Club of Thai Health

บทความสุขภาพ

โรคอื่น ๆ

ปวดส้นเท้า (Heels Pain) เป็นปัญหาปวดเท้าทั่วไป โดยปกติอาการเจ็บปวดมักเกิดขึ้นที่ส้นเท้าด้านหลังซึ่งเป็นบริเวณที่เอ็นร้อยหวายเชื่อมต่อกับกระดูกส้นเท้า ซึ่งบางครั้งสามารถทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่ด้านข้างของส้นเท้า ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอาการปวดส้นเท้า โดยปกติอาการปวดส้นเท้าหมายถึงอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นทั้งบริเวณใต้ส้นเท้าหรือด้านหลังเท้า อาการเจ็บปวดมักค่อยเริ่มเกิดขึ้นโดยไม่มีอาการบาดเจ็บบนิเวณที่เกิดอาการเจ็บปวด โดยปกติมักถูกกระตุ้นด้วยการใส่ร้องเท้าส้นแบน  โดยส่วนใหญ่มักเกิดอาการเจ็บปวดที่ใต้เท้าร้าวไปยังด้านหน้าเท้า สามารถรักษาที่บ้านได้ด้วยการใช้น้ำแข็งประคบและสวมอุปกรณ์เสริมรองเท้า วิธีเหล่านี้เป็นการบรรเทาอาการปวดเท้าที่ง่ายที่สุด สาเหตุการปวดส้นเท้า โดยปกติอาการปวดส้นเท้าไม่ได้เกิดจากการบาดเจ็บเพียงอย่างเดียวเช่นข้อเท้าพลิกหรือหกล้มแต่เกิดขึ้นจากการที่เกิดแรงเครียดที่เกิดขึ้นซ้ำและการลงน้ำหนักของส้นเท้า   สาเหตุทั่วไปได้แก่ โรครองช้ำหรือการติดเชื้อของเอ็นรองฝ่าเท้า : แผ่นรองช้ำเป็นเส้นเอ็นเชื่อมกระดูกที่มีลักษณะคล้ายธนูอยู่ใต้เท้าที่เชื่อมต่อตั้งแต่กระดูก calcaneum...

โรคกลัวความรัก (Philophobia) มาจากคำในภาษากรีก “philos” ที่แปลว่าความรักและ “phobos” แปลว่ากลัว ปัจจุบันแพทย์ยังไม่ทราบว่ามีผู้ป่วยที่ใช้ชีวิตอยู่กับโรคกลัวความรักในชีวิตจริงอย่างไรบ้างเนื่องจากพวกเขาทราบเพียงคำนิยามตามพจนานุกรม  ตั้งแต่เเพทย์สามารถให้คำนิยามของโรคกลัวความรักตามพจนานุกรมเท่านั้น ผู้ที่มีอาการกลัวความรักหลายรายอาจพบกับความท้าทายเพื่อขอความช่วยเหลือ  อ่านและเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคกลัวความรักได้แก่ สาเหตุที่สามารถเป็นไปได้ อาการและทางเลือกของการรักษา โรคกลัวความรักคืออะไร ผู้ที่เป็นโรคกลัวความรักอาจมีประสบการณ์เกี่ยวกับอาการปวดหัวอ่อนๆและคลื่นไส้อาเจียน  ความกลัวเป็นอาการที่รุนเเรงมากอย่างเช่นโดยส่วนมากมีเกิดขึ้นอย่างไร้เหตุผลเช่นอาการกลัวสิ่งของ สถานที่ เหตุการณ์ ความรู้สึกหรือสัตว์ที่ทำให้เกิดความรู้สึกวิตกกังวลว่าจะทำอันตรายได้ โดยส่วนใหญ่เเล้วอาการกลัวมีดังต่อไปนี้ ...

โรคริดสีดวงจมูก (Nasal Polyps) เป็นก้อนเนื้อในจมูกบวมสีแดงสดที่เกิดขึ้นบนเนื้อเยื่อของโพรงจมูกและโพรงไซนัสซึ่งเป็นช่องผ่านอากาศที่เชื่อมต่อกับช่องจมูก โดยก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นไม่มีการพัฒนากลายเป็นก้อนเนื้อมะเร็ง ก้อนริดสีดวงมีขนาดหลากหลายและอาจมีสีเหลืองน้ำตาลหรือสีชมพูที่มีลักษณะคล้ายกับหยดน้ำตา เมื่อก้อนริดสีดวงมีขนาดใหญ่ขึ้นอาจมีลักษณะคล้ายกับลูกองุ่นที่ก้านสมอง ก้อนริดสีดวงสามารถเกิดขึ้นได้ที่บริเวณรูจมูกข้างใดข้างหนึ่งหรือเกิดขึ้นทั้งสองข้างพร้อมกัน นอกจากนี้ก้อนริดสีดวงยังสามารถเกิดได้เพียงที่เดียวหรือเกิดขึ้นหลายพร้อมกัน ก้อนริดสีดวงขนาดใหญ่หรือริดสีดวงภายในจมูกที่เกิดขึ้นหลายที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการหายใจลำบากและทำให้ผู้ป่วยได้กลิ่นเหม็นเนื่องจากก้อนเนื้อริดสีดวงเข้าไปอุดตันที่โพรงไซนัสจึงทำให้เกิดปัญหาอย่างเช่นการติดเชื้อบางประเภท  โรคริดสีดวงจมูกเกิดขึ้นกับประชากรทั่วไปประมาณ 4-10 เปอร์เซนต์ ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง 2-4 เท่า โดยส่วนใหญ่โรคริดสีดวงจมูกมีเเนวโน้มเกิดขึ้นกับวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่วัยกลางคน  บทสรุปเกี่ยวกับโรคริดสีดวงจมูก นี่คือข้อสรุปสำคัญเกี่ยวกับโรคริดสีดวงจมูก ข้อมูลเพิ่มเติมและข้อมูลสนับสนุนอยู่ในบทความหลัก...

โลน (Pubic Lice) หรือตัวเหาขนาดเล็กเป็นแมลงหรือปรสิตขนาดเล็กที่กินเลือดเป็นอาหาร ซึ่งตัวโลนสามารถแพร่กระจายได้ง่ายมากและทำให้เกิดอาการคันและมีจุดสีเเดงเกิดขึ้น  โดยส่วนใหญ่ตัวโลนมักอาศัยอยู่บริเวณอวัยวะเพศแต่อย่างไรก็ตามตัวโลนสามารถอาศัยอยู่ในทุกส่วนของร่างกายที่มีขนหยาบ ได้แก่ขนตา ขนคิ้ว หนวดและเครารวมไปถึงแผ่นหลังหรือหน้าท้อง  ตัวโลนมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลเทาและมีขนาดยาวประมาณ 1.1–1.8 มิลลิเมตร คนเราอาจสามารถมองเห็นตัวโลนด้วยตาเปล่า แต่ไข่และตัวโตเต็มวัยของตัวโลนมีขนาดเล็กกว่านี้จึงทำให้ไม่สามารถมองเห็นตัวโลนด้วยตาเปล่าได้  โดยปกติตัวโลนสามารถแพร่จากคนสู่คนระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงได้ระบุว่าการมีตัวโลนเป็นโรคติดต่อ อย่างไรก็ตามการกอดและการจูบกันยังทำให้ตัวโลนสามารถแพร่กระจายได้รวมไปถึงการใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกับคนที่มีตัวโลน ตัวโลนสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ง่ายมากโดยเฉพาะในคู่รัก การรักษา  ผู้ที่มีอาการคันจากตัวโลนสามารถรักษาด้วยยารักษาโลนที่หาซื้อเองตามร้านขายยาและควรใช้ยาตามคำแนะนำอย่างละเอียด ...

อาการเจ็บข้อมือ (Wrist Pain) เป็นอาการที่พบได้โดยทั่วไป โดยข้อต่อที่ข้อมือทำหน้าที่ในการเคลื่อนไหวพื้นฐานสำหรับการพิมพ์ข้อความหรือการเขียนหนังสือ เมื่อมีอาการปวดข้อมือเกิดขึ้น สามารถทำให้กิจกรรมเหล่านี้ถูกรบกวนและส่งผลต่อคุณภาพในชีวิตได้  ข้อมือมีข้อต่อชิ้นเดียวโดยมีกระดูกลิ้นเล็กๆหลายชิ้นรวมกันซึ่งเป็นจุดที่กระดูกแขนเชื่อมเข้ากับกระดูกมือ อาการบาดเจ็บที่ข้อมือเกิดขึ้นเนื่องจากเกิดแรงกระเเทกเฉียบพลัน ตัวอย่างเช่นข้อมือเคล็ดเกิดจากเส้นเอ็นกล้ามเนื้อยืดออกมากเกินไป โดยปกติอาการปวดข้อมือชนิดนี้มักเกิดขึ้นเมื่อได้รับการบาดเจ็บแบบเฉียบพลัน บทความนี้ให้ข้อมูลเกี่ยวข้องกับสาเหตุ อาการและวิธีรักษาอาการเจ็บข้อมือ สาเหตุของอาการเจ็บข้อมือคืออะไร อาการบาดเจ็บเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอาการอ่อนล้าธรรมดาหรือเกิดขึ้นจากโรค โดยปกติอาการบาดเจ็บที่ข้อมือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เจ็บข้อมือรวมถึงการบีบอัดของเส้นประสาทที่อยู่ในบริเวณข้อมือสามารถทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้ สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดอาการเจ็บข้อมือได้แก่ โรคชามือจากโพรงฝ่ามือกดทับเส้นประสาท สาเหตุส่วนใหญ่ของอาการปวดข้อมือมาจากอาการบาดเจ็บที่ข้อมือซึ่งอาจเกิดจากการใช้ข้อมือหรือการออกกำลังกายข้อมือมากเกินไป...

ผู้ที่มีอาการแพ้ผึ้งต่อยมักมีความกังวลเกี่ยวกับการออกไปข้างนอกตลอดเวลาในช่วงฤดูร้อน สำหรับผู้ที่ไม่เคยโดนผึ้งต่อยมาก่อนเลยอาจมีอาการแพ้ได้ คนส่วนใหญ่ที่ถูกผึ้งต่อยมักมีอาการเจ็บปวดและระคายเคืองบริเวณรอบๆเพียงเเค่ชั่วคราวเท่านั้น สำหรับผู้ที่โดนผึ้งต่อยอาจมีอาการแพ้เกิดขึ้นได้ ซึ่งมีอาการแพ้รุนเเรงตั้งแต่ระดับปานกลางไปจนถึงระดับรุนเเรง ในกรณีที่มีอาการแพ้ผึ้งต่อยอย่างรุนเเรงถึงขั้นที่เป็นอันตรายต่อชีวิตเรียกอาการนี้ว่าปฏิกิริยาภูมิแพ้รุนแรงอย่างเฉียบพลัน (anaphylaxis)  ในบทความนี้เราได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และการรักษาอาการแพ้ผึ้งต่อยรวมไปถึงวิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกผึ้งต่อยในช่วงฤดูร้อน สาเหตุของอาการแพ้ เมื่อผึ้งต่อยจะมีเหล็กในของผึ้งอยู่ในผิวหนัง ซึ่งเหล็กในของผึ้งสามารถปล่อยพิษออกมาภายในไม่กี่นาทีหลังจากโดนผึ้งต่อย  สารพิษในตัวผึ้งประกอบด้วยโปรตีนที่ส่งผลต่อเซลล์ผิวหนังและระบบภูมิคุ้มกันจึงทำให้เกิดอาการเจ็บปวดและบวมที่ผิวหนังบริเวณรอบๆที่โดนผึ้งต่อย ซึ่งอาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนแม้ว่าจะเป็นคนที่ไม่เเพ้พิษผึ้งก็ตาม สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ผึ้งต่อยเกิดขึ้นเนื่องจากพิษจากผึ้งเข้าไปกระตุ้นทำให้ระบบภูมิคุ้มกันเกิดปฏิกิริยาตอบสนองรุนเเรงมากขึ้น โดยคนเหล่านี้อาจไม่มีอาการแพ้ผึ้งต่อยเมื่อโดยต่อยครั้งเเรกแต่อาจมีอาการแพ้เมื่อถูกผึ้งต่อยครั้งที่สอง  ในผู้ที่มีอาการแพ้ผึ้งระบบภูมิคุ้มกันจะผลิตแอนตี้บอดี้ที่เรียกว่าสารอิมมูโนโกลบูลิน อี (IgE)...

นิ้วซ้น (Dislocated Finger) เกิดขึ้นเมื่อกระดูกนิ้วมือหลุดออกจากข้อต่อ อาจมีสาเหตุเกิดจากการเล่นกีฬาและการพลัดตกจากที่สูงหรืออุบัติเหตุที่สามารถทำให้นิ้วมือหรือนิ้วหัวเเม่มือหลุดออกจากกันได้ ถ้าเกิดกระดูกเคลื่อนที่นิ้วโป้งจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดและรู้สึกเป็นกังวลมาก แม้ว่าการเกิดกระดูกนิ้วมือเคลื่อนอาจไม่ได้เป็นอันตรายต่อชีวิตที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาฉุกเฉิน แต่อย่างไรก็ตามอาการนี้จำเป็นต้องได้รับการรักษาทันที   ในบทความนี้ได้เขียนเกี่ยวกับวิธีปฏิบัติตัวเมื่อเกิดอาการกระดูกเคลื่อนที่นิ้วมือหรือนิ้วโป้ง โดยมีรายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับอาการ สาเหตุ การรักษาและระยะเวลาที่ใช้รักษาอาการกระดูกนิ้วมือเคลื่อน  วิธีรักษานิ้วซ้น ผู้ที่สังเกตุพบอาการนิ้วมือเคลื่อนควรไปพบเเพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาทันที ในช่วงที่รอเข้ารับการรักษาหรือกำลังเดินทางได้ที่คลีนิค สิ่งสำคัญคือไม่ควรขยับนิ้วมือหรือนิ้วโป้งที่กระดูกเคลื่อน ควรใช้น้ำเเข็งประคบที่นิ้วมือเพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดเเละอาการบวม  ไม่ควรพยายามดันกระดูกนิ้วมือที่หลุดเข้ากับข้อต่อด้วยตนเอง ควรให้เเพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ที่ได้รับการฝึกรักษา เนื่องจากการพยายามดันกระดูกนิ้วมือที่หลุดออกด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้องสามารถทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่รุนเเรงขึ้นได้และยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดการติดเชื้อและอาการบวมได้ ...

