Club of Thai Health

บทความสุขภาพ

ไวรัส

โรคไข้เหลือง (Yellow fever) เป็นภาวะเลือดออกที่ทำให้มีไข้สูง เลือดจะออกที่ผิวหนังและเซลล์ในตับและไตถูกทำลาย เมื่อเซลล์ถูกทำลายจะนำไปสู่โรคดีซ่านซึ่งเป็นภาวะที่ผิวหนังมีสีเหลือง ไข้เหลืองเป็นโรคแบบเฉียบพลัน หมายความจะเกิดอาการอย่างกะทันหันและมีผลต่อร่างกายทั้งหมด ไวรัส Flavivirus คือต้นเหตุที่ทำให้เกิดไข้เหลือง โดยไวรัสจะมียุงสายพันธุ์ Aedes และ Haemogogus เป็นพาหะ สาเหตุของไข้เหลือง ไวรัส Flavivirus คือต้นเหตุของไข้เหลือง...

กล่องเสียงอักเสบ (Laryngitis) คือการบวมและอักเสบของกล่องเสียง อาจเป็นแบบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง แต่โดยส่วนใหญ่อาการจะเกิดขึ้นชั่วคราวและไม่มีผลร้ายแรง สามารถหายเองโดยไม่ต้องรักษาภายใน 7 วัน กล่องเสียงคือตำแหน่งของสายเสียง มีความสำคัญต่อกระบวนการหายใจ การกลืน และการพูดคุย สายเสียงคือเยื่อเมือกสองพับเล็ก ๆ ที่หุ้มกระดูกอ่อนและกล้ามเนื้อ ซึ่งเมื่อสั่นสะเทือนจะทำให้เกิดเสียง สาเหตุของกล่องเสียงอักเสบ สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการกล่องเสียงอักเสบ กล่องเสียงอักเสบเฉียบพลันและเรื้อรัง เกิดจากปัจจัยต่าง...

โรคติดเชื้อไวรัสอีโบล่า (Ebola) คือโรคที่ร้ายแรง มักเป็นภาวะร้ายแรงทั้งในมนุษย์และสัตว์ อีโบล่าเป็นหนึ่งในเชื้อไวรัสไข้เลือดออก สาเหตุการติดเชื้อมาจากไวรัสตระกูล Filoviridae จีนัสอีโบล่าไวรัส อัตราการตายของโรคอีโบล่าจะแตกต่างกันไปตามสายพันธ์ ตัวอย่าง อีโบล่า-ซาอีร์ (Ebola-Zaire) มีอัตราตายอยู่ที่ร้อยละ 90 ขณะที่อีโบล่า-เรสตอน (Ebola-Reston) ไม่ก่อให้เกิดการเสียชีวิตในมนุษย์ การติดเชื้อดังกล่าวติดต่อกันผ่านการสัมผัสเลือด สารคัดหลั่ง และชิ้นส่วนของสัตว์หรือมนุษย์ที่ติดเชื้อโดยตรง...

ไวรัสโรต้า (Rotavirus) เป็นไวรัสที่ติดต่อง่าย โดยจะทำให้ผู้ป่วยกระเพาะอักเสบและลําไส้อักเสบ นอกจากนี้ ยังทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการขาดน้ำอย่างรุนแรง ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ผู้ใหญ่ก็ป่วยจากเชื้อไวรัสโรต้าได้ แต่หากเกิดขึ้นกับเด็ก ๆ แล้ว โรคจะมีความรุนแรงมาก โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนและมีอายุระหว่าง  3 ถึง 35 เดือน   อย่างไรก็ตาม ทารกอายุน้อยกว่า 3...

คนส่วนใหญ่มักเคยมีอาการระคายเคืองอย่างรุนแรงในลำคอหรือคันคอ (Itchy throat)เป็นบางครั้ง ซึ่งอาการคันคอเป็นอาการทั่วไปของไข้ละอองฟางและอาการแพ้อื่นๆ รวมถึงเป็นอาการที่เกิดขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อจากไวรัสหรือแบคทีเรีย สาเหตุอาการคันคอ อาการระคายเคืองหรือคันคอเกิดจากหลายสาเหตุ ได้แก่ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ โรคจมูกที่เกิดจากภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการคันคอเรียกว่าโรคไข้ละอองฟาง ไข้ละอองฟางเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดอาการคันคอ โรคจมูกที่เกิดจากภูมิแพ้เกิดขึ้นเมื่อร่างกายเกิดการตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้หรือสิ่งแปลกปลอม โดยการปล่อยสารเคมีที่เรียกว่าฮีสทามีน ซึ่งสารก่อภูมิแพ้ทั่วไปได้แก่ เกสรดอกไม้ ขนสัตว์และสิ่งแปลกปลอมเช่น ควันบุหรี่หรือน้ำหอมที่มีกลิ่นฉุน การแพ้อาหาร เป็นอาการแพ้ที่เกิดขึ้นเมื่อทานอาหารบางชนิดที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยปกติอาการแพ้อาหารจะเกิดขึ้นภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากทานอาหารที่แพ้เข้าไป...

โรคโปลิโอ (Polio) หรือที่เรียกว่า Poliomyelitis หรือ Infantile paralysis เป็นโรคติดต่อจากเชื้อไวรัสที่ติดต่อกันได้ง่ายที่อาจนำไปสู่การเป็นอัมพาต ปัญหาด้านการหายใจหรืออาจถึงขั้นเสียชีวิต โรคโปลิโอนั้นมีทั้งผู้ป่วยที่แสดงอาการและไม่มีอาการ โดยร้อยละประมาณ 95% นั้นไม่มีการแสดงอาการ ข้อเท็จจริงที่สำคัญโปลิโอ ประเด็นสำคัญเกี่ยวกับโรคโปลิโอมีดังนี้ โรคโปลิโอเกิดจากเชื้อไวรัสโปลิโอ การติดเชื้อโปลิโอส่วนใหญ่นั้นไม่แสดงอาการ โรคโปลิโอถูกกำจัดไปแล้วในทุกประเทศทั่วโลกยกเว้นประเทศไนจีเรีย ปากีสถานและอัฟกานิสถาน หญิงมีครรภ์นั้นจะมีภูมิคุ้มกันน้อยต่อโรคโปลิโอ...

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ (Meningitis) คือ การอักเสบของของเหลวและเยื่อหุ้มสมองบริเวณรอบๆสมองและไขสันหลัง อาการบวมจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบมักก่อให้เกิดสัญญาณและอาการต่างๆ เช่น ปวดศีรษะ มีไข้และคอเคล็ด กรณีส่วนใหญ่ของเยื่อหุ้มสมองอักเสบเกิดจากการติดเชื้อไวรัส รวมไปถึงการติดเชื้อแบคทีเรีย ปรสิตและเชื้อรา อาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบบางกรณีจะดีขึ้นได้เองภายในสองถึงสามสัปดาห์โดยไม่จำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษา แต่ในบางกรณีอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตและจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะในกรณีฉุกเฉิน คุณควรไปพบแพทย์ทันที หากสงสัยว่ามีอาการของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ การรักษาเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากแบคทีเรียในระยะเริ่มต้นสามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้ อาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ อาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบในระยะเริ่มต้นอาจคล้ายกับไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ อาการอาจเกิดขึ้นภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หรืออาจใช้เวลาหลายวันในการแสดงอาการ...

โรคไข้ออกผื่นคืออะไร โรคไข้ออกผื่นเป็นโรคชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อไวรัส ที่สามารถทำให้เกิดอาการคันเจ็บปวดหรือแสบร้อนได้ โดยลักษณะของผื่นที่ปรากฎบนผิวหนังมีหลายรูปแบบตั้งแต่รอยผื่นขนาดเล็กไปจนถึงรอยผื่นสีแดงขนาดใหญ่หรือตุ่มขนาดเล็กซึ่งสามารถเกิดขึ้นเพียงส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายและเกิดการแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ นอกจากนี้ระยะเวลาของการเกิดผื่นขึ้นอยู่กับประเภทของเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดผื่นขึ้นและมีเชื้อไวรัสหลายประเภทที่ทำให้เกิดไข้ออกผื่น ในขณะที่คนทุกวัยมีโอกาสเป็นไข้ติดเชื้อจากไวรัสแต่ในเด็กและเด็กทารกมีเเนวโน้มติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดผื่นมากกว่าผู้ใหญ่ โรคที่ทำให้เกิดไข้ออกผื่นที่รู้จักกันดีมีดังต่อไปนี้  โรคไข้ต่อมน้ำเหลืองโต  มีสาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสเอพสไตน์บาร์ไวรัส  (Epstein-Barr) ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย  โดยส่วนใหญ่เเล้วเชื้อไวรัสแพร่กระจายและเกิดการติดต่อผ่านของเหลวในร่างกายได้แก่น้ำลายจึงเป็นสาเหตุที่โรคนี้มีชื่อเล่นเรียกว่า “โรคติดต่อผ่านการจูบ” และผื่นที่เกิดขึ้นจากโรคไข้ต่อมน้ำเหลืองโตมีลักษณะเป็นตุ่มสีแดงเล็กๆเกิดขึ้นตามส่วนต่างๆของร่างกายได้แก่ใบหน้าและลำตัว โดยผื่นที่เกิดขึ้นนี้จะเกิดการเเพร่กระจายเพิ่มมากขึ้นในผู้ป่วยที่ใช้ยาปฏิชีวนะบางชนิด ซึ่งในงานวิจัยพบว่า 50 -100 เปอร์เซ็นต์ของเด็กที่เป็นโรคไข้ต่อมน้ำเหลืองโตจะมีผื่นเกิดขึ้นหลังจากทานยาปฏิชีวนะที่มีอนุพันธ์ของยาเพนนิซิลลิน อาการอื่นๆของโรคไข้ต่อมน้ำเหลืองโตได้แก่...

