลายเซลล์ผิว การใช้วิธีนี้สามารถทำลายผื่นนูน PPP ที่บริเวณอวัยวะเพศได้และทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น  
  • การฉายรังสีศัลยกรรมคือการใช้รังสีเพื่อทำลายเซลล์ผิวที่เกิดผื่นนูน PPP ที่บริเวณอวัยวะเพศเพื่อทำให้ผื่นจางหายไป 

วิธีการรักษาที่กล่าวมานี้เป็นวิธีรักษาที่ปลอดภัยแต่ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการเข้ารับการรักษาควรทำความเข้าใจกับวิธีการผ่าตัดแต่ละประเภทอย่างละเอียดเพราะการผ่าตัดเเต่ละประเภทมีความเสี่ยงที่แตกต่างกัน 

การหาซื้อยามาใช้รักษาเองเช่นครีมรักษาหูดหงอนไก่เป็นยาที่ไม่ควรซื้อมาใช้เองเพราะอาจจะเป็นยาที่ไม่เหมาะสมกับอาการที่เกิดขึ้นเเละทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองและอาจทำให้เกิดบาดเเผลได้ นอกจากนี้ผู้ที่เป็นผื่นนูน PPP ที่บริเวณอวัยวะเพศไม่ควรทำการกำจัดผื่นด้วยตัวเองที่บ้าน 

นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *