บทความสุขภาพ
โรคผื่นกุหลาบ (Rose Rash) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคผื่นกุหลาบ (Rose Rash) : อาการ สาเหตุ การรักษา

24.10
253
0

โดยปกติโรคผื่นกุหลาบ (Rose Rash) เป็นผื่นที่ปรากฎขึ้นบนลำตัว ต้นเเขน ต้นขาเเละลำคอ ชื่อของโรคฟังดูอาจเหมือนเป็นโรคที่ร้ายเเรงกว่าความเป็นจริง โดยชื่อเต็มของโรคนี้ค่อยข้างออกเสียงยากมากโรคนี้ชื่อว่า pit-ih-RIE-uh-sis ROW-zee-ah แต่ในความเป็นจริงเเล้วโรคนี้เป็นโรคปกติทั่วไปและรักษาได้ง่าย

แม้ว่ายังไม่สามารถสาเหตุที่เเท้จริงของโรคนี้ แพทย์เชื่อว่าสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับโรคนี้คือการติดเชื้อจากไวรัสโดยเฉพาะเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคเริม โดยปกติโรคนี้จะเกิดขึ้นกับเด็ก วัยรุ่นและผู้ใหญ่ในวัย 20 ปีขึ้นไปแต่ยังไรก็ตามโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย นอกจากนี้โรคนี้สามารถเกิดได้หากคุณมีการตั้งครรภ์  

โรคนี้ไม่ใช่โรคติดต่อและคนส่วนใหญ่ที่เคยเป็นผื่นลักษณะนี้มักไม่มีรอยหรือแผลเป็นของผื่นทิ้งไว้หลังจากรักษาผื่นชนิดนี้หายเเล้ว 

อาการของผื่นกุหลาบ 

โรคผื่นขุยกุหลาบเริ่มจากผื่นหนึ่งจุดที่เกิดขึ้นบนแผ่นหลังหรือลำตัวของคุณซึ่งผื่นที่เกิดขึ้นเรียกว่า “ผื่นปฐมภูมิ” หรือ “ผื่นเเจ้งโรค” โดยปกติมักมีลักษณะเป็นผื่นรูปวงรีมีขนาดประมาณ 2-10 เซนติเมตร (น้อยกว่า 1-4 นิ้ว)

คุณอาจพบเห็นผื่นค่อยๆเกิดขึ้นหรือผื่นที่มีลักษณะผิวขรุขระและบางครั้งคุณอาจจะมีอาการปวดหัว มีไข้หรือเจ็บคอร่วมด้วย 

เมื่อมีผื่นปฐมภูมิเกิดขึ้นเป็นเวลาผ่านไป 1-2 สัปดาห์จะมีผื่นแพร่กระจายเกิดขึ้นในเวลาต่อมาซึ่งผื่นนี้มีลักษณะเล็กกว่า เป็นผื่นทีมีขุยขนาดเล็กๆเกิดขึ้นบนหน้าอกหรือแผ่นหลังโดยปกติมักมีลักษณะตามแนวรอยพับของผิวหนังคล้ายต้นคริสต์มาส ในบางกรณีผื่นขุยดอกกุหลาบทำให้เกิดอาการคัน โดยเฉพาะตอนที่คุณออกกำลังกายและสัมผัสกับอาการร้อน      

เนื่องจากเเพทย์ยังไม่มั่นใจเกี่ยวกับสาเหตุของการเกิดผื่นลักษณะนี้ดังนั้นจึงมีไม่กี่วิธีที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันเมื่อเกิดผื่นชนิดนี้ขึ้น 

การวินิจฉัยโรคและการรักษา 

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนังจะทำการรักษาโรคผิวหนังที่เกิดขึ้นโดยแพทย์จะทำการวินิจฉัยโรคจากลักษณะอาการที่ปรากฎขึ้น ทั้งนี้เพื่อทำให้การวินิจฉัยโรคแม่นยำมากขึ้นแพทย์จะทำการตรวจเลือดหรือตัดเนื้อเยื่อบางส่วนไปตรวจ

ซึ่งการตรวจประเภทเหล่านี้สามารถใช้ตรวจโรคเกี่ยวกับผิวหนังประเภทอื่นๆได้เช่นโรคภูมิเเพ้ผิวหนังอักเสบและกลากเกลื้อนรวมไปถึงโรคสะเก็ดเงิน 

โดยปกติโรคผื่นขุยดอกกุหลาบสามารถหายไปเองได้ภายใน 8-10 สัปดาห์ เมื่อผู้ป่วยไปพบเเพทย์เพื่อรักษาอาการคันแพทย์จะเเนะนำวิธีการรักษาดังต่อไปนี้ 

  • หาซื้อยาบรรเทาอาการระคายเคืองของผิวหนังได้เองที่ร้านขายยาเช่นโลชั่นคาลาไมล์หรือซิงค์ออกไซด์ 
  • ยาต้านฮีสทามีน โดยปกติยาชนิดนี้มักใช้บรรเทาอาการแพ้ที่เกิดขึ้นบนผิวหนังที่ก่อให้เกิดผื่นหรืออาการคัน 
  • อาบน้ำอุ่นหรือเเช่ในน้ำข้าวโอ๊ต 

ในบางกรณีแพทย์จำเป็นต้องใช้ยาที่รับประทานเพื่อรักษาเช่นยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ที่ช่วยบรรเทาอาการคันและอาการบวมหรือยาต้านไวรัสกลุ่มอะไซโคลเวียร์ เช่น Valtrex และ Zovirax ที่ใช้สำหรับรักษาโรคเริม 

แพทย์บางท่านอาจเเนะนำให้คุณในการรักษาด้วยการใช้เเสงแดดจากธรรมชาติหรือแสงแดดประดิษฐ์ การใช้เเสงอัลตร้าไวโอเลตสามารถลดระยะเวลาของการเกิดผื่นได้ อย่างไรก็ตามการใช้เเสงในการรักษามีความเสี่ยงทำให้เกิดจุดด่างดำเกิดขึ้นหลังจากรักษาผื่นหายเเล้ว 

อย่างไรก็ตามผู้ป่วยควรไปพบเเพทย์ก่อนได้รับการรักษาด้วยวิธีใดๆก็ตาม 

ภาวะแทรกซ้อน 

ในกรณีส่วนใหญ่ผื่นขุยกุหลาบที่เกิดขึ้นมักไม่เป็นอันตรายเเละสามารถหายเองได้โดยไม่กลับมาเกิดขึ้นอก

ถ้าหากคุณมีผื่นกุหลาบเกิดขึ้นนานกว่า 3 เดือน คุณควรไปพบเเพทย์เพื่อตรวจดูอาการที่เกิดขึ้นรวมไปถึงถ้าหากคุณมีอาการอื่นๆเกิดขึ้นร่วมด้วยหรือมีอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา 

ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จัดอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่อาจจะมีภาวะเเทรกซ้อนจากโรคผื่นขุยกุหลาบนี้ ถ้าหากคุณตั้งครรภ์และมีผื่นขุยกุหลาบเกิดขึ้น คุณควรไปพบสูตินรีแพทย์สักครั้ง เนื่องจากมีงานวิจัยขนาดเล็กพบว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ตั้งครรภ์มักมีผื่นชนิดนี้เกิดขึ้นในช่วง 15 วันเเรกของการตั้งครรภ์เเละมักทำให้เกิดการเเท้งขึ้นได้

นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *