บทความสุขภาพ
คอเคล็ด (Stiff Neck) : อาการ สาเหตุ การรักษา

คอเคล็ด (Stiff Neck) : อาการ สาเหตุ การรักษา

10.11
10
0

ลำคอมีส่วนประกอบได้แก่กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นที่ติดกับกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นยืดและกระดูก โดยส่วนประกอบต่างๆเหล่านี้ทำงานรวมกันเพื่อรองรับศีรษะเเละทำให้สามารถหันศีรษะไปยังทิศทางต่างๆได้ เมื่อมีอาการคอเคล็ดเกิดขึ้นจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการเจ็บปวดเมื่อใช้งานคอหนักเกินไปหรือได้รับบาดเจ็บที่ลำคอ

อาการคอเคล็ด (Stiff Neck) เกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อตึง นอกจากนี้อาการคอเคล็ดยังทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังได้

ผู้ที่มีอาการคอเคล็ดมักจะรู้สึกเจ็บเมื่อพยายามหันหัวหรือขยับคอ

โดยปกติอาการคอเคล็ดเป็นผลมาจากการบาดเจ็บเล็กน้อยหรือเหตุการณ์บางอย่างที่ไม่ตั้งใจ โดยผู้ที่มีอาการนี้สามารถรักษาอาการเจ็บปวดได้เองที่บ้าน แต่อย่างไรก็ตามมีบางกรณีที่เป็นส่วนน้อยที่ต้องเข้ารับการรักษาจากเเพทย์

Stiff Neck

สาเหตุของอาการคอเคล็ด

โดยปกติอาการคอเคล็ดเกิดขึ้นเมื่อมีการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณลำคอมากเกินไปหรือไม่เคยยืดกล้ามเนื้อคอและกล้ามเนื้อคอตึง อาการคอเคล็ดนี้สามารถทำให้เกิดอาการบาดเจ็บตั้งแต่ระดับปานกลางไปจนถึงรุนเเรงซึ่งทำให้ไม่สามารถขยับศีรษะหรือใช้งานกล้ามเนื้อคอได้ 

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคอเคล็ดมีดังต่อไปนี้ 

อาการคอเคล็ดและอาการคอตึง

การนอนหลับในท่าที่ผิดปกติสามารถทำให้เกิดอาการคอเคล็ดได้

อาการคอเคล็ดที่เกิดจากอาการบาดเจ็บหรือคอเคล็ดมีสาเหตุเกิดขึ้นเนื่องจากพฤติกรรมดังต่อไปนี้ 

 • การนอนท่าผิดปกติ
 • การนั่งที่นานเกินไปเช่นการนั่งทำงาน
 • การนั่งมองวัตถุใดวัตถุหนึ่งเป็นเวลานานเช่นการนั่งเล่นโทรศัพท์มือถือซ้ำๆ
 • ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา
 • เคยมีประสบการณ์หกล้ม
 • กล้ามเนื้อตึงเนื่องจากความตึงเครียด

อาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ

การได้รับบาดเจ็บที่คอรุนเเรงสามารถทำให้เกิดอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อได้ ผู้ที่เคยมีประสบการณ์เจ็บปวดกล้ามเนื้อคอเนื่องจากอุบัติเหตุทางรถยนต์สามารถทำให้ศีรษะเกิดอาการเกร็งกระตุกเมื่อหันไปข้างหน้าเเละข้างหลัง

โดยอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อคอที่เกิดในกล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเอ็น เส้นประสาทในคอทั้งหมดเหล่านี้ทำให้เกิดอาการเจ็บที่กล้ามเนื้อคอเเละคอเคล็ดได้ 

อาการอื่นๆของอาการบาดเจ็บที่คอได้แก่

 • อาการปวดหัว
 • อาการวิงเวียนศีรษะ
 • อาการปวดหลังและไหล่
 • รู้สึกปวดเหมือนถูกเเทงหรือปวดเเสบปวดร้อนในคอ
 • สูญเสียความทรงจำและมีปัญหาเกี่ยวกับสมาธิ

ภาวะข้อต่ออักเสบ

โรคกระดูกคออักเสบหรือภาวะข้อต่อคออักเสบสามารถทำให้เกิดอาการเจ็บคอเเละคอเคล็ดตึงได้ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อนอนลง 

อาการเจ็บปวดนี้จะเกิดรุนเเรงขึ้นเมื่อผู้ป่วยอยู่ในท่าเดิมเป้นเวลานานอย่างเช่นนั่งขับรถหรือนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ อาการอื่นๆที่เกิดจากโรคกระดูกคออักเสบได้แก่ 

 • อาการปวดหัว
 • อาการชาที่แขนและมือ
 • มีปัญหาเกี่ยวกับการเดิน ความสมดุลหรือทั้งสองอย่าง
 • มีอาการอ่อนล้าที่แขนเเละขา

แพทย์สามารถทำการวินิจฉัยโรคกระดูกคออักเสบด้วยการทดสอบอย่างเช่นการเอ็กซเรย์ การสแกน MRI และการตรวจเลือด

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

บางครั้งอาการคอเคล็ดเป็นอาการที่เกิดจากโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบซึ่งเป็นอาการที่รุนเเรง โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นการติดเชื้อที่เยื่อหุ้มสมองและไขสันหลังที่เกิดขึ้นครอบคลุมบริเวณสมองและกระดูกไขสันหลัง

เชื้อไวรัสและแบคทีเรียหรือเชื้อราเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ สำหรับโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบที่เกิดจากไวรัส อาการของโรคสามารถหายไปได้เอง แต่ถ้าหากโรคนี้มีสาเหตุเกิดจากแบคทีเรียหรือเชื้อราอาการของโรคอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ซึ่งอาการที่เกิดจากโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้แก่

 • มีไข้แบบเฉียบพลัน โดยปกติมักมีอาการปวดหัวคอเคล็ดหรือทั้งสองอย่าง 
 • คลื่นไส้
 • อาเจียน
 • อ่อนไหวต่อเเสงแดด
 • มีอาการหงุดหงิดหรือรำคาญใจ
 • ไม่สามารถตื่นนอนได้

ผู้ที่มีอาการดังต่อไปนี้ควรเข้ารับการรักษาจากทีมเเพทยโดยทันทีหากมีอาการปรากฎขึ้น

การรักษาอาการคอเคล็ด

วิธีบรรเทาอาการคอเที่ดีที่สุดขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะคอเคล็ด สำหรับอาการคอเคล็ดที่เกิดขึ้นแบบไม่รุนเเรงการรักษาอาการเองที่บ้านสามารถช่วยได้ โดยมีวิธีรักษาคอเคล็ดดังต่อไปนี้  

ใช้น้ำแข็งประคบ

การใช้น้ำเเข็งประคบสามารถช่วยบรรเทาอาการบวมเเละอาการเจ็บปวดได้

การใช้น้ำเเข็งประคบสามารถช่วยบรรเทาอาการติดเชื้อและอาการบวมได้เมื่อเกิดอาการตึงในกล้ามเนื้อเล็กน้อย นอกจากนี้การใช้น้ำเเข็งประคบยังช่วยรักษาอาการชาและบรรเทาอาการเจ็บปวดชั่วคราวได้  

โดยปกติการรักษาด้วยการใช้น้ำเเข็งประคบจะสามารถบรรเทาอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นภายใน 48 ชั่วโมงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการบวมเพิ่มมากขึ้น

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการประคบน้ำเเข็งควรใช้ผ้ารองประคบด้วยเพื่อป้องกันเนื้อเยื่อถูกทำลายเพราะความเย็นจัดและควรใช้น้ำแข็งประคบครั้งละ 20 นาทีจากนั้นหยุดพัก 20-30 นาที 

การประคบร้อน 

ผู้ป่วยบางคนสามารถเลือกใช้การประคบเย็นหรือประคบร้อนเพื่อรักษาอาการกล้ามเนื้อตึงได้ การใช้แผ่นประคบร้อนหรือการอาบน้ำร้อนช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและหายตึงได้

การซื้อยารักษาจากร้านขายยา

ถ้าหากใช้น้ำเเข็งประคบหรือการประคบร้อนเเล้วอาการเจ็บปวดยังไม่บรรเทาลง การใช้ยาแก้ปวดลดการอักเสบชนิดที่ไม่ใช้สเตียรอยด์ (NSAIDs) สามมารถช่วยได้

การใช้ยาอย่างเช่นยาไอบลูโพรเฟนและยานาพรอกเซนสามารถบรรเทาอาการบวมเเละอาการเจ็บปวดได้และถ้าผุ้ป่วยมีอาการอื่นๆก็สามารถใช้ยาอื่นๆรักษาได้ด้วย

การยืดกล้ามเนื้อ

การยืดกล้ามเนื้อคอเบาๆหรือช้าๆโดยยืดทีละข้างสลับกัน การหมุนคอไปข้างหน้าและข้างหลังเป็นวิธีการยืดกล้ามเนื้อคอทั่วไป ทั้งนี้ควรหยุดยืดกล้ามเนื้อคอเมื่อเกิดอาการเจ็บปวด

ตรวจสอบสภาวะแวดล้อมของการนอนหลับ

บางครั้งที่นอนที่แข็งเกินไปหรือทำให้ไม่สบายสามารถทำให้เกิดอาการเจ็บกล้ามเนื้อคอได้ นอกจากนี้การใช้หมอนที่ผิดขนาดหรือแข็งเกินไปสามารถทำให้เกิดอาการคอเคล็ดได้

การจัดท่านอนที่ทำให้หัว คอ และไหล่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมในขณะที่นอนสามารถป้องกันภาวะคอเคล็ดได้และนอกจากนี้ควรใช้หมอนที่เหมาะสมกับท่านอนด้วย 

การใช้หมอนที่แข็งเหมาะสมกับผู้ที่ชอบนอนตะแครง สำหรับผู้ที่นอนหงายจำเป็นต้องใช้หมอนที่มีลักษณะแบนราบที่ช่วยหนุนคอและไม่เป็นการบังคับให้ศีรษะหรือคอยื่นออกมาข้างหน้า 

การนั่งในท่าที่ถูกต้อง

การนั่งงอตัวทำให้กล้ามเนื้อที่คอเเละหลังค่อยๆถูกดึงส่งผลทำให้เกิดอาการบาดเจ็บและกล้ามเนื้อตึงได้ ดังนั้นควรนั่งและรักษาหลังและคอให้ตรงอยู่เสมอในระหว่างที่นั่งตลอดทั้งวัน การใส่อุปกรณ์ช่วยพยุงหลังสามารถช่วยเตือนทำให้ผู้ที่นั่งทำงานตลอดไม่ลืมที่จะนั่งตัวตรงได้

การไปปรึกษาหมอฟัน

ถ้าหากมีอาการปวดตึงกล้ามเนื้อคอที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวหรือปวดขากรรไกรเมื่อตื่นนอนอาจเป็นสัญญาณของอาการนอนกัดฟันหรือภาษาอังกฤษเรียกว่า bruxism ทันตแพทย์สามารถตรวจฟันและหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการกัดฟันและทำการวางแผนเพื่อจัดขากรรไกร 

บางคนจำเป็นต้องใส่อุปกรณ์ป้องกันการกัดฟันตอนกลางคืนเพื่อป้องกันความเสียหายของฟันในอนาคต ซึ่งอุปกรณ์นี้จะช่วยบรรเทาแรงกดดันบนขากรรไกรและกล้ามเนื้อคอได้ 

การนวด

หมอนวดที่มีใบรับรองสามารถช่วยทำให้อาการเจ็บปวดในกล้ามเนื้อบรรเทาลงได้ แม้ว่ายังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าการนวดเป็นการรักษาอาการเจ็บปวดในกล้ามเนื้อได้ดีที่สุด จากงานวิจัยในปี 2014 พบว่าการนวดสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยในผู้ที่มีอาการกล้ามเนื้อคออักเสบได้ 

งานวิจัยอื่นๆที่ตีพิมพ์ในคู่มือการปฏิบัติทางคลินิกเพื่อช่วยบำบัดพบว่าหมอนวดผู้เชี่ยวชาญสามารถช่วยนวดให้ผู้ป่วยและทำให้ผู้ป่วยผ่อนคลายและบรรเทาควาเครียดรวมไปถึงช่วยบรรเทาอาการกล้ามเนื้อคอตึงทางอ้อมได้ 

การจัดการกับภาวะความเครียด

ปัจจุบันภาวะความเครียดยังไม่มีวิธีการรักษาที่สมบูรณ์แบบเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดภาวะความเครียดได้ ดังนั้นการเรียนรู้เพื่อจัดการกับความเครียดจึงเป็นวิธีที่สามารถลดอาการตึงเครียดที่ก่อให้เกิดอาการตึงที่กล้ามเนื้อคอได้

ผู้ที่มีความเครียดสูงและเรื้อรังควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับวิธีจัดการกับความเครียด

นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *