โรคตา

โรคต้อลม (Pinguecula) คือการเติบโตของเยื่อตาขาวที่โดยปกติมักจะเติบโตเป็นสีเหลืองและมีเเนวโน้มที่จะเติบโตอยู่ที่มุมหัวตาใกล้กับจมูกเนื้อตาขาวเป็นเยื่อสีใสที่คลุมตาขาวอยู่ เยื่อตาขาวประกอบด้วยโปรตีน ไขมันและแคลเซียม เยื่อตาขาวนี้อาจมีขนาดเล็กและมองเห็นได้ยากหรือมีขนาดใหญ่เกินไปจนทำให้เกิดอาการระคายเคืองดวงตา ในบทความนี้นำเสนอเกี่ยวกับสาเหตุและอาการของโรคต้อลมรวมไปถึงวิธีการรักษาและวิธีการป้องกันโรคต้อลม สาเหตุของต้อลม ผู้ที่สัมผัสกับแสงแดดและแสงยูวีปริมาณมากมักมีโอกาสเป็นโรคต้อลมได้มากกว่าผู้อื่น จากข้อมูลรายงานปี 2019 รายงานว่าโรคต้อลมมีเเนวโน้มเกิดขึ้นกันคนที่อาศัยอยู่ใกล้กับเส้นศูนย์กลางของโลกที่ซึ่งมีแสงแดดแรงมากที่สุด ผู้ที่สัมผัสกับอากาศแห้ง ฝุ่นควันและลมแรงมีความเสี่ยงเป็นโรคต้อลมได้ จากการงานวิจัยปี 2019 การใส่คอนแทคเลนส์ไม่ทำได้ทำให้ความเสี่ยงของการเป็นโรคต้อลมเพิ่มขึ้น  อาการต้อลม อาการหลักของโรคต้อลมคือมีจุดสีเหลืองหรือสีขาวขึ้นที่ตาข้างใดข้างหนึ่งหรือขึ้นทั้งสองข้างรูปร่างของจุดอาจจะเป็นจุดกลมหรือจุดสามเหลี่ยม คนส่วนใหญ่อาจมีอาการของโรคต้อลมปานกลาง...

โรคต้อกระจก (Cataracts) คือ ความผิดปกติที่ขุ่นมัวในเลนส์ตา ซึ่งโดยปกติจะโปร่งใส โดยสาเหตุหลักของการสูญเสียการมองเห็นในผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ต้อกระจกมีผลให้ส่วนหนึ่งของเลนส์ตาขุ่นมัว แสงไม่สามารถส่องผ่านได้ง่ายเหมือนปกติ และการมองเห็นจะพร่ามัว เช่น การมองผ่านหน้าต่างที่มีหมอกลง เลนส์ตาที่ขุ่นมัวจะยิ่งทำให้การมองเห็นแย่ลง โรคต้อกระจกสามารถเกิดขึ้นตั้งแต่แรกเกิด ในบางครั้งอาจพบโรคนี้ในช่วงวัยทารกหรือวัยเด็ก ส่วนโรคต้อกระจกที่เกี่ยวกับอายุที่เพิ่มขึ้น จะเกิดขึ้นในภายหลัง และเป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด โดยบทความนี้จะมุ่งเน้นไปที่ต้อกระจกที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น...

ตาบอดสี (Color Blindness)  คือความผิดปกติของการมองเห็นที่ไม่สามารถรับรู้สีที่ถูกต้องได้ ตาของเรามองเห็นความแตกต่างของแสงที่เข้ามาในลักษณะของสีต่างๆ คล้ายกับการที่เราได้ยินเสียงว่าต่ำหรือสูงเราเรียกว่า pitch ที่สอดคล้องกับความถี่หรือการสั่นที่เราได้รับ ปุ่มทางด้านซ้ายเปียโนจะส่งเสียงความถี่ต่ำ และด้านขวาจะมีความถี่ที่สูงขึ้นเรื่อยๆ เปรียบได้กับเฉดสีต่างๆ ที่เราเห็น สีของสายรุ้งทุกสีจะปรากฏในลำดับเดิมเสมอ : สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีเขียว สีฟ้า สีคราม...

โรคตากุ้งยิงเกิดจากอะไร โรคตากุ้งยิง (stye) เกิดจากการอักเสบบริเวณขอบดวงตา ที่มีลักษณะเป็นหนองเล็กๆเป็นตุ่มที่ตา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วตากุ้งยิงเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า เชื้อแบคทีเรียสตาฟีโลคอคคัส (Staphylococcus)  เกร็ดน่ารู้ของโรคตากุ้งยิง นี่คือสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับโรคตากุ้งยิง ซึ่งรายละเอียดอื่นในเรื่องโรคตากุ้งยิงนั้น จะอธิบายในบทความนี้ ตากุ้งยิงสามารถหายได้เองโดยที่ไม่ต้องรักษา หากตากุ้งยิงมีอาการบวมที่ดวงตาซึ่งส่งผลต่อการมองเห็นนานกว่า 1 สัปดาห์ ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษา ตากุ้งยิงนั้นสามารถเกิดขึ้นภายนอกหรือภายในดวงตาก็ได้ วิธีรักษาตากุ้งยิงที่บ้านนั้น คือการประคบอุ่นที่ตาและซื้อยาแก้อักเสบมารับประทาน...

ความคิดเห็นล่าสุด