Club of Thai Health

บทความสุขภาพ

หัวใจ

ลิ้นหัวใจทั้ง 4 ชนิดทำหน้าที่ในการยอมให้เลือดไหลผ่านไปยังหัวใจและป้องกันไม่ให้เลือดไหลผิดเส้นทาง ซึ่งลิ้นหัวใจนี้จะเปิดและปิดตามจังหวะการเต้นของหัวใจเพื่อให้มั่นใจว่าร่างกายมีเลือดมาเลี้ยงอย่างเพียงพอรวมไปถึงเกิดการไหลเวียนของระบบโลหิต ลิ้นหัวใจมี 4 ชนิดดังนี้ :  ลิ้นหัวใจไมตรัล ลิ้นหัวใจเอออร์ติก ลิ้นหัวใจไตรคัสปิด ลิ้นหัวใจพัลโมนารี แพทย์มักจะเรียกลิ้นหัวใจไมตรัลและลิ้นไตรคัสปิดว่า ลิ้นเอตริโอเวนตริคลูลา (Atrioventricular Valves) นอกจากนี้ยังเรียกลิ้นหัวใจเอออร์ติกและลิ้นพัลโมนารีว่า ลิ้นเซมิลูนาร์ (semilunar valves) ...

คอลเลสตอรัลสูง (High cholesterol) คือการที่ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น   และสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบหัวใจ และหลอดเลือด    ระดับคอลเลสเตอรอลปกติเป็นสารที่จำเป็นต่อร่างกาย อย่างไรก็ตามถ้าหากมีคอลเลสเตอรอลเข้มข้นในเลือดมากเกินไปอาจเป็นภัยอันตรายเงียบที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้  คอลเรสเตอรอลมีอยู่ในทุกเซลล์ของร่างกายและมีหน้าที่สำคัญทางธรรมชาติโดยคอลเลสเตอรอลช่วยทำงานในระบบย่อยอาหารและสร้างฮอร์โมนรวมไปถึงการสร้างวิตามินดี ร่างกายสามารถสร้างคอลเลสเตอรอลได้เองและสามารถรับประทานจากอาหารได้ซึ่งอยู่ในอาหารที่มีลักษณะเป็นของมัน   คอลเรสเตอรอลแบ่งเป็น  2 ชนิด : คอลเลสเตอรอลชนิดความหนาเเน่นต่ำ (LDL) หรือ “ไขมันชนิดไม่ดี”...

อาการของโรคอ้วนลงพุง ข้อมูลจาก AHA แพทย์มักจะวินิจฉัยว่าผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคระบบเผาผลาญบกพร่องคือผู้ที่มีอาการดังต่อไปนี้ 3 ข้อใน 5 ข้อ มีช่วงกลางของลำตัวที่มีขนาดใหญ่หรือเป็นโรคอ้วนลงพุงโดยเฉพาะผู้ชายที่มีรอบเอวมากกว่า 40 นิ้วขึ้นไปและผู้หญิงที่รอบเอวมากกว่า 35 นิ้วขึ้นไป  มีระดับน้ำตาลกลูโคสที่ปริมาณ 100 mg/dL หรือมากกว่า มีความดันเลือด 130/85 mm/Hg...

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ (Coronary Artery Disease) คืออาการที่เกิดขึ้นเมื่อหลอดเลือดเส้นแดงในหัวใจเกิดแคบลง โดยเส้นเลือดแดงนี้ทำหน้าที่นำเลือดที่มีออกซิเจนเข้ามาหล่อเลี้ยงที่หัวใจ  โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ (CHD) มีแนวโน้มเกิดขึ้นเมื่อมีก้อนไขมันสะสมคอลเลสเตอรอลเกิดขึ้นบนผนังหลอดเลือดซึ่งก้อนไขมันสะสมที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ผนังหลอดเลือดแคบลงกระแสเลือดจึงไหลเข้าสู่หัวใจได้น้อย นอกจากนี้ก้อนไขมันยังขัดขวางการไหลของกระเเสเลือดจึงทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพร้ายเเรงขึ้นได้     หลอดเลือดโคโรนารีเป็นหลอดเลือดที่อยู่บนพื้นผิวของหัวใจทำหน้านำเลือดที่มีออกซิเจนเข้ามาหล่อเลี้ยงที่หัวใจ ถ้าหากหลอดเลือดเส้นนี้แคบลง หัวใจอาจไม่ได้รับเลือดที่มีออกซิเจนในปริมาณที่เพียงพอ โดยเฉพาะตอนที่หัวใจกำลังทำงาน  บางครั้งโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ (CHD) สามารถทำให้เกิดโรคหัวใจวายได้  โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ “เป็นโรคหัวใจที่เกิดขึ้นมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา” โดยทุกปีมีประชากรมากกว่า...

ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะคืออะไร โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ (Arrhythmia) คือถึงกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นจากการที่คลื่นหัวใจผิดปกติซึ่งเกิดได้ทั้งเร็วเเละช้า ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะมีหลายประเภทได้แก่ ประเภท bradycardia หรือหัวใจเต้นช้ากว่าปกติ ประเภท tachycardia หรือหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือเรียกว่าเป็นภาษาอังกฤษว่า flutter หรือ fibrillation   หัวใจบีบตัวเร็วเกินไปหรือหัวใจโต โดยส่วนใหญ่ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะไม่เป็นอันตรายร้ายเเรงและไม่ทำให้เกิดภาวะเเทรกซ้อน แต่อย่างไรก็ตามภาวะหัวใจผิดปกตินี้สามารถเพิ่มควมเสี่ยงทำให้เกิดโรคเลือดอุดตันหัวใจหรือภาวะหัวใจหยุดเต้นได้  บางคนอาจได้ยินแพทย์พูดคำว่า “หัวใจเต้นผิดจังหวะ”...

โรคโลหิตจาง (Anemia) คือ ภาวะที่ร่างกายขาดเซลล์เม็ดเลือดแดงที่แข็งแรงอย่างเพียงพอ ที่จะนำออกซิเจนไปเลี้ยงเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเหนื่อยและอ่อนแอ โรคโลหิตจางมีหลายชนิด แต่ละชนิดมีสาเหตุแตกต่างกันไป โรคโลหิตจางสามารถเกิดขึ้นได้ชั่วคราว หรือระยะยาว ส่งผลต่อสุขภาพตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง หากสงสัยว่าเป็นโรคโลหิตจางโปรดพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย การรักษาโรคโลหิตจางได้แก่ การรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ การรับประทานยา อาหารเสริม ไปจนถึงวิธีการทางการแพทย์อื่นๆ ประเภทของโรคโลหิตจาง โรคโลหิตจางจากไขกระดูกฝ่อ...

เส้นเลือดขอด (Varicose veins) คือเส้นเลือดที่ขยายใหญ่ขึ้น มีอาการบวมและบิด มักมีสีน้ำเงินและม่วงเข้ม เส้นเลือดขอดคืออะไร? เส้นเลือดขอด Varicose veins คือเส้นเลือดที่มีขนาดใหญ่และบวม โดยส่วนมากมักปรากฏที่ขาและเท้า เส้นเลือดขอดจะปรากฏขึ้นเมื่อหลอดเลือดดำทำงานไม่ปกติ ทำให้เลือดไหลเวียนได้อย่างลำบาก เส้นเลือดแทบจะไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาเพราะไม่สงผลกระทบด้านสุขภาพ แต่ถ้าเริ่มมีอาการปวดหรือบวม ทำให้รู้สึกไม่สบายก็สามารถทำการรักษาได้ นี่เป็นทางเลือกต่างๆในการรักษารวมไปถึงการรักษาเองที่บ้านด้วย ในกรณีที่รุนแรงเส้นเลือดขอดอาจจะแตกหรือกลานเป็นแผลที่ผิวหนัง ทำให้ต้องได้รับการรักษา...

โรคความดันต่ำคืออะไร โรคความดันโลหิตต่ำ (Lowblood Pressure) คือการที่กล้ามเนื้อหัวใจทำหน้าที่ปั๊มเลือดเพื่อหมุนเวียนภายในร่างกาย เลือดที่มีออกซิเจนต่ำจะถูกปั๊มไปที่ปอดเพื่อรับออกซิเจน  หัวใจทำหน้าที่ปั๊มเลือดที่เต็มไปด้วยออกซิเจนเพื่อหมุนเวียนรอบร่างกายเพื่อหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อเเละเซลล์ ซึ่งการปั๊มเลือดแต่ละครั้งทำให้เกิดความดันเลือดขึ้น ค่าของการวัดความดันเลือดแบ่งเป็น 2 ประเภทได้แก่ ค่าความดันตอนที่หัวใจบีบตัว (Systolic  pressure) หมายถึงการวัดค่าที่เกิดขึ้นในขณะที่หัวใจบีบตัวสูงสุดซึ่งเกิดที่หัวใจห้องล่างด้านซ้าย  ค่าความดันตอนที่หัวใจคลายตัว (Diastolic pressure ) คือค่าความดันที่เกิดขึ้นระหว่างหัวใจเต้นเเละหัวใจคลายตัวเพื่อเปิดรับเลือดเข้าสู่หัวใจ  ...

โรคหลอดเลือดหัวใจเกินตั้งแต่กำเนิดคืออะไร  โรคหลอดเลือดหัวใจเกิน (PDA) คือโรคทั่วไปที่เกี่ยวกับความบกพร่องของหัวใจที่มีมากตั้งแต่กำเนิด โรคนี้ปรากฎขึ้นในเด็กแรกเกิด  โรคนี้เกิดขึ้นเมื่อหลอดเลือดที่มีชื่อเรียกว่า ductus arteriosus ไม่ปิดทันทีหลังจากเด็กคลอด ระดับของอาการมีตั้งแต่อาการไม่หนักมากไปจนถึงอาการรุนแรงมาก มีส่วนน้อยมากที่ไม่สามารถตรวจพบความบกพร่องได้และทำให้เกิดความบกพร่องของโรคนี้ติดตัวไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ โดยปกติการตรวจพบโรคมักประสบความสำเร็จและสามารถรักษาฟื้นฟูการทำงานของหัวใจให้กลับมาเป็นปกติ เลือดที่มีออกซิเจนถูกลำเลียงด้วยหลอดเลือดแดงใหญ่ที่ชื่อว่า aorta ซึ่งเป็นหลอดเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงทุกส่วนของร่างกาย ในการทำงานปกติของหัวใจเส้นเลือด pulmonary artery ทำหน้าที่รับเลือดดำและส่งต่อไปฟอกเพื่อให้ได้ออกซิเจนจากปอด ในครรภ์มารดามีหลอดเลือดที่ชื่อว่า...

ภาวะไขมันในเลือดสูง Hyperlipidemia คือระดับไขมันในเลือดที่สูงมากกว่าปกติ หรือคอเลสเตอรอลในเลือดสูง คนส่วนใหญ่มักไม่พบอาการใด ๆ แต่การมีไขมันในเลือดสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและเพิ่มความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ภาวะไขมันในเลือดสูงคืออะไร ? คลอเสลเตอรรอลคือโมเลกุลไขมันที่คล้ายกับขี้ผึ้งที่สร้างจากตับเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อผนังเซลล์ การทำงานของสมอง การผลิตฮอร์โมนและการเก็บสะสมวิตามิน มีโปรตีน 2 ชนิดหรือไลโพโปรตีนที่ทำหน้าลำเลียงคอลเลสเตอรอลไปสู่เซลล์ ไลโพโปรตีนที่มีความหนาแน่นต่ำ(LDL) หรือเรียกว่าคอลเลสเตอรรอลไม่ดี ส่วนไลโพโปรตีนที่มีความหนาเเน่นสูง (HDL) เป็นคอลเลสเตอรอลที่ดี...

ความคิดเห็นล่าสุด