Club of Thai Health

บทความสุขภาพ

ไวรัส

โรคไข้ออกผื่นคืออะไร โรคไข้ออกผื่นเป็นโรคชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อไวรัส ที่สามารถทำให้เกิดอาการคันเจ็บปวดหรือแสบร้อนได้ โดยลักษณะของผื่นที่ปรากฎบนผิวหนังมีหลายรูปแบบตั้งแต่รอยผื่นขนาดเล็กไปจนถึงรอยผื่นสีแดงขนาดใหญ่หรือตุ่มขนาดเล็กซึ่งสามารถเกิดขึ้นเพียงส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายและเกิดการแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ นอกจากนี้ระยะเวลาของการเกิดผื่นขึ้นอยู่กับประเภทของเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดผื่นขึ้นและมีเชื้อไวรัสหลายประเภทที่ทำให้เกิดไข้ออกผื่น ในขณะที่คนทุกวัยมีโอกาสเป็นไข้ติดเชื้อจากไวรัสแต่ในเด็กและเด็กทารกมีเเนวโน้มติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดผื่นมากกว่าผู้ใหญ่ โรคที่ทำให้เกิดไข้ออกผื่นที่รู้จักกันดีมีดังต่อไปนี้  โรคไข้ต่อมน้ำเหลืองโต  มีสาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสเอพสไตน์บาร์ไวรัส  (Epstein-Barr) ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย  โดยส่วนใหญ่เเล้วเชื้อไวรัสแพร่กระจายและเกิดการติดต่อผ่านของเหลวในร่างกายได้แก่น้ำลายจึงเป็นสาเหตุที่โรคนี้มีชื่อเล่นเรียกว่า “โรคติดต่อผ่านการจูบ” และผื่นที่เกิดขึ้นจากโรคไข้ต่อมน้ำเหลืองโตมีลักษณะเป็นตุ่มสีแดงเล็กๆเกิดขึ้นตามส่วนต่างๆของร่างกายได้แก่ใบหน้าและลำตัว โดยผื่นที่เกิดขึ้นนี้จะเกิดการเเพร่กระจายเพิ่มมากขึ้นในผู้ป่วยที่ใช้ยาปฏิชีวนะบางชนิด ซึ่งในงานวิจัยพบว่า 50 -100 เปอร์เซ็นต์ของเด็กที่เป็นโรคไข้ต่อมน้ำเหลืองโตจะมีผื่นเกิดขึ้นหลังจากทานยาปฏิชีวนะที่มีอนุพันธ์ของยาเพนนิซิลลิน อาการอื่นๆของโรคไข้ต่อมน้ำเหลืองโตได้แก่...

โรคชิคุนกุนยา (Chikungunya) คือโรคที่เกิดเชื้อไวรัสที่มาจากยุงลาย โดยโรคนี้จะมีอาการคล้ายกับโรคไข้เลือดออก ทำให้เกิดไข้สูง ปวดตามข้อ โรคนี้ไม่รุนแรงถึงชีวิตแต่อาการอาจมีความรุนแรงและยาวนาน    ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโรคชิคุนกุนยา คำว่า “ชิคุนกุนยา” แปลว่า “เดินตัวงอ”. อาการหลักคือ มีไข้ และปวดตามข้อ โรคชิคุนกุนยาสามารถวินิจฉัยได้โดยการตรวจเลือดเท่านั้น ยังไม่มีวัคคซีนสำหรับป้องกันโรคชิคุนกุนยา อาการชิคุนกุนยา ไวรัสทำให้ผู้ป่วยเป็นไข้ โดยไข้นั้นอาจจะลดลงได้ในเวลาสองถึงสามวัน...

