Club of Thai Health

บทความสุขภาพ

โรคผิวหนัง

เชื้อราที่เท้า หรือโรคน้ำกัดเท้า  (Foot Fungus) ซึ่งเกิดที่ผิวหนังชั้นบนของเท้า โดยเฉพาะเมื่อมัน ร้อน ชื้น และ ระคายเคือง โรคเชื้อราที่เท้า (Foot Fungas) ฮ่องกงฟุตและกลากที่เท้าด้วยเช่นกัน เชื้อราที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคน้ำกัดเท้าคือ เดอร์โทมาไฟต์ ซึ่งพบโดยทั่วไปได้ตามพื้นต่างๆ และในเสื้อผ้า เชื้อราสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนังได้ในสภาพแวดล้อมที่พอเหมาะแก่การเกิดเท่านั้น นั่นคือสภาพแวดล้อมที่ร้อนและชื้น...

ปัญหาคันหู (Itchy Ears) เป็นอาการที่เป็นที่สร้างรำคาญใจ แต่ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด การรักษาอาการคันหูขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ ซึ่งอาจทำโดยการใช้ยาหยอดหู กินยาปฏิชีวนะ หรือฉีดยา ในบทความนี้จะได้กล่าวถึง สาเหตุ การรักษา และการรักษาด้วยตัวเองที่บ้าน สาเหตุของอาการคันหู สาเหตุของอาการคันหูสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น : หูติดเชื้อ การคันหูบางครั้งอาจเนื่องมาจากการติดเชื้อ สัญญาณที่บ่งบอกได้ว่าอาจจะเกิดการติดเชื้อ...

กระเนื้อ (Seborrheic Keratosis) คือ การเจริญเติบโตลักษณะหนึ่งที่ผิวหนังซึ่งไม่เป็นอันตรายและไม่ใช่มะเร็ง ส่วนมากจะเป็นสีซีดดำ หรือน้ำตาลที่ใบหน้า หลัง ไหล่ หรือหน้าอก กระเนื้อ Seborrheic keratoses เรียกอีกอย่างว่า Basal cell papilloma หรือ Seborrheic warts...

โรคดักแด้ (Epidermolysis Bullosa) คือ กลุ่มอาการที่เป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมที่พบได้ยากซึ่งทำให้ผิวบอบบาง และพุพองได้ง่าย โดยแผลพุพองมักเกิดจากการเกาหรือถูผิวหนัง การสัมผัสกับความร้อน การเสียดสีหรือการได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย สำหรับโรคดักแด้เป็นอาการความผิดปกติที่ผิวหนัง พบได้ตั้งแต่เกิด เป็นความผิดปกติทางพันธุกรรม ซึ่งถ่ายทอดจากพ่อแม่สู่ลูกหรือเกิดจากการกลายพันธุ์เฉพาะราย ลักษณะใหญ่ๆ มี 2 กลุ่มๆ  คือ โรคเกล็ดปลา  โรคเกล็ดงู...

รังแค (Dandruff) เป็นอาการที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะทำให้มีเกล็ดของหนังศีรษะเกิดขึ้นโดยส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นร่วมกับอาการคัน สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคที่แท้จริงยังไม่สามารถทราบได้เนื่องจากมีหลายสาเหตุที่เพิ่มความเสี่ยงและก่อให้เกิดรังแคได้ ซึ่งการเกิดรังแคไม่ได้เกิดขึ้นในผู้ที่ไม่รักษาความสะอาดเท่านั้นแต่ยังสามารถเกิดขึ้นกับผู้ที่ไม่สระผมหรือหวีผมเป็นประจำ การมีขี้รังแคทำให้เกิดความอับอายและรักษาได้ยากแต่อย่างไรก็ตามมีวิธีรักษาที่ช่วยได้  การรักษารังแค แชมพูและผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะสามารถหาซื้อได้ตามร้านทั่วไปและร้านขายยาซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถควบคุมโรคที่มีภาวะผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนังแต่ไม่สามารถรักษารังเเคได้ แชมพูและการเตรียมหนังศีรษะ ก่อนการใช้แชมพูเพื่อรักษาอาการเชื้อราบนหนังศีรษะ ผู้ที่เป็นรังแคควรค่อยนำสิ่งสกปรกที่อยู่บนหนังศีรษะออกให้หมดเท่าที่จะทำได้ก่อนเพื่อใช้แชมพูรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แชมพูสำหรับรักษารังแคสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์แชมพูที่มีอยู่สามารถช่วยรักษารังแคที่หนวดได้อีกด้วย   ส่วนผสมที่ควรมองหา ผลิตภัณฑ์แชมพูกำจัดรังแคและเชื้อราส่วนใหญ่มีส่วนประกอบอย่างน้อยหนึ่งชนิดดังต่อไปนี้  คีโตนาโซล :เป็นแชมพูกำจัดเชื้อราที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดและคนทุกวัยสามารถใช้ได้ ยาซีลีเนียมซัลไฟด์ : ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ช่วยลดการสร้างไขมันจากต่อมใต้หนังศีรษะที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติและเป็นแชมพูที่มีประสิทธิภาพในการรักษารังแค ซิงค์...

โรคแผลในปาก (Mouth Ulcers) คือ การได้รับบาดเจ็บบริเวณปากและเหงือก หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แผลร้อนใน ถึงแม้ว่าแผลในปากนั้นจะไม่เป็นอันตราย แต่ว่าก็สามารถทำให้รู้สึกไม่สบายได้เป็นอย่างมาก ในบางคนอาจส่งผลถึงการรับประทานอาหาร การดื่ม รวมไปจนถึงการแปรงฟัน ขนาดและอาการที่แน่นอนจะขึ้นอยู่กับชนิดของแผลที่เกิดขึ้นในแต่ละบุคคล สาเหตุของโรคแผลในปาก  ไม่มีใครทราบถึงสาเหตุที่แน่นอนของการเกิดแผลในปาก  เนื่องจากมีความหลากหลายในแต่ละบุคคล  แต่สาเหตุที่สามารถพบได้ทั่วไปในการเกิดซ้ำของแผลในปากมีดังนี้: การงดสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวหรือรสเผ็ด การกัดลิ้นหรือกระพุ้งแก้มของตัวเอง...

โดยปกติโรคผื่นกุหลาบ (Rose Rash) เป็นผื่นที่ปรากฎขึ้นบนลำตัว ต้นเเขน ต้นขาเเละลำคอ ชื่อของโรคฟังดูอาจเหมือนเป็นโรคที่ร้ายเเรงกว่าความเป็นจริง โดยชื่อเต็มของโรคนี้ค่อยข้างออกเสียงยากมากโรคนี้ชื่อว่า pit-ih-RIE-uh-sis ROW-zee-ah แต่ในความเป็นจริงเเล้วโรคนี้เป็นโรคปกติทั่วไปและรักษาได้ง่าย แม้ว่ายังไม่สามารถสาเหตุที่เเท้จริงของโรคนี้ แพทย์เชื่อว่าสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับโรคนี้คือการติดเชื้อจากไวรัสโดยเฉพาะเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคเริม โดยปกติโรคนี้จะเกิดขึ้นกับเด็ก วัยรุ่นและผู้ใหญ่ในวัย 20 ปีขึ้นไปแต่ยังไรก็ตามโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย นอกจากนี้โรคนี้สามารถเกิดได้หากคุณมีการตั้งครรภ์   โรคนี้ไม่ใช่โรคติดต่อและคนส่วนใหญ่ที่เคยเป็นผื่นลักษณะนี้มักไม่มีรอยหรือแผลเป็นของผื่นทิ้งไว้หลังจากรักษาผื่นชนิดนี้หายเเล้ว  อาการของผื่นกุหลาบ ...

โรคหัดเยอรมัน (Rubella) คือการติดเชื้อที่เกิดจากไวรัสหัดเยอรมัน อาการมักไม่รุนแรง แต่หากเกิดการติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์นั้นทำให้เกิดอันตรายอย่างรุนแรงต่อเด็กในครรภ์นั่นคืออาการหูหนวก ความจริงที่ต้องรู้เกี่ยวกับโรคหัดเยอรมัน โรคหัดเยอรมันเป็นเชื้อไวรัส และสามารถแพร่กระจายเชื้อผ่านการไอได้มาก ไวรัสสามารถส่งผ่านรก และส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ ร้อยละ 50 ของผู้ป่วยโรคหัดเยอรมันมีอาการน้อยมาก โดยมีอาการต่างๆ ดังนี้ ผื่น น้ำมูกไหล ปวดศีรษะ และมีไข้ โรคหัดเยอรมันในระหว่างตั้งครรภ์คือสาเหตุหลักของอาการหูหนวกของทารกในครรภ์...

โรคภูมิเเพ้ผิวหนังเป็นอาการที่มีผื่นเกิดขึ้นซึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อ มีอาการคัน มีรอยผิวเเตกและมีพื้นผิวที่ขรุขระ ซึ่งผื่นบางประเภทสามารถทำให้เกิดแผลพุพองได้  อาการโรคผิวหนังอักเสบ อาการของโรคผื่นภูมิเเพ้ผิวหนัง (Atopic Dermatitis) มีลักษณะที่แตกต่างกันซึ่งขึ้นอยู่กับอายุของผู้ป่วย ในกรณีทั่วไปโรคภูมิเเพ้ผิวหนังมีอาการไม่ร้ายเเรง โดยส่วนใหญ่อาการของโรคภูมิเเพ้ผิวหนังมีดังต่อไปนี้  ผิวแห้งและมีการสะเก็ด มีผิวหนังเปลี่ยนแปลงเป็นสีแดงซึ่งเกิดขึ้นเเล้วหายไปเเละเกิดซ้ำขึ้นอีก ผิวหนังอักเสบคัน แดง มีแผลเปิดจากการเกิดผื่นเเละมีอาการเจ็บปวด อาการโรคภูมิเเพ้ผิวหนังในเด็ก อาการดังต่อไปนี้เป็นอาการโรคผื่นภูมิเเพ้ผิวหนังที่เกิดขึ้นกับเด็กที่มีอายุ 2 ปีหรือมากกว่า ...

ไฝ (Mole) เกิดจากแผลขนาดเล็กบนผิวหนังที่มีการสะสมเมลาโนไซต์ซึ่งเมลาโนไซต์ทำหน้าที่สร้างเซลล์เมลานีน สำหรับเมลานีนที่เกิดขึ้นนี้มีหน้าที่สร้างเม็ดสีผิวจึงทำให้สีผิวเกิดขึ้น อาการของไฝ ผู้สูงอายุมักมีเเนวโน้มเกิดกระเนื้อขึ้นซึ่งกระเนื้อเหล่านี้ไม่ถือว่าเป็นไฝ ลักษณะความผิดปกติของผิวหนังทั้งสองนี้มีลักษณะคล้ายกันแต่จุดที่เกิดขึ้นเหมือนกันนอกจากนี้อาจมีบักษณะเหมือนหูดอีกด้วย ซึ่งการตกกระอาจมีสีเทา น้ำตาล เหลืองหรือดำ โดยปกติเเล้วพบได้ที่บริเวณหน้าท้องและหน้าอก  อาการตกกระไม่ใช่ไฝ การรักษา  ไฝที่เกิดขึ้นส่วนใหญมักไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายเเรงและไม่จำต้องรักษา โดยส่วนใหญ่หากต้องการนำไฝมักออกสามารถใช้วิธีศัลยกรรมได้  ไฝเป็นมีความเกี่ยวข้องกับมะเร็งชนิดเมลาโนมา ไฝที่เกิดขึ้นสร้างความรำคาญได้เช่นผู้ที่มีไฝต้องการตัดไฝออกเเต่ทำได้ยากหรือพยายามปกปิดบริเวณที่เป็นไฝในอยู่ใต้ร่มผ้า วิธีการกำจัดไฝมีอยู่หลายวิธีได้แก่ การใช้มีดโกนผ่าเป็นชั้นบางๆสามารถทำได้ด้วยการทำให้บริเวณที่เป็นไฝเกิดอาการชาจากนั้นจึงใช้มีดโกนขนาดเล็กตัดบริเวณรอบๆและใต้ไฝ โดยปกติทั่วไปวิธีนี้มักใช้กับไฝที่มีขนาดเล็กและไม่จำเป็นต้องใช้ไหมเย็บแผล...

ความคิดเห็นล่าสุด