Club of Thai Health

บทความสุขภาพ

โรคตา

ตาบวม (Swollen Eyes) คืออาการบวมที่บริเวณดวงตาเนื่องจากการมีของเหลวสะสมอยู่หรือที่เรียกว่าอาการบวมน้ำ หรืออาจะเป็นการสะสมของเนื้อเยื่อบริเวณรอบดวงตา โดยอาการตาบวมนั้นสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย บางครั้งอาจแสดงอาการต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นใต้ตาบวม เปลือกตาบวม หรือหนังตาบวม เช่น ดวงตาติดเชื้อ ดวงตาบาดเจ็บ อาการตาบวม อาการตาบวมมีอาการที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการ โดยสัญญาณเบื้องต้นจะมีอาการดังนี้ :  อาการบวมรอบดวงตา การมองเห็นไม่ชัดเจน ตาแดง  ตามีอาการคัน...

โรคจอประสาทตาเสื่อม (Macular Degeneration) คือการที่จุดรับภาพของตาเสื่อมเป็นโรคที่ส่งผลต่อจอประสาทตา ซึ่งเป็นบริเวณชั้นตาที่อยู่ด้านหลังของลูกตา โดยชั้นนี้จะประกอบด้วยเซลล์รับแสง (light-sensitive cells) ที่ทำให้สามารถมองเห็นภาพของสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวเราได้ ประเภทของโรคจอประสาทตาเสื่อม โรคจอประสาทตาเสื่อมแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ชนิดแห้งและชนิดเปียก โรคจอประสาทตาเสื่อมชนิดแห้ง ผู้ป่วยด้วยโรคจอประสาทตาชนิดนี้จะมีอาการเกิดขึ้นของโรคอย่างช้าๆ ซึ่งยังไม่มีการรักษาแต่มีหลายๆสิ่งที่ผู้ป่วยควรจะเรียนรู้เพื่อรับมือกับโรคที่จะเกิดขึ้น โดยมีผู้ป่วยโรคจอประสาทตาเสื่อมชนิดแห้งคิดเป็นร้อยละ 85 ถึง...

โดยปกติโรคภูมิเเพ้ขึ้นตา (Allergic Conjunctivitis) เกิดขึ้นเมื่อสารก่อภูมิเเพ้สัมผัสกับดวงตาของผู้ที่เป็นโรคภูมิเเพ้ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานมากเกินไป เมื่อดวงตาเกิดอาการเจ็บปวดหรือติดเชื้อ อาการเหล่านี้เกิดขึ้นเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานตอบสนองกับสารก่อภูมิเเพ้มากเกินไปและทำให้ร่างกายปล่อยฮีสทามีนออกมาเพื่อตอบสนองกับสารก่อภูมิเเพ้ หลอดเลือดจะเกิดการขยายตัวขึ้นและทำให้เกิดการระคายเคืองที่ส่วนปลายของเส้นประสาทเป็นสาเหตุก่อให้เกิดสารคัดหลั่งออกจากดวงตา โรคภูมิเเพ้ขึ้นตาแตกต่างจากเยื่อบุตาขาวติดเชื้อเนื่องจากมีสาเหตุที่แตกต่างกัน การรักษาโรคภูมิแพ้ขึ้นตา  การปฏิบัติตัวด้วยวิธีดังต่อไปนี้สามารถช่วยบรรเทาอาการภูมิเเพ้ขึ้นตาได้ การหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิเเพ้ โดยพยายามทำความสะอาดบ้านและการตกแต่งบ้านด้วยวัสดุที่มีผิวสัมผัสนุ่มเช่นผ้าเป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่นอกบ้านในฤดูที่เกิดการแพร่กระจายของเกสรดอกไม้สูง  น้ำตาเทียม การใช้น้ำตาเทียมหยอดตาสามารถทำให้การก่อภูมิแพ้จางหายไปและช่วยกำจัดสารก่อภูมิเเพ้ออกจากดวงตา  หลีกเลี่ยงการใส่คอนเเทคเลนส์ ผู้ที่มีอาการภูมิเเพ้ขึ้นตาไม่ควรใส่คอนเเทคเลนส์จนกว่าอาการเเพ้จะหายไป โดยหลังจากการใช้รักษายาเเล้วควรรออีก 24 ชั่วโมงหลังจากรักษาเสร็จจากนั้นจึงสามารถใส่คอนเเทคเลนส์ได้...

ภาวะสายตาสั้นคืออะไร อาการสายตาสั้น (Nearsightedness) เกิดจากการหักเหแสงของตาผิดปกติหมายความว่าเกิดการหักแหงเเสงที่ดวงตาผิดปกติหรือมีการหักเหของเเสงที่ไม่ถูกต้องทำให้ตาไม่สามารถโฟกัสแสงที่เข้ามาในดวงตาได้อย่างถูกต้องดังนั้นจึงทำให้เกิดการมองเห็นภาพที่ไม่ชัดหรือมองเห็นวัตถุที่อยู่ไกลเป้นภาพเบลอ ภาวะสายตาสั้นเป็นอาการปกติ สถาบันทัศนมาตรศาสตร์ในสหรัฐอเมริกาได้ประเมินว่าภาวะสายตาสั้นได้เกิดขึ้นกับชาวอเมริกันเกือบ 30% ของประชากร  ภาวะสายตาสั้นมีหลายประเภท โดยบทความด้านล่างนี้ได้ให้ข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาวะสายตาสั้น สายตาสั้นทั่วไป ภาวะสายตาสั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับดวงตา การสวมแว่นตาหรือคอนแทคเลนส์สามารถช่วยทำให้คนที่มีสายตาสั้นเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น สายตาสั้นที่มีค่าสายตาสูง สายตาสั้นที่มีค่าสายตาสูงเป็นภาวะสายตาสั้นที่รุนเเรง อาการนี้เกิดขึ้นกับวัยรุ่นที่มีอาการสายตาสั้นและมีอาการสายตาสั้นรุนเเรงขึ้นเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่หรือมีอายุเพิ่มมากขึ้น อาการสายตาสั้นที่มีค่าสายตาสูงเพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดปัญหาทางสายตาอื่นๆเช่นจอประสาทลอกและโรคต้อหินรวมถึงต้อกระจก ภาวะตาเสื่อมจากสายตาสั้น ผู้ที่มีภาวะสายตาเสื่อมจากสายตาสั้นหรือโรคตาเสื่อมและภาวะสายตาสั้นมักมีอาการทางสายตาอื่นๆร่วมด้วย โดยจะมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับจอประสาทตาเช่น...

อาการเจ็บตาเป็นอย่างไร อาการเจ็บตา คือ บ่งบอกได้ด้วยคะแนนตัวแปร แต่ละคนอาจให้ความหมายความเจ็บปวดแตกต่างกัน เช่น ความรู้สึกไม่สบายในบริเวณขมับ หรือหน้าผาก ที่เกิดจากการเกร็งของกล้ามเนื้อใบหน้าหลังจากการใช้สายตามากเกินไป อาการนี้เรียกว่า อาการปวดตา และไม่ได้เกี่ยวข้องกับโรคตาใด ๆ อาการอื่นๆ ที่ระบุว่าเป็นอาการปวดตาได้แก่ สูญเสียการมองเห็นบางส่วนหรือทั้งหมด ไวต่อแสง น้ำตาคลอ เห็นภาพซ้อน เห็นรัศมีรอบ...

ต้อเนื้อ (Pteryguim) คือ การที่ผังผืดของเยื่อบุตาเกิดขยายไปสู่ตาดำ โดยทั่วไปแล้วมักพบบ่อยที่หัวตา ลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม หรือเป็นลิ่มที่โตอยู่บริเวณเยื่อบุของกระจกตา เยื่อบุตามีลักษณะเป็นเนื้อเยื่อบางๆที่ใส ปกคลุมอยู่รอบๆดวงตา ส่วนกระจกตาจะมีลักษณะใส ครอบคลุมส่วนหน้าของตา. โรคต่อเนื้อไม่เป็นอันตราย แต่อาจทำให้มีอาการระคายเคือง หรือมีการมองเห็นที่เปลี่ยนไป บทความนี้ เราจะพูดถึงสาเหตุ อาการ และวิธีการรักษาของโรคต้อเนื้อ รวมไปถึงผู้ที่มีโอกาสจะเป็นโรคต้อเนื้อได้  อาการต้อเนื้อ...

สายตาเอียง (Astigmatism) คือคำที่ใช้เรียกรูปร่างที่ผิดปกติของพื้นผิวบริเวณกระจกตา ความโค้งผิดรูปของกระจกตานี้หมายถึงการที่มีแสงมาตกกระทบที่ตา แล้วแสงไม่ตกกระทบลงจุดรวมแสงที่จอประสาทตา เป็นผลทำให้มองเห็นภาพไม่ชัดเจน กระจกตาที่ไม่มีภาวะของสายตาเอียงจะมีรูปร่างกลมสมบรูณ์แบบเหมือนพื้นผิวของลูกตา ในกรณีกระจกตาที่มีภาวะสายตาเอียงร่วมด้วย พื้นผิวของตาจะมีลักษณะเหมือนกับลูกฟุตบอล แสงจะไปตกกระทบทั้ง 2 ส่วนในด้านหลังของลูกตาเป็นผลทำให้มองเห็นภาพเบลอ ภาวะสายตาเอียงก็อาจจะมีสาเหตุมาจากความโค้งผิดรูปของเลนส์ตาซึ่งอยู่บริเวณด้านหลังของกระจกตา อาการสายตาเอียง อาการและอาการแสดงที่พบได้บ่อยของภาวะสายตาเอียง มีดังนี้ :  มองเห็นภาพเบลอหรือภาพบิดเบี้ยวในทุกระยะที่มองเห็น มีอาการปวดหัว ต้องหรี่ตาอย่างมากเพื่อให้มองเห็นชัดขึ้น...

อาการสายตายาว (Hyperopia) คือความผิดปกติทั่วไปเกี่ยวกับการมองเห็นภาพที่ทำให้ผู้คนไม่สามารถมองเห็นวัตถุที่อยู่ในระยะใกล้ได้ โดยผู้ที่มีสายตายาวสามารถมองเห็นวัตถุที่อยู่ในระยะไกลได้เท่านั้นหรือไม่สามารถมองเห็นอะไรได้เลย  โดยปกติแล้ว สายตาผู้สูงอายุมักจะมีอาการสายตายาว สัญญาณเตือนส่วนใหญ่ของผู้มีอาการสายตายาวได้แก่ มองเห็นวัตถุที่อยู่ใกล้เป็นภาพเบลอ ผู้ที่มีสายตายาวต้องหรี่ตาเพื่อมองวัตถุนั้นๆให้ชัดเจนยิ่งขึ้น มีอาการปวดหัวหรือรู้สึกมีอาการเวียนศีรษะหลังจากอ่านหรือเขียนหนังสือ เกิดอาการดวงตาอ่อนล้าจึงทำให้เกิดอาการปวดตาเเละแสบร้อนรอบดวงตา ผู้ที่มีอาการสายตายาวไม่สามารถมองเห็นภาพที่ชัดเจนได้ หากปล่อยอาการสายตายาวทิ้งไว้ไม่รักษาอาจมีอาการอื่นๆเกิดขึ้นได้เช่นอาการตาขี้เกียจหรือตาพร่ามัวและตาเหล่หรือตาเขได้  สาเหตุสายตายาว มีส่วนประกอบของตา 2 หลักที่ทำให้ดวงตาสามารถมองเห็นภาพหรือวัตถุได้ชัดเจน กระจกตาคือบริเวณที่มีลักษณะเป็นแผ่นใสอยู่ด้านหน้าของดวงตาทำหน้าที่รับเเสงโฟกัสเข้าสู่ดวงตา  เลนส์ตาคือบริเวณที่โปร่งแสงภายในดวงตาที่ทำให้แสงตกกระทบลงบนจอประสาทตา  จอประสาทตาเป็นชั้นเนื้อเยื่อของจอประสาทที่อยู่ด้านหลังของดวงตามีความไวต่อเเสงและทำหน้าที่ส่งสัญญาณภาพผ่านเส้นประสาทตาไปยังสมอง...

โรคเยื่อบุตาขาวอักเสบหรือ “โรคตาเเดง” เกิดขึ้นเมื่อเยื่อบุภายในดวงตาเกิดการอักเสบขึ้นจึงทำให้ตากลายเป็นสีชมพูหรือสีแดงเกิดอาการบวมและทำให้เกิดอาการระคายเคืองในดวงตาได้และบางครั้งอาจทำให้เกิดเมือกขึ้นในดวงตาได้อีกด้วย นอกจากนี้การติดเชื้อที่เยื่อบุตาสามารถเกิดการติดต่อได้สูง เยื่อบุตาขาวคือเนื้อเยื่อของเซลล์ที่มีลักษณะบางหรือเป็นชั้นของเยื่อหุ้มเซลล์ที่อยู่ระหว่างใต้เปลือกตากับตาขาวการติดเชื้อที่เกิดขึ้นทำให้หลอดเลือดหรือเส้นเลือดฝอยมีขนาดเล็กลงทำให้เห็นเยื่อบุตาขาวชัดเจนขึ้นจึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการระคายเคืองตาและมีสีชมพูหรือสีเเดงปรากฎขึ้น โดยอาการดังกล่าวนี้สามารถเกิดขึ้นได้นานหลายวันไปจนถึงหลายสัปดาห์ อาการตาแดงเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุได้แก่อาการระคายเคืองในดวงตา การเเพ้และการติดเชื้อ ซึ่งในบทความนี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องของการติดเชื้อที่เยื่อบุตาขาวเป็นหลัก อาการของโรคตาแดง อาการโรคตาแดงอักเสบได้แก่  มีอาการตาเเดงเกิดขึ้นเพราะเกิดอาการระคายเคืองและหลอดเลือดฝอยในเยื่อบุตาขยายขึ้น มีน้ำตาไหลออกมาจากตามากเพราะต่อมน้ำตาเริ่มทำงานผิดปกติมากเกินไป มีเปลือกตาหนาบวมขึ้นโดยเฉพาะตอนที่เพิ่งตื่นนอนเพราะการติดเชื้อเกิดเมือกขึ้น มีอาการเจ็บปวดในดวงตาเเละมีความรู้สึกเหมือนมีเม็ดเข้าตากรวด มีอาการตาบวมเนื่องจากการติดเชื้อหรือการขยี้ตา อาการตาเเดงและอาการปวดตาอาจเกิดขึ้นกันที่ตาข้างใดข้างหนึ่งแล้วแพร่เชื้อไปยังตาอีกข้างหนึ่งได้ อาการอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีอาการอื่นเกิดขึ้นได้ดังต่อไปนี้ ต่อมน้ำเหลืองบวมหมายถึงการที่ต่อมน้ำเหลืองที่อยู่หน้าใบหูเกิดอาการบวมขึ้นและค่อยจางหายไป...

โรคต้อหิน (Glaucoma) คือการที่ความดันตาสูงทำให้เส้นประสาทภายในดวงตาถูกทำลาย  จากโครงสร้างตามีบริเวณช่องว่าขนาดเล็กที่อยู่ตรงหัวตาเรียกว่าช่องหน้าลูกตา (anterior chamber) ซึ่งในบริเสณนี้จะมีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ใกล้กับเนื้อเยื่อที่ชุ่มไปด้วยน้ำ หากผู้ป่วยเป็นโรคต้อหินในดวงตาน้ำที่หล่อเลี้ยงบริเวณหัวตาจะค่อยๆไหลออกจากดวงตาจึงทำให้ของเหลวเหล่านี้เกิดขึ้นปริมาณมากเเละทำให้ความดันภายในดวงตาเพิ่มมากขึ้น   นอกจากนี้ถ้าหากความดันสูงขึ้นเเละลดลงจนควบคุมได้แล้วเส้นประสาทของตาและส่วนอื่นๆของดวงตาได้รับความเสียหายซึ่งนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็นได้  โดยปกติโรคต้อหินสามารถเกิดขึ้นในตาทั้งสองข้าง แม้ว่าดวงตาข้างใดข้างหนึ่งจะมีอาการรุนเเรงกว่าอีกข้างหนึ่ง  สาเหตุของโรคต้อหิน ผู้เชี่ยวชาญยังไม่เเน่ใจเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต้อหินในดวงตาแต่อาการต้อหินสามารถแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะดังต่อไปนี้  อาการต้อหินเฉียบพลันหมายถึงต้อหินที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ อาการต้อหินทุติยภูมิหมายถึงต้อหินที่เกิดขึ้นจาสาเหตุดังต่อไปนี้เช่นอาการบวม โรคเบาหวาน โรคต้อกระจกชนิดรุนเเรงหรือการติดเชื้อ   ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคต้อหินมีหลายปัจจัยได้แก่ ...

ความคิดเห็นล่าสุด