อาการของโรคหลอดลมอักเสบ (Bronchitis) คือการไอ มีเสียงหวีดและหายใจลำบาก นอกจากนี้ผู้ที่เป็นโรคหลอดลมอักเสบยังมีปัญหาในการสั่งน้ำมูกหรือไอเพื่อเอาเสมหะออกจากทางเดินหายใจ   โรคหลอดลมอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งชนิดเฉียบพลันและชนิดเรื้อรัง โดยปกติโรคหลอดลมอักเสบชนิดเฉียบพลันมักเกิดขึ้นและหายไปเองได้ส่วนอาการหลอดลมอักเสบชนิดเรื้อรังเป็นอาการที่เกิดขึ้นยาวนานเเละไม่สามารถหายไปเองได้ ทั้งนี้การเลิกสูบบุหรี่สามารช่วยป้องกันโรคหลอดลมอักเสบได้   ในบทความนี้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสาดหตุและอาการรวมไปถึงการรักษาและการป้องกันโรคหลอดลมอักเสบ  อาการโรคหลอดลมอักเสบ โรคหลอดลมอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งชนิดเฉียบพลันและชนิดเรื้อรัง ถ้าเป็นชนิดเฉียบพลันเมื่อผู้ป่วยมีอาการหลอดลมอักเสบเฉียบพลันอาการนี้สามารถหายไปได้เอง แต่ถ้าเป็นโรคหลอดอักเสบชนิดเรื้อรังผู้ป่วยจะมีอาการของโรคที่ยาวนานและถาวรซึ่งบางครั้งอาจจะมีอาการดีขึ้นหรือแย่ลงได้  สัญญาณเตือนและอาการของโรคหลอดลมอักเสบทั้งชนิดเฉียบพลันเเละเรื้อรัง  มีอาการไออย่างรุนเเรงซึ่งอาจมีเสมหะด้วย  มีเสียงหวีดขณะหายใจ มีไข้ต่ำและมีอาการหนาวสั่น รู้สึกแน่นที่หน้าอก มีอาการเจ็บคอ มีอาการปวดเมื่อยร่างกาย...

ไซนัสอักเสบ (Sinusitis) คือ การอักเสบของไซนัส ในส่วนของ Paranasal ซึ่งเป็นโพรงที่สร้างน้ำเมือกที่จำเป็นในจมูก ทำให้เกิดการปวดโพรงจมูก ปวดโหนกแก้ม และในบริเวณโพรงไซนัสได้ ไซนัสอักเสบคืออะไร? ไซนัสเป็นโพรงช่องว่างในร่างกาย ไซนัสมีหลายแบบ แต่โรคไซนัสอักเสบ นั้นมีผลกระทบกับไซนัส Paranasal ซึ่งเป็นช่องว่างหลังใบหน้าที่เชื่อมกับโพรงจมูก ไซนัส Paranasal มีเยื่อบุ...

โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายโดยการกัดหรือข่วนของสัตว์  กว่าอาการจะปรากฏก็ต่อเมื่อมีการติดเชื้อที่รุนแรงแล้ว โรคพิษสุนัขบ้าคืออะไร? โรคพิษสุนัขบ้า คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายผ่านการกัดจากสัตว์ที่ติดเชื้อ ไวรัสประเภทนี้เป็นไวรัส RNA ของตระกูล Rhabdovirus หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที มักจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิต ไวรัสสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายดังนี้: เข้าสู่ระบบประสาทส่วนปลาย (PNS) โดยตรง และเคลื่อนย้ายไปยังสมอง...

โรคคางทูม (Mumps) คือการติดเชื้อไวรัสที่ต่อมน้ำลายมักเกิดขึ้นในเด็ก อาการที่ชัดเจนที่สุดคือการบวมของต่อมน้ำลายส่งผลให้คางมีอาการบวมออกมา  สาเหตุของโรคคางทูม คางทูมเกิดจากการติดเชื้อจากไวรัสคางทูม สามารถติดต่อโดยสารคัดหลั่งในระบบทางเดินหายใจ (เช่นน้ำลาย) จากบุคคลที่ติดเชื้อ   โดยโรคคางทูมจะมีการแพร่กระจายเชื้อได้ดังนี้ การไอหรือการจาม ใช้ช้อนส้อมและหรือดื่มน้ำแก้วเดียวกับผู้ติดเชื้อ การจูบกับผู้ที่ติดเชื้อ ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสคางทูมสามารถแพร่เชื้อได้ 15 วัน (6 วันก่อนเริ่มแสดงอาการและไม่เกิน 9 วันหลังจากมีอาการ) ...

โรคกล้ามเนื้ออักเสบ (Myositis) เกิดจากการติดเชื้อในกล้ามเนื้อโดยมีการติดเชื้อหลายประเภทที่แตกต่างกันจึงทำให้เกิดลักษณะอาการบาดเจ็บและการใช้ยารักษารวมไปถึงลักษณะอาการของโรคแพ้ภูมิคุ้มกันที่แตกต่างกัน โรคกล้ามเนื้ออักเสบ โรคกล้ามเนื้ออักเสบ myositis คือกลุ่มอาการที่มีลักษณะทั่วไปคือการติดเชื้อเรื้อรังในกล้ามเนื้อส่งผลทำให้กล้ามเนื้ออ่อนเเรงเเละถูกทำลาย อาการกล้ามเนื้ออักเสบ อาการของโรคกล้ามเนื้ออักเสบมีอาการเเตกต่างกันไปตามประเภทของโรคกล้ามเนื้ออักเสบ โรคกล้ามเนื้ออักเสบแบบเฉียบพลันเเละโรคกล้ามเนื้ออักเสบในเด็ก นอกจากการอักเสบในกล้ามเนื้อและกล้ามเนื้ออ่อนเเรงเเล้ว โรคกล้ามเนื้ออักเสบเฉียบพลันเเละโรคกกล้ามเนื้ออักเสบในเด็กยังมีอาการดังต่อไปนี้  การกลือนลำบากหรือมีความลำบากในการกลืนอาหาร มีความลำบากในการพูด เกิดความเจ็บปวดในข้อต่อ เกิดอาการอ่อนเเรงเและอ่อนล้า มีการหายใจเข้าออกที่ช่วงสั้นๆ เกิดอาการเต้นของหัวใจผิดจังหวะ ประเภทของกล้ามเนื้ออักเสบ โรคกล้ามเนื้ออักเสบมีหลายประเภทเเตกต่างกันได้แก่ ...

โรคปอดบวม (Pneumonia) คือ โรคติดเชื้อที่ปอด ที่สามารถสร้างให้เกิดปัญหาร้ายแรงกับสุขภาพ และอันตรายถึงกับชีวิตได้ ข้อมูลทั่วไปของโรคปอดบวม นี่คือข้อมูลสำคัญของโรคปอดบวม : โรคปอดบวม คือ การติดเชื้อในปอดซึ่งสามารถทำให้เกิดความเจ็บป่วยเล็กน้อยถึงขั้นรุนแรง สามารถเกิดได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของโลก ของการติดเชื้อในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ...

โรคไข้หวัด (Common Cold) คือการติดเชื้อไวรัสที่ระบบทางเดินหายใจส่วนบนซึ่งโรคไข้หวัดนี้เกิดจากการติดเฉียบพลันจากเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า rhinopharyngitis และ coryza  เนื่องจากมีไวรัสมากกว่า 200 สายพันธุ์ที่ทำให้เกิดไข้หวัดได้และร่างกายไม่เคยสร้างภูมิต้านทานไวรัสได้ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงกลับมาเป็นโรคไข้หวัดซ้ำได้ ข้อมูลจากสถาบันป้องกันเเละควบคุมโรคพบว่าผู้ใหญ่เป็นไข้หวัด 2-3 ครั้งต่อปีและเด็กอาจเป็นไข้หวัดได้มากถึง 12 ครั้งต่อปี   ไข้หวัดเป็นโรคติดต่อที่สามารถแพร่กระจายได้ผ่านอากาศด้วยการไอเเละจามรวมถึงการสัมผัสกับพื้นผิวที่มีเชื้อติดอยู่ อาการติดเชื้อนี้สามารถแพร่กระจายได้ 1-2 วันก่อนเริ่มมีอาการเป็นไข้และจนกระทั่งอาการไข้หวัดได้หายไป...

อาการไอ (Cough) คืออาการที่เกิดขึ้นทั้งตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจเพื่อเอาบางอย่างที่ทำให้ระคายในคอออกมาเช่นสิ่งแปลกปลอม จุลินทรีย์ ของเหลวและน้ำมูกหรือเสมหะเพื่อเป็นการขับไล่สิ่งแปลกปลอมออกทำให้อากาศสามารถเข้าสู่ปอดได้ การไอสามารถเกิดขึ้นเองหรือเป็นการตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอมในลำคอ แม้ว่าการไอเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรงแต่ส่วนใหญ่เเล้วมักเป็นการทำความสะอาดลำคอด้วยตัวเองโดยไม่ต้องไปหาหมอ  ในบทความนี้เราได้ให้ข้อมูลครอบคลุมสาเหตุที่ทำให้เกอดอาการไอที่เป็นไปได้ การวินิจฉัยและการรักษาอาการไอ สาเหตุการไอ สาเหตุการไอเกิดจากไวรัสโดยส่วนใหญ่ และจะหายไปเองได้โดยไม่ต้องรักษา สาเหตุของการไอแบบเฉียบพลัน (ระยะสั้น) ในกรณีส่วนใหญ่มักเกิดโรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบหายใจส่วนต้นที่เกิดขึ้นในลำคอหรือเรียกว่า URTI หรือ URI ตัวอย่างเช่น  โรคไข้หวัดใหญ่...

ความคิดเห็นล่าสุด