โรคชิคุนกุนยา (Chikungunya) คือโรคที่เกิดเชื้อไวรัสที่มาจากยุงลาย โดยโรคนี้จะมีอาการคล้ายกับโรคไข้เลือดออก ทำให้เกิดไข้สูง ปวดตามข้อ โรคนี้ไม่รุนแรงถึงชีวิตแต่อาการอาจมีความรุนแรงและยาวนาน    ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโรคชิคุนกุนยา คำว่า “ชิคุนกุนยา” แปลว่า “เดินตัวงอ”. อาการหลักคือ มีไข้ และปวดตามข้อ โรคชิคุนกุนยาสามารถวินิจฉัยได้โดยการตรวจเลือดเท่านั้น ยังไม่มีวัคคซีนสำหรับป้องกันโรคชิคุนกุนยา อาการชิคุนกุนยา ไวรัสทำให้ผู้ป่วยเป็นไข้ โดยไข้นั้นอาจจะลดลงได้ในเวลาสองถึงสามวัน...

อาการของโรคหลอดลมอักเสบ (Bronchitis) คือการไอ มีเสียงหวีดและหายใจลำบาก นอกจากนี้ผู้ที่เป็นโรคหลอดลมอักเสบยังมีปัญหาในการสั่งน้ำมูกหรือไอเพื่อเอาเสมหะออกจากทางเดินหายใจ   โรคหลอดลมอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งชนิดเฉียบพลันและชนิดเรื้อรัง โดยปกติโรคหลอดลมอักเสบชนิดเฉียบพลันมักเกิดขึ้นและหายไปเองได้ส่วนอาการหลอดลมอักเสบชนิดเรื้อรังเป็นอาการที่เกิดขึ้นยาวนานเเละไม่สามารถหายไปเองได้ ทั้งนี้การเลิกสูบบุหรี่สามารช่วยป้องกันโรคหลอดลมอักเสบได้   ในบทความนี้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสาดหตุและอาการรวมไปถึงการรักษาและการป้องกันโรคหลอดลมอักเสบ  อาการโรคหลอดลมอักเสบ โรคหลอดลมอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งชนิดเฉียบพลันและชนิดเรื้อรัง ถ้าเป็นชนิดเฉียบพลันเมื่อผู้ป่วยมีอาการหลอดลมอักเสบเฉียบพลันอาการนี้สามารถหายไปได้เอง แต่ถ้าเป็นโรคหลอดอักเสบชนิดเรื้อรังผู้ป่วยจะมีอาการของโรคที่ยาวนานและถาวรซึ่งบางครั้งอาจจะมีอาการดีขึ้นหรือแย่ลงได้  สัญญาณเตือนและอาการของโรคหลอดลมอักเสบทั้งชนิดเฉียบพลันเเละเรื้อรัง  มีอาการไออย่างรุนเเรงซึ่งอาจมีเสมหะด้วย  มีเสียงหวีดขณะหายใจ มีไข้ต่ำและมีอาการหนาวสั่น รู้สึกแน่นที่หน้าอก มีอาการเจ็บคอ มีอาการปวดเมื่อยร่างกาย...

ไซนัสอักเสบ (Sinusitis) คือ การอักเสบของไซนัส ในส่วนของ Paranasal ซึ่งเป็นโพรงที่สร้างน้ำเมือกที่จำเป็นในจมูก ทำให้เกิดการปวดโพรงจมูก ปวดโหนกแก้ม และในบริเวณโพรงไซนัสได้ ไซนัสอักเสบคืออะไร? ไซนัสเป็นโพรงช่องว่างในร่างกาย ไซนัสมีหลายแบบ แต่โรคไซนัสอักเสบ นั้นมีผลกระทบกับไซนัส Paranasal ซึ่งเป็นช่องว่างหลังใบหน้าที่เชื่อมกับโพรงจมูก ไซนัส Paranasal มีเยื่อบุ...

โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายโดยการกัดหรือข่วนของสัตว์  กว่าอาการจะปรากฏก็ต่อเมื่อมีการติดเชื้อที่รุนแรงแล้ว โรคพิษสุนัขบ้าคืออะไร? โรคพิษสุนัขบ้า คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายผ่านการกัดจากสัตว์ที่ติดเชื้อ ไวรัสประเภทนี้เป็นไวรัส RNA ของตระกูล Rhabdovirus หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที มักจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิต ไวรัสสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายดังนี้: เข้าสู่ระบบประสาทส่วนปลาย (PNS) โดยตรง และเคลื่อนย้ายไปยังสมอง...

ความคิดเห็นล่าสุด