เลือดออกตามไรฟัน (Scurvy) คือ อาการที่เกิดจากการขาดวิตามินซี อาจนำไปสู่โรคโลหิตจาง อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยเนื้อตัว และอาการบวมในบางส่วนของร่างกาย ข้อเท็จจริงที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเลือดออกตามไรฟัน นี่คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับบทความนี้ เลือดออกตามไรฟัน เป็นผลจากการขาดวิตามินซีอย่างรุนแรง การขาดวิตามินซีอาจทำให้สูญเสียฟัน โลหิตจาง และหายป่วยได้ช้ากว่าปกติ การขาดวิตามินสามารถนำไปสู่การเสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการแก้ไข เลือดออกตามไรฟันรักษาได้ด้วยอาหารเสริมวิตามินซี เลือดออกตามไรฟันคืออะไร? เลือดออกตามไรฟันเกิดจากการขาดวิตามินซี...

ครรภ์เป็นพิษ (Preeclampsia) คือภาวะที่เกิดขึ้นได้ในระหว่างการตั้งครรภ์ซึ่งจะมีความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างฉับพลันและมีอาการบวมเกิดขึ้น มักเกิดบริเวณหน้า มือ และเท้า อาการครรภ์เป็นพิษเป็นภาวะแทรกซ้อนที่มักพบระหว่างการตั้งครรภ์โดยจะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 3 และส่งผลต่อการตั้งครรภ์ประมาณ 1 ใน 20 ของผู้ที่ตั้งครรภ์  หากภาวะครรภ์เป็นพิษที่เกิดขึ้นไม่ได้รับการรักษาก็จะเกิดครรภ์เป็นพิษที่อันตรายมากยิ่งขึ้น ในแม่ที่ตั้งครรภ์บางรายอาจจะเกิดภาวะชัก หมดสติ รวมไปถึงอาจเสียชีวิตได้ อย่างไรก็ตามภาวะแทรกซ้อนจากภาวะครรภ์เป็นพิษดังกล่าวจะพบได้น้อยมากหากคุณแม่ที่ตั้งท้องเข้ารับการตรวจครรภ์ตามที่แพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอ ข้อสรุปเกี่ยวกับภาวะครรภ์เป็นพิษ ภาวะครรภ์เป็นพิษมักจะมีผลกระทบต่อผู้ที่ตั้งครรภ์ประมาณ...

ผู้ที่มีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน (Vertigo) มีอาการวิงเวียนศีรษะแบบหัวหมุน ซึ่งอาการวิงเวียนศีรษะเป็นอาการของโรคต่างๆ โดยอาการวิงเวียนศีรษะเกิดขึ้นเมื่อมีปัญหาที่หูชั้นใน สมองหรือระบบเส้นประสาท  อาการวิงเวียนศีรษะอย่างเช่นอาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุนสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัยแต่โดยปกติมักเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป อาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุนหรืออาการวิงเวียนศีรษะที่ทำให้การทรงตัวลำบากสามารถเกิดขึ้นในระยะสั้นหรือระยะยาวและสามารถเกิดขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์หรือมีอาการติดเชื้อในหูได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่มีความผิดปกติที่หูชั้นในเช่นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน (Ménière’s disease) มักอาการวิงเวียนศีรษะที่ทำให้การทรงตัวลำบากได้เช่นกัน อาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุนคืออะไร  ผู้ที่มีอาการวิงเวียนศีรษะแบบบ้านหมุนมักมีปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัวและวิงเวียนศีรษะคล้ายจะเป็นลม อาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุนเป็นอาการวิงเวียนศรีษะที่ทำให้ทรงตัวลำบาก เมื่ออยู่ในห้องหรือที่กว้างจะทำให้มองภาพหมุนรอบตัวเป็นวงกลม หลายคนอาจอธิบายอาการที่เกิดขึ้นว่าเป็นอาการกลัวความสูงแต่ที่จริงเเล้วไม่ใช่อาการดังกล่าว  อาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุนเกิดขึ้นเมื่อคนมองเห็นความสูงที่สูงมากกว่าความเป็นจริง...

ความคิดเห็นล่าสุด