บทความสุขภาพ
โรคด่างขาว (Vitiligo) : สาเหตุ อาการ การรักษา

โรคด่างขาว (Vitiligo) : สาเหตุ อาการ การรักษา

18.08
98
0

โรคด่างขาว (Vitiligo) คือโรคที่เซลล์เม็ดสีผิว melanocytes ทำงานผิดปกติทำให้สีผิวบนใบหน้าและร่างกายขาวผิดปกติไม่เท่าสีผิว ผิวด่างขาว บริเวณอื่น ๆ โรคนี้เป็นโรคที่หายากและเกิดขึ้นได้น้อยมาก

สาเหตุของโรคด่างขาว

โรคด่างขาว เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีผิว melanocytes  ไม่ทำงานจึงไม่ผลิต Melanin ขึ้นมา บางครั้งอาจจะเกิดขึ้นโดยไม่ได้มีสาเหตุ หรือบางครั้งอาจจะเกิดจากสาเหตุของการเจ็บป่วยเช่น ผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง  หรือป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง จนระบบภูมิคุ้มกันมาทำลายเซลล์ผิวหนังเมลาโนไซต์ (Melanocyte) ที่ทำหน้าที่ผลิตเม็ดสีผิว ร่างกายจึงไม่สามารถผลิตเม็ดสีได้ 

ถึงแม้ว่าโรคด่างขาวส่งผลกระทบต่อทุกเชื้อชาติเท่ากัน แต่ก็เห็นได้ชัดมากขึ้นในคนผิวสี

ใครที่จะมีโอกาสเป็นโรคด่างขาว

ในกรณีส่วนใหญ่โรคนี้อาจจะเกิดขึ้นได้ช่วงของชีวิตระหว่างอายุ 10 และ 30 มักจะปรากฏขึ้นก่อนอายุ 40

โรคด่างขาวอาจจะส่งผลทางพันธุกรรม คุณมีโอกาศที่จะเป็นโรคด่างขาวได้มากขึ้น หากว่าคนในครอบครัวเคยเป็น โรคนี้ 

หรือในคนที่มีอาการโรคภูมิต้านตนเองเช่นโรคภูมิต้านทานผิดปกติของต่อมไทรอยด์ (Hashimoto’s thyroiditis) หรือโรคเบาหวานประเภท 1 สามารถเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคได้  

อาการของโรคด่างขาว

ผู้ป่วยจะเริ่มมีสีผิวที่ซีดกว่าสีผิวปกติ หรือค่อย ๆ จางลง ผิวเป็นจุดขาว เกิดกระขาวที่แขน โดยในแต่ละคนนั้นการเกิดของอาการจะต่างกันออกไป ในบางคนอาจจะเปลี่ยนสีผิวจากสีเดิมกลายเป็นสีชมพูก่อนหากบริเวณนั้นมีหลอดเลือดอยู่มาก โดยการเปลี่ยนแปลงของผิวอาจจะเริ่มเป็นวงกลม เล็ก ๆ หรือใหญ่ หรือเป็นแผ่น อาจจะกระจัดกระจาย หรือเป็นบริเวณเดียวกัน

โดยโรคด่างขาวนี้มักจะเกิดขึ้นบริเวณข้อพับของผิว เช่นใต้วงแขน หรือบริเวณที่เคยเกิดอาการบาดเจ็บ รวมไปถึงบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดดบ่อย ๆ เปลือกตา ใบหน้า และหากเกิดบริเวณเส้นผม ผมของผู้ป่วยจะกลายเป็นสีเทาเป็นหย่อม ๆ 

อาการของโรคด่างขาว

การวินิจฉัยและการรักษา

แพทย์จะทำการตรวจสภาพผิวของผู้ป่วย รวมถึงการตรวจสุขภาพร่างกายเบื้องต้น เพื่อแยกแยะโรคผิวหนังอื่น ๆ ออกจากโรคด่างขาว ในบางครั้งอาจจะเป็นการนำเนื้อเยื่อบริเวณนั้นไปตรวจ

โรคด่างขาวนี้ไม่สามารถที่จะรักษาให้หายขาดได้ แต่จะเป็นการบรรเทาโรคและทำให้ผิวของผู้ป่วยดูปกติให้ได้มากที่สุด การรักษาโรคนั้นขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ บางครั้งอาจจะมีการศัลยกรรม หรือการใช้แสงรังสียูวีบีในการรักษา กรณีที่เป็นไม่มากนัก ผู้ป่วยอาจจะเลือกใช้เป็นเครื่องสำอางในการปกปิดรอยด่างขาว ในบางคนหากการใช้ยาไม่ได้ผลแพทย์อาจจะแนะนำให้ทำการปลูกถ่ายผิวหนัง หรือทำการสัก 

โรคด่างขาวบนใบหน้านั้นอาจจะทำให้ผู้ป่วยสูญเสียความมั่นใจ และอาจจะส่งผลข้างเคียงต่อการเข้าสังคม การทำความเข้าใจกับโรคและรับมืออย่างถูกวิธีอาจจะเป็นการช่วยให้ผู้ป่วยใช้ชีวิตอย่างปกติได้ วิธีรักษาโรคด่างขาวบนใบหน้าที่แพทย์จะแนะนำเบื้องต้นอาจจะเป็นการใช้ครีมเพื่อปกปิดสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ถ้าหากอาการนั้นไม่รุนแรง 

นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *