โรคผิวหนัง

สิวมีทั้งชนิดที่อักเสบและไม่อักเสบ แต่สิวอักเสบนั้น (Inflamed acne) คือ สิวที่สร้างผลกระทบร้ายแรงกว่าสิวไม่อักเสบ ทำให้เกิดอาการบวม แดง และรู้สึกไม่สบาย ในขณะที่สิวไม่อักเสบน้นคือสาเหตุของสิวหัวดำและสิวหัวขาว สิวอักเสบเกิดจากภายในผิวหนังชั้นลึกกว่าสิวที่ไม่อักเสบและทำให้เกิดความเจ็บปวด เป็นแผล และเป็นแผลเป็นถาวรในที่สุด คนที่เป็นสิวอักเสบจะมีตุ่มสิวสีแดงขนาดเล็ก หรือซีสต์ขนาดใหญ่ที่ลึกลงไปใต้ผิวหนัง โดยบางครั้งอาจจะเป็นสิวหัวหนอง สิวประเภทนี้จะเกิดในบริเวณใต้ผิวหนังที่มีต่อมน้ำมัน ส่วนใหญ่มักพบบนใบหน้าลำคอ หน้าอก และหลัง ...

โรคตาปลาคืออะไร  โรคตาปลา (corns) คือโรคผิวหนังหนาด้านชนิดหนึ่งที่ทำให้ผิวหนังตาย โดยปกติอาการนี้เกิดขึ้นบริเวณผิวที่เรียบและไม่มีขน โดยเฉพาะที่บริเวณส่วนหัวหรือด้านข้างของหัวเเม่เท้า ส่วนใหญ่มักมีลักษณะเป็นวงกลมเล็กๆไม่มีจุดศูนย์กลางและสามารถมีพื้นผิวที่แข็งหรืออ่อนนุ่มได้ ตาปลาที่มีลักษณะเเข็งมักมีขนาดเล็กและเกิดขึ้นบนผิวหนังที่หนาขึ้นหรือเกิดขึ้นบนบริเวณที่เกิดผิวหนังหนาด้านและผิวหนังที่หุ้มกระดูกบริเวณฝ่าเท้า ตาปลาที่เป็นตุ่มอ่อนมีสีขาวคล้ายผิวของยางมักเกิดขึ้นที่ซอกระหว่างนิ้วเท้าซึ่งเป็นบริเวณที่มีเหงื่อออกมาก  ผู้คนมักใช้คำว่าโรคตาปลา กับโรคหนังหนาด้านเพื่ออธิบายอาการผิดปกติของผิวหนังที่เกิดขึ้นสลับกันเนื่องจากสองโรคนี้มีความแตกต่างกัน โรคหนังหนาด้านคืออะไร โรคหนังหนาด้านคือผิวหนังที่ด้านและหนาขึ้นเนื่องจากแรงเสียดทาน แรงกดดันหรือการรบกวน อาการนี้มันเกิดขึ้นบนฝ่าเท้าและสามารถเกิดขึ้นบนมือ ข้อศอกหรือหัวเข่าได้ หนังหนาด้านมีลักษณะเป็นสีเหลืองหรือสีเนื้อซีดรู้สึกว่ามีพื้นผิวเป็นก้อนเมื่อสัมผัสเมื่อผิวหนังหนาขึ้นอาจทำให้ไม่เกิดความรู้สึกเมื่อจับที่ผิวบริเวณที่เกิดหนังหนาเมื่อเทียบกับผิวบริเวณรอบๆ  แผ่นหนังหนาด้านที่เกิดขึ้นมักมีขนาดใหญ่กว่าผิวหนังที่เป็นตาปลาและไม่มีขอบเขตที่ชัดเจน อาการนี้มักเกิดขึ้นที่บริเวณผิวที่สัมผัสกับการขัดถูบ่อยๆเช่นผิวบริเวณที่มีการขัดถูกับกระดูก การเสียดสีของผิวหนังในรองเท้าหรือพื้น...

อาการเล็บขบเกิดจากขอบหรือมุมของเล็บเจริญเติบโตขึ้นเข้าไปในผิวหนังที่อยู่ใกล้กับเล็บ เล็บขบ (Ingrown Toenail) อาการปกติทั่วไปเมื่อเป็นเล็บขบคือมีอาการเจ็บปวดและทำให้เกิดอาการบวมเต็งสีแดงและเกิดการติดเชื้อได้ ส่วนใหญ่มักพบการติดเชื้อที่หัวแม่เท้าไม่ว่าจะเป็นด้านใดด้านหนึ่งของหัวแม่เท้า โดยปกติทั่วไปอาการเล็บขบที่เกิดขึ้นสามารถดูแลและรักษาที่บ้านได้แต่ถ้ามีอาการเจ็บปวดรุนแรงมากควรไปพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อรักษาและป้องกันและบรรเทาอาการเจ็บปวด  สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวเช่นโรคเบาหวานหรือโรคหลอดเลือดเเดงส่วนปลายตีบมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นได้ง่ายมากกว่าคนทั่วไป สาเหตุของโรคเล็บขบ ปัจจัยดังต่อไปนี้เป็นสาเหตุของการเกิดเล็บขบ สิ่งที่ใช้สวมเท้า รองเท้าหรือถุงเท้าที่ใช้สวมหัวเเม่เท้าหรือเท้าเป็นปัจจัยที่เพิ่มโอกาสของการเกิดเล็บขบได้ การใส่รองเท้าที่รัดเกินไปทำให้เท้าถูกบีบรัดจนเล็กลงเเละเท้าสั้นลง นอกจากนี้ถุงเท้าที่มีขนาดเล็กเกินไปยังสามารถทำให้เกิดอาการเล็บขบได้ด้วยเช่นกัน   การตัดเล็บสั้นเกินไปอย่างเช่นการตัดเล็บแบบตรงไม่มีส่วนที่โค้งหรืองอตรงขอบเล็บทำให้เล็บสามารถเจาะเข้าไปในผิวหนังได้  การบาดเจ็บที่หัวเเม่เท้าอย่างเช่นการที่มีของหล่นใส่หัวเเม่เท้า การเตะของแข็งและอุบัติเหตุต่างๆที่เกิดขึ้นกับหัวเเม่เท้าเป็นสาเหตุทำให้เกิดเล็บขบได้ รูปร่างของเล็บเท้าโค้งผิดปกติ ปัจจัยนี้ทำให้เกิดความเสี่ยงที่ทำให้เล็บเท้าเจาะเข้าไปบริเวณเนื้อเยื่ออ่อนทีนิ้วหัวเเม่เท้าทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ลักษณะในการเดิน...

โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) คือ ภาวะภูมิคุ้มกันในร่างกายบกพร่องทำให้เกิดการสร้างเซลล์อย่างรวดเร็วบนผิวหนัง เมื่อมีเซลล์เกิดขึ้นมากเกินไปจนทำให้ผิวหนังเเข็งขึ้นกลายเป็นแผ่นหลุดออกไปทำให้เกิดแผลเเละเป็นผื่นคันทำให้รู้สึกไม่สบายตัว โรคสะเก็ดเงินมีหลายชนิดขึ้นอยู่กับลักษณะและขนาดที่ปรากฎขึ้นรวมถึงตำแหน่งที่ปรากฎขึ้นบนร่างกาย   สภาพเเวดล้อมมักกระตุ้นการลุกลามของโรคสะเก็ดได้เพราะยังไม่มีการรักษาอาการของโรคสะเก็ดเงินให้หายขาด แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาการรักษาโรคสะเก็ดเงินขึ้นเพื่อลดการลุกลามและความรุนแรงของโรค ในบทความนี้เราจะอธิบายเกี่ยวกับประเภทของโรคสะเก็ดเงินและอาการของโรครวมไปถึงวิธีการรักษา ประเภทของโรคสะเก็ดเงิน มีโรคสะเก็ดเงินหลายแบบดังต่อไปนี้ โรคสะเก็ดเงินชนิดแผ่นหนา มีผู้ป่วยด้วยโรคสะเก็ดเงิน 80-90 % โดยปกติผู้ป่วยจะมีอาการติดเชื้อบนผิวหนังเกิดตุ่มสีแดงที่ถูกปกคลุมด้วยผื่นสีเงินอีกที่ มักพบผื่นลักษณะแบบนี้ที่บริเวณข้อศอก หัวเข่า หนังศีรษะและแผ่นหลัง    โรคสะเก็ดเงินบริเวณซอกพับ...

โรคสังคัง (Jock itch) คือ โรคที่น่ารำคาญ และเป็นผื่นคันที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไปกับคนที่เหงื่อออกเยอะเช่น นักกีฬา ผื่นคันสามารถพบได้บ่อยในบริเวณ อวัยวะสืบพันธุ์ สะโพกและต้นขา การติดเชื้อของโรคสังคัง เกิดจากจุลินทรีย์ ประเภทราและยีสต์ ทำให้เกิดผื่นบริเวณหน้าขา มีสีแดงเป็นลักษณะคล้ายวงแหวน จะมีอาการคัน และขยายเป็นวงกว้างได้ในบริเวณที่อุ่นและชื้นของร่างกาย ผื่นคันนี้สามารถเกิดจากเชื้อราของโรคน้ำกัดเท้าได้ด้วย Tinea คือ...

โรคอีสุกอีใส (Chicken Pox) คือโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัสงูสวัดหรือที่รู้จักกันในชื่อ varicella  โดยคนส่วนใหญ่ฟื้นตัวภายใน 1-2 สัปดาห์ ผู้ป่วยจะมีผื่นคล้ายตุ่มน้ำผุพอง ปรากฏบนใบหน้าและลำตัวจากนั้นแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย แม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ภาวะแทรกซ้อนอาจเกิดขึ้นได้ สาเหตุของโรคอีสุขอีใส โรคอีสุกอีใสเกิดจากไวรัสที่เรียกว่า varicella zoster ผู้คนติดเชื้อหลังจากได้สัมผัสกับเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อ ผู้ที่ไม่เคยมีโรคอีสุกอีใสและไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนมีความเสี่ยงสูงสุดต่อการติดเชื้อ อาการโรคอีสุกอีใส ก่อนที่ผื่นจะปรากฏขึ้นอีสุกอีใสอาการจะแสดงดังต่อไปนี้ ...

โรคหูดหงอนไก่ (Genital warts) คือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่มีเจริญเติบโตของก้อนเนื้อในบริเวณอวัยวะเพศ หรือทวารหนัก เป็นหนึ่งในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่สามารถพบได้ทั่วไปชนิดหนึ่ง  โรคนี้ยังเป็นที่รู้จักในชื่อโรคหูดกาม หรือโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสฮิวแมน แปปิโลมาไวรัส (Human Papilloma Virus) หรือ HPV     โรคหูดหงอนไก่ประกอบด้วยเนื้อเยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ ถูกครอบคลุมด้วยผิวหนังด้านนอกที่หนาขึ้น สามารถเกิดขึ้นได้บริเวณรอบถุงอัณฑะ...

โรคลมพิษ (Hives) คือ ผื่นลมพิษที่มีลักษณะแดงที่บวมนูน และคันที่ บางครั้งเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ ที่ไปกระตุ้นอาการแพ้ให้ปรากฏ จากสถิติการรักษาผู้ป่วยโรคลมพิษโรงพยาบาลรามคำแหงพบว่า ผู้ป่วยโรคลมพิษที่มารับการรักษาส่วนใหญ่ คือวัยทำงาน อายุระหว่าง 20-40 ปี อาจเพราะมีอาการเครียดสะสม และละเลยการดูแลสุขภาพ อย่างไรก็ตามโรคนี้สามารถเกิดได้ในทุกกลุ่มอายุ ซึ่งลมพิษแบ่งได้เป็นชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง โดยพบว่าลมพิษเฉียบพลันประมาณ 10-20% ผื่นอาจขึ้นต่อเนื่องจนเป็นลมพิษเรื้อรังได้...

สิวมีหลายประเภท สิว (Comedonal) หรือสิวอุดตันลักษณะมีเลือดคั่งขนาดเล็กจำนวนมากที่ทำให้ผิวปรากฏเป็นหลุมเป็นบ่อ ลักษณะอุดตันของสิว comedonal นั้นแตกต่างจากสิวอักเสบ สิวอุดตันเกี่ยวข้องกับสิวหัวดำและ สิวอุดตันหัวขาวมากกว่า สิวอุดตันจะพบได้ในทุกคนมันเป็นเรื่องธรรมดาที่สุดโดยเฉพาะในวัยรุ่น มักจะเกิดขึ้นบนหน้าผากและคางซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาผิวไม่เรียบเนียน รอยแผลเป็นได้ การวินิจฉัยสิวอุดตัน สิวอุดตันคือ สิวขนาดเล็กที่เป็นตุ่มอุดตันใต้ผิวหนัง ชนิดที่ไม่เกิดการอักเสบ สิวอุดตันเกิดจากการอุดตันในรูขุมขน มักพบได้มากบริเวณหน้าผากและคางและบริเวณที่มีความมัน สิวหัวขาว:เป็นสิวอุดตันแบบปิดเพราะรูขุมขนถูกปิดกั้นอย่างสมบูรณ์ สิวหัวดำ:...

โรคมือเท้าปาก (HFMD) คือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส ส่งผลกระทบต่อเด็กเป็นหลัก จะมีอาการผื่นที่เท้าและมือและมีแผลเจ็บปวดรอบจมูกและปาก โรคมือเท้าและปาก (HFMD) กรณีที่มีอาการรุนแรงอาจจะต้องไปพบแพทย์ แต่หากมีอาการไม่รุนแรงและไม่มีการแทรกซ้อนสามารถหายเองได้ โดยส่วนมากมักคนส่วนใหญ่จะสับสนกันกับโรคปากและเท้าในสัตว์ แต่เชื้อในสัตว์ที่เกิดไม่สามารถติดเชื้อในมนุษย์ โรคมือเท้าปาก พบมากในเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี แต่สามารถส่งผลกระทบได้ในผู้ใหญ่ได้ด้วย การระบาดมักเกิดขึ้นในเอเชีย และปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคนี้ สาเหตุของโรคมือเท้าปาก การติดเชื้อไวรัสในกลุ่ม...

ความคิดเห็นล่าสุด