บทความสุขภาพ
เซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

เซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

22.01
122
0

โรคเซ็บเดิร็ม(Seborrheic dermatitis) คือ โรคผิวหนังที่สามารถพบได้ทั่วไป โดยมีลักษณะเป็นผื่นคันที่มีเกล็ด และเป็นขุย ทำให้เกิดรอยแดงบนผิวหนัง

โดยโรคนี้มีลักษณะคล้ายกับโรคสะเก็ดเงิน โรคกลากหรืออาการแพ้ที่ผิวหนัง ส่วนมากพบบริเวณหนังศีรษะ แต่ก็สามารถพบได้ทั่วไปในร่างกาย

อาการของผิวหนังอักเสบ หรือเซ็บเดิร์ม

ทารกอายุ 3 เดือนขึ้นไป เราจะพบเกล็ดสีเหลือง หรือสีน้ำตาลบนหนังศีรษะ และเกล็ดเหล่านี้จะหายไปก่อนที่ทารกจะเติบโตจนอายุ 1 ปี แต่ อาการนี้ก็สามารถกลับมาเป็นได้อีกครั้งในช่วงวัยรุ่น

เซ็บเดริ์มมักพบที่หนังศีรษะ ใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณจมูก คิ้วลอกเป็นขุย เปลือกตา หรือหลังหู แต่ก็สามารถพบในส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ เช่น

 • ตรงกลางหน้าอก

 • รอบๆ สะดือ

 • บั้นท้าย

 • ข้อใต้แขนและขา

 • ขาหนีบ

 • หน้าอก

ผิวหนังที่ได้รับผลกระทบจะมีอาการไหม้ และคัน เกล็ดที่หลุดออกอาจเป็นสีขาว หรือเหลืองซึ่งจะมีลักษณะชุ่มชื้น

อาการขอต่อมไขมันอักเสบนั้นใกล้เคียงกับโรคผิวหนังอื่นๆ ดังนั้นผู้ป่วยจำเป็นต้องพบแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง

สาเหตุขอโรคต่อมไขมันอักเสบ

สาเหตุของต่อมไขมันอักเสบมีหลายประการ และส่วนมากจะเกิดจากหลายๆ สาเหตุร่วมกัน

 • ความเครียด
 • พันธุกรรม
 • ยีสต์ที่อาศัยอยู่บนผิวหนัง
 • ยารักษา หรือการรักษาบางอย่าง
 • ผิวแห้ง
 • การตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันของร่างกาย

แต่ไม่ได้เกิดจากสารก่อภูมิแพ้ หรือสิ่งสกปรก

Seborrheic Dermatitis

การรักษาเซ็บเดริ์ม

เซ็บเดิร์มหนังศีรษะสามารถหายเองได้ แต่หากได้รับการรักษาที่ไม่ดีนัก จะทำให้กลายเป็นปัญหาไปตลอดชีวิต และอาจจะลุกลามได้

บางกรณีสามารถรักษาให้หายได้ เช่น หากเกิดปัญหาที่หนังศีรษะสามารถใช้แชมพูสูตรยาขจัดรังแค เพื่อบรรเทาและรักษาอาการ หากไม่สามารถรักษาได้ หรือเป็นต่อมไขมันอักเสบบริเวณอื่นๆ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสม

โรคต่อมไขมันอักเสบเป็นโรคเรื้อรัง การรักษาจึงเป็นการควรคุมโรคไม่ให้มีอาการสาหัสมากกว่าที่เป็นอยู่ สำหรับผู้ที่เป็นเซ็บเดิร์มบริเวณหนังศีรษะ แนะนำให้ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซิงค์ไพริธีโอน (zinc pyrithione), เซเลเนี่ยม ซัลไฟท์ (selenium sulfide), อิมิดาโซล (imidazoles), แชมพูคีโตโคนาโซล (ketoconazole) รวมถึงครีม โลชั่น  หรือโฟมที่มีส่วนผสมของกรดซาลิซิลิค (salicylic acid) และ coal tar

ในกรณีที่มีผื่นหนาบริเวณหนังศีรษะแนะนำให้หมักผมด้วย Baby Oil แล้วสวมหมวกคลุมทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อสระผมในตอนเช้าจะช่วยให้สะเก็ดหลุดออกได้ง่ายขึ้น ส่วนผู้ป่วยที่เป็นเซ็บเดิร์มบริเวณใบหน้าให้ใช้แชมพู 2%  ketoconazole ล้างหน้าแทนการใช้สบู่ในช่วงที่โรคกำเริบ และควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของของแอลกอฮอลล์เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ เช่น ครีมโกนหนวด, ครีมหลังโกนหนวด (After shave) โทนเนอร์ (Toner) เป็นต้น

เมื่อเกิดผื่นแดง ขุย ตกสะเก็ด ให้ใช้ยาทาฆ่าเชื้อรา 2%  ketoconazole ทาเช้าเย็นบริเวณรอยโรค ประมาณ 4 สัปดาห์จนกว่าอาการจะดีขึ้น อาจเพิ่มการทาสเตียรอยด์ แต่แนะนำให้ใช้สเตียรอยด์ในช่วงสั้นๆ เท่านั้นเพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ โดยเลือกที่เป็นชนิด 1% Hydrocortisone ทาบางๆ บริเวณที่เป็นรอยโรค นอกจากนี้ยังมีวิธีการรักษาด้วยการฉายแสงแดด Narrow band ultraviolet B โดยฉายแสงแดดสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือน จนกว่ารอยโรคจะหมด

นี่คือแหล่งที่มาในบทความของเรา

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *