บทความสุขภาพ
ตาบอด (Blindness) :อาการ สาเหตุ การรักษา

ตาบอด (Blindness) :อาการ สาเหตุ การรักษา

15.12
179
0

ตาบอด (Blindness) หมายถึงความบกพร่องทางการมองเห็นที่จำเป็นใช้อุปกรณ์ช่วย เช่นเเว่นตาหรือคอนเเทคเลนส์ ซึ่งกลุ่มพิการทางสายตาตามกฎหมายเป็นคำจำกัดความที่นำมาใช้เพื่ออธิบายถึงผู้ที่วัดค่าสายตาได้ต่ำ

ผู้ที่ตามืดบอดสนิทเป็นผู้ที่ไม่สามารถมองเห็นอะไรได้เลย ส่วนผู้ที่ตาบอดบางส่วนเป็นผู้ที่มีความสามารถในการมองเห็นภาพได้อย่างจำกัด 

สำหรับผู้ที่ตาบอดตั้งแต่กำเนิดหรือในกรณีอื่นๆ ผู้ที่กำลังจะตาบอดหรือเกิดความผิดปกติทางการมองเห็น เกิดจากอาการบาดเจ็บที่ตาหรือปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องได้แก่อายุหรือโรคต้อกระจก

ในบทความนี้เราได้อธิบายความหมายของอาการตาบอดและความบกพร่องทางการมองเห็น รวมถึงอธิบายความแตกต่างของความผิดปกติทางการมองเห็นแต่ละประเภท และให้ข้อมูลเกี่ยวกับทางเลือกในการรักษาและสวัสดิการที่รัฐบาลมอบให้สำหรับกลุ่มผู้พิการทางสายตา 

Blindness

อาการตาบอด

สถาบันเกี่ยวกับภาวะตาบอดกำหนดให้ผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นมีเทคโนโลยีหรือสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันเพื่อทำให้พวกเขาสามารถมองเห็นภาพเเละใช้ชีวิตได้ตามปกติ

สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนตาบอดได้แก่

 • ใช้อักษรเบลล์ในการอ่านหนังสือ
 • ฟังวิทยุหรือฟังเสียงโทรทัศน์
 • ใช้สุนัขนำทางช่วยในการเดินหรือตอนออกไปซื้อของ
 • ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อในการช่วยอ่านข้อความและตัวหนังสือ

ความหมายอื่นๆของภาวะตาพร่ามั่วหมายถึงความเสื่อทางการมองเห็นที่เกิดขึ้นปราศจากการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนหรือเกิดขึ้นเกี่ยวกับตา 

สาเหตุของการตาบอด

สาเหตุที่ทำให้ตาบอดอาจเกิดจากโรคที่ทำให้ตาบอดหรือความบกพร่องเกี่ยวกับการมองเห็นมีหลายประเภทแตกต่างกัน ซึ่งโรคแต่ละประเภทที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบการมองเห็นที่แตกต่างกัน 

โรคเกี่ยวกับดวงตาชนิดต่างๆได้แก่

ตาบอดที่เริ่มต้นบริเวณจุดศูนย์กลางการมองเห็น

ผู้ที่มีจุดบอดบริเวณศูนย์กลางจะไม่สามารถมองรายละเอียดของภาพที่มองเห็นได้ชัดเจน  มีความสามารถในการมองเห็นน้อยเช่นความสามารถในการจดจำใบหน้าและการอ่านหนังสือ เนื่องจากพวกเขาสามารถมองเห็นภาพโดยรอบได้เท่านั้น

โรคที่เกี่ยวข้องกับการเกิดจุดบอดที่ศูนย์กลางได้แก่

 • โรคจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ (AMD)
 • โรคเบาหวานจอประสาทตา
 • อาการตามัวอาจเกิดจากการบวมบริเวณจุดภาพชัด
 • โรคจุดรับภาพจอประสาทตาเป็นรู
 • พังผืดที่จอตา

มองเห็นชัดเฉพาะตรงกลาง

การมองเห็นภาพเฉพาะตรงกลางหมายถึงการสูญเสียการมองเห็นของภาพโดยรอบ ซึ่งหมายความว่าผู้คนยังคงสามารถเห็นภาพตรงกลางและสามารถมองเห็นเพียงสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้เท่านั้น

การมองเห็นภาพชัดเฉพาะจุดกลางสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งแบบชั่วคราวหรือเฉียบพลัน ข้อมูลจากสถาบันโรคไมเกรนแห่งสหรัฐอเมริการะบุว่า ผู้ที่เป็นโรคไมเกรนบางรายอาจมีอาการมองเห็นภาพชัดเฉพาะจุดกลางเกิดขึ้นเเบบชั่วคราวได้ 

มองเห็นจุดบอด

จุดบอดหรือดวงมืดในลานเห็นหมายถึงผู้ที่ไม่มีลานสายตาไม่สามารถมองเห็นวัตถุได้หลายส่วน ซึ่งบางคนอาจมองเห็นเป็นความมืด แสงสว่าง ภาพเบลอหรือแสงกระพริบ

เช่นเดียวกันกับการมองเห็นภาพตรงกลางและจุดบอดที่อาจเกิดขึ้นชั่วคราวกับผู้ที่เป็นโรคไมเกรน

ตาบอดสนิท

สำหรับผู้ที่ตาบอดสนิทเป็นคนที่ไม่สามารถมองเห็นอะไรได้เลย ซึ่งบางครั้งหมายถึงผู้ที่ไม่สามารถมองเห็นเเสงได้เลย 

อย่างไรก็ตามผู้ที่ตาบอดสนิทบางรายยังคงสามารถมองเห็นแสงสีหรือการเคลื่อนไหวได้ ซึ่งผู้ที่มีอาการตามืดบอดสนิทพบได้น้อยมา

ข้อมูลงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับผู้เข้าร่วมที่ตามืดบอดสนิท ชนิดที่ไม่สามารถมองเห็นเเสง 3  รายพบว่าสมองของพวกเขายังสามารถรับรู้การมีอยู่ของแสงสีน้ำเงิน

ทางเลือกในการรักษามีอะไรบ้าง

ทางเลือกสำหรับการรักษามีอยู่หลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้ตาบอดหรือเกิดความบกพร่องทางการมองเห็น อย่างไรก็ตามความผิดปกติเกี่ยวกับดวงตาเช่นจอประสาทตาเสื่อม ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษา

สาเหตุของการเกิดความบกพร่องทางการมองเห็นหรือตาบอดที่มีวิธีการรักษาได้แก่

 • โรคเบาหวานจอประสาทตา:ถ้าหากมีความบกพร่องทางการมองเห็นที่เกิดขึ้นจากโรคเบาหวานจอประสาทตา การรักษาสามารถช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดอาการที่รุนเเรงมากขึ้น อย่างไรก็ตามการรักษาไม่สามารถฟื้นฟูจอประสาทตาที่เสียหายไปเเล้วได้ ซึ่งวิธีการรักษาสำหรับโรคนี้ได้แก่การฉีดยาเข้าตา การทำเลเซอร์ตา หรือการผ่าตัด
 • โรคจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ (AMD) : 
 • โรคจอประสาทตาเสื่อมมีอยู่  2 ประเภทได้แก่ชนิดแห้งและเปียก สำหรับโรคนี้ยังไม่มีวิธีการรักษา อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่เป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมชนิดเปียก มีวิธีการรักษาด้วยการฉีดยาแบบทั่วไปหรือการรักษาด้วยแสง
 • โรคต้อกระจก: โรคต้อกระจกเป็นสาเหตุทำให้ตาพร่ามัว ซึ่งส่งผลต่อการมองเห็นภาพ ผู้ที่เป็นโรคต้อกระจกรุนแรงจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาความสามารถในการมอกงเห็น

บทสรุป

บางคนอาจคิดว่าผู้พิการทางสายตาตามกฏหมายคือผู้ที่ตาบอดสนิทเท่านั้น แต่กฎหมายของประเทศสหรัฐมีความแตกต่างในการให้คำนิยามสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นหลากหลายระดับ ได้แก่การสูญเสียการมองเห็นภาพทั้งหมดหรือบางส่วน จึงทำให้ผู้ที่ตาบอดจำเป็นต้องใช้ผู้ช่วยในการดำเนินชีวิตประจำวันอย่างเช่นสุนัขนำทางสำหรับคนตาบอด

รัฐบาลได้กำหนดให้ผู้พิการทางสายตาตามกฎหมายคือผู้ที่มีการวัดระดับการมองเห็นอยู่ที่ 20/200 หรือน้อยกว่า สำหรับผู้ใดก็ตามที่เป็นผู้พิการทางสายตาตามกฎหมายจะได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล

นี่คือแหล่งที่มาในบทความของเรา

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *