Club of Thai Health

บทความสุขภาพ

โรคอื่น ๆ

ตาของเรานั้นผลิตเมือก ที่เรียกว่า น้ำตา ซึ่งทำให้เกิด ขี้ตา ในภายหลัง ขี้ตาเยอะ (A lot of Eye Crust) คือการที่มีปริมาณขี้ตาเยอะมากกว่าปกติและทำให้เกิดอาการตาแฉะ เมือกที่แห้งอยู่ในตา สามารถทำให้เกิดสารสีเข้ม ซึ่งบางคนเรียกว่า การมีคราบจากการนอนหลับอยู่ในดวงตา เมือกช่วยปกป้องดวงตาจากสิ่งสกปรกขนาดเล็ก ๆ สารเคมีที่มีอันตราย...

ฝีที่ก้น (Anal Abscess) เป็นโรคติดเชื้อที่ทำให้เกิดฝีและหนองบริเวณรอบทวารหนัก และทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บปวดอย่างมาก ทั้งนี้ ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการติดเชื้อจากต่อมขนาดเล็กใกล้ทวารหนักจำนวนมาก ฝีที่ก้นประเภทที่พบบ่อยคือ ฝีคัณฑสูตร โดยบริเวณทวารหนักของผู้ป่วยจะมีอาการบวม แดงและเจ็บปวด ในบางราย บริเวณที่เกิดฝีจะเป็นสีแดงและกดเจ็บเมื่อสัมผัส ฝีที่ก้นที่เกิดในเนื้อเยื่อลึกจะไม่ค่อยพบได้บ่อยนัก และมักมองไม่ค่อยเห็นด้วยตาเปล่า การผ่าตัดและการระบายหนองออกเป็นการรักษาที่แพทย์เลือกใช้กับฝีที่ก้นทุกประเภท และการรักษาประเภทนี้มักประสบความสําเร็จ ราว 50% ของผู้ป่วยที่เป็นฝีที่ก้นจะมีภาวะแทรกซ้อนที่เรียกว่า...

ภาวะตับโต (Hepatonegaly) คือ ภาวะที่ตับมีขนาดใหญ่กว่าปกติ อาการของโรคมักมาจากโรคอื่นมากกว่าอาการจากตับโตเอง ในบางครั้งภาวะตับโตอาจมีอาการร่วมกับโรคอื่นๆได้ ตับเป็นหนึ่งในอวัยวะที่มีความสำคัญมากที่สุดอย่างหนึ่งของร่างกาย มีหน้าที่ขับสารพิษออกจากเลือด เป็นอวัยวะหนึ่งของระบบการย่อยอาหาร และช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนและคอเรสเตอรอล นอกจากนี้ตับยังทำหน้าที่ที่จำเป็นอีกมากกว่า 500 อย่าง สาเหตุของภาวะตับโต สาเหตุของภาวะตับโตมีหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่เกิดจาก ไวรัสตับอักเสบ: ไวรัสตับอักเสบคือโรคที่ตับเกิดการอักเสบ มาจากการติดเชื้อไวรัสหรือตับถูกทำลายจากการดื่มแอลกอฮอล์มาก โรคอาจเกิดระยะสั้น...

ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate cyst) คือ ถุงน้ำรังไข่ที่เต็มไปด้วยเลือดเก่า ซีสต์ลักษณะนี้ทางการแพทย์จะเรียกว่า ช็อกโกแลตซีสต์ ไม่ใช่โรคมะเร็ง แต่พบว่าคนที่มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่มีความเสี่ยงเป็นช็อกโกแลตซีสต์ อาการช็อกโกแลตซีสต์ เป็นเรื่องยากที่จะวินิจฉัยภาวะช็อกโกแลตซีสต์ด้วยการสังเกตจากอาการเพียงอย่างเดียว แพทย์จำเป็นต้องมีการตรวจรังไข่ด้วยการอัลตราซาวน์ด้วย การวินิจฉัยจะสามารถระบุชนิดของซีสต์ได้ก็ต่อเมื่อแพทย์ได้ทำการตรวจเนื้อเยื่อด้วยกล้องจุลทรรศน์ หากแพทย์ยังไม่แน่ใจ อาจมีการแนะนำให้ตัดซีสต์ออกมาวิเคราะห์ร่วมกัน  ช็อกโกแลตซีสต์อาการจะคล้ายคลึงกับโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งอาจมีอาการดังต่อไปนี้ ปวดท้องประจำเดือนอย่างมาก ปวดบริเวณกระดูกเชิงกรานที่ช่วงที่มีประจำเดือน เจ็บระหว่างมีเพศสัมพันธ์...

หายใจไม่ออก (Difficulty Breathing) ทั้งในกรณีที่มีอาการรุนแรง และไม่รุนแรง ผู้ที่มีปัญหาการหายใจจะรู้สึกหายใจไม่ออก ทั้งในขณะที่กำลังหายใจเข้าหรือออก เกิดความรู้สึกเหมือนกับว่าไม่ได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ หลายครั้งที่ผู้มีปัญหาในการหายใจจะเกิดอาการหลังออกกำลังกาย หรือเกิดความรู้สึกวิตกกังวล บางกรณีการหายใจลำบากคือสัญญาณเตือนของโรคบางอย่าง จึงจำเป็นต้องหาสาเหตุเพื่อแก้ไข สาเหตุของอาการหายใจไม่ออก ภาวะต่าง ๆ ที่ส่งผลอาการหายใจลำบาก ประกอบไปด้วย หวัดหรือไข้หวัดใหญ่: ผู้ที่เป็นโรคหวัดหรือไข้หวัดใหญ่มักหายใจลำบาก โรคนี้มักทำให้เกิดอาการดังต่อไปนี้:...

โรคเมอร์ส (MERS Disease) คือโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจที่พบครั้งแรกในภูมิภาคตะวันออกกลาง เกิดจากไวรัสโคโรนา ระบาดครั้งแรกที่ประเทศซาอุดีอาระเบียในปีพ.ศ. 2555 ไวรัสชนิดนี้ยังแพร่ระบาดในระดับท้องถิ่นจนภึงปัจจุบัน โรคเมอร์สเกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนา (MERS-CoV) เป็นโรคที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจอย่างรุนแรง เชื้อไวรัสโรคเมอร์สต่างจากไวรัสของโรคโคโรนา 19 (COVID-19) MERS-CoV มีที่มาจากสัตว์ ไวรัสนี้จึงติดจากสัตว์และแพร่กระจายมายังมนุษย์ เป็นหนึ่งในไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 3 ชนิดที่ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยรุนแรงในมนุษย์...

โรคลมหลับ (Narcolepsy) คือโรคเรื้อรังทางระบบประสาทชนิดหนึ่งที่เป็นสาเหตุให้นอนหลับไม่สนิทและทำให้ง่วงมากในช่วงกลางวัน โรคนี้ยังทำให้การนอนในช่วงหลับลึกแบบลูกตากรอกตัวอย่างรวดเร็ว (rapid eye movement : REM) ผิดปกติและทำให้เกิดโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง รวมถึงทำให้เกิดโรคอื่นๆตามมาได้ ความรุนแรงของโรคลมหลับนั้นมีตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก ในเคสที่รุนแรง มันอาจส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางสังคม การเรียน การทำงาน และสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ของผู้ป่วย ผู้ที่เป็นโรคลมหลับอาจผล็อยหลับไปในเวลาใดก็ได้ อย่างเช่น ในขณะพูดหรือขับรถ...

โรคพิษสุราเรื้อรัง (Alcoholism) หรือ ที่รู้จักกันใน การใช้สุราในทางที่ผิด คือโรคที่ผู้ป่วยมีความอยากหรือร่างกายต้องการดื่มแอลกอฮอล์ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าการดื่มแอลกอฮอลส่งผลกระทบด้านลบต่อการใช้ชีวิตก็ตาม ในอดีตผู้ที่มีอาการของโรคพิษสุราเรื้อรังถูกเรียกว่า คนติดเหล้า อย่างไรก็ตามการเรียกในลักษณะนี้ไม่ได้เป็นการช่วยอะไรและเป็นการใช้คำพูดด้านลบ ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจึงเรียกโรคนี้ว่า การใช้แอลกอฮอล์ในทางที่ผิดแทน จากข้อมูลขององค์กรอนามัยโลกพบว่า มีผู้เสียชีวิตจากสาเหตุของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 3.3 ล้านคนทั่วโลก โดยผู้ที่มีปัญหานี้ไม่รู้ว่าต้องเลิกดื่มเหล้าเมื่อไหร่หรือต้องเลิกดื่มอย่างไร ดังนั้นพวกเขาจึงใช้เวลามากมายไปกับการคิดเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และไม่สามารถควบคุมปริมาณที่ตัวเองดื่มเข้าไปได้ ถึงแม้ว่ามันจะทำให้เกิดปัญหากับที่บ้านและที่ทำงานหรือมีปัญหาด้านการเงินก็ตาม คำว่าการใช้แอลกอฮอล์แบบผิดปกติสามารถใช้ได้กับ...

ฟันร้าว (Cracked tooth) คือการที่ฟันเกิดการแตก หรือมีรอยร้าว ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนของฟัน อาจจะมองเห็นหรือไม่ก็ได้ หากมีอาการปวดฟันเวลาเคี้ยวอาหารหรือเสียวฟันเวลารับประทานของร้อนหรือของเย็น อาจเป็นอาการที่เกิดจากฟันร้าว อาการปวดจากฟันร้าวมักทำให้เกิดอาการเจ็บแปลบ ๆ ซึ่งทำให้ทันตแพทย์วินิจฉัยได้ยาก ว่าเกิดฟันร้าวขึ้นบริเวณใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรอยร้าวนั้นมีขนาดเล็กมาก ๆ หากสงสัยว่าอาจเกิดอาการฟันร้าว ควรรีบไปพบทันตแพทย์ทันที เนื่องจากหากปล่อยทิ้งไว้นานอาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาและทำให้เกิดอาการปวดฟันรุนเเรงได้ อาการฟันร้าว ผู้ที่มีฟันร้าวบางครั้งอาจไม่แสดงอาการอะไรเลย...

ปวดน่อง (Calf Pain) เป็นความน่ารำคาญเล็กน้อย หรือรุนแรงพอที่จะทำให้คนเลี่ยงการเดิน มีหลายเงื่อนไขที่อาจส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อน่องเช่นเดียวกับหลอดเลือดและโครงสร้างอื่นๆที่อยู่รอบๆมัน โชคดีที่หลายสาเหตุของอาการปวดน่องสามารถรักษาได้ง่าย สาเหตุของอาการปวดน่อง เงื่อนไขและสถานการณ์ที่หลากหลายอาจทำให้เกิดอาการปวดน่องรวมทั้ง: 1. ตะคริว (Muscle cramp) อาการปวดกล้ามเนื้อน่องจากตะคริวมักเกิดขึ้นชั่วคราว แต่อาจทำให้เกิดอาการปวดและไม่สุขสบายอย่างมีนัยสำคัญ สาเหตุของการปวดน่องจากตะคริว: ขาดน้ำ (dehydration) สูญเสียแร่ธาตุจากการเสียเหงื่อ ขาดการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ...

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการสำลัก การสำลัก (Choking) คือ อาการที่เกิดขึ้นเมื่อมีอาหารหรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ หลุดเข้าไปในทางเดินหายใจส่วนบน ขัดขวางไม่ให้การหายใจเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ การสำลักทำให้เกิดอาการไอ แต่หากทางเดินหายใจถูกปิดกั้นอาจทำให้เสียชีวิตได้ การสำลักเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ที่แท้จริง ซึ่งต้องได้รับการแก้ไขที่รวดเร็วและเหมาะสม หน่วยกู้ภัยอาจช่วยชีวิตผู้สำลักไม่ทันเวลา การหายใจมีความสำคัญต่อชีวิต เราหายใจเข้าด้วยก๊าซรวมซึ่งประกอบด้วยก๊าชไนโตรเจน ออกซิเจนคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซอื่น ๆ ก๊าซออกซิเจนในปอดจะแพร่เข้าสู่กระแสเลือดเพื่อลำเลียงไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ร่างกายของเราใช้ออกซิเจนเพื่อสร้างพลังงานจากอาหารที่เรากินเข้าไป...

หน้าบวม (Facial swelling) เป็นอาการทั่วไปที่เกิดขึ้นได้ เช่น การบาดเจ็บ อาการแพ้ และการติดเชื้อ มีน้อยรายที่หน้าบวมเป็นอาการแสดงจากการแพ้รุนแรง (Anaphylaxis) ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ต้องรักษาอย่างเร่งด่วน สาเหตุที่เป็นไปได้ของอาการหน้าบวม มีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่างที่ทำให้เกิดอาการหน้าบวม ได้แก่: โรคแอคติโนมัยโคสิส (Actinomycosis) โรคแอคติโนมัยโคสิส เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียระยะยาวที่พบได้น้อยและอาจรุนแรงจนทำให้เกิดอาการบวมและเกิดฝีภายในเนื้อเยื่ออ่อนของร่างกาย โดยทั่วไปภาวะนี้จะส่งผลต่อปาก, จมูก,...

ความคิดเห็นล่าสุด