Club of Thai Health

บทความสุขภาพ

มะเร็ง

มะเร็งอัณฑะ (Testicular Cancer) คือมะเร็งที่พบได้น้อยมาก สำหรับผู้ชายลูกอัณฑะทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายและเก็บอสุจิ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนทำหน้าที่ควบคุมการพัฒนาอวัยวะสืบพันธุ์ และลักษณะทางกายภาพอื่น ๆ ของผู้ชาย อายุเฉลี่ยของผู้ที่เป็นมะเร็งอัณฑะอยู่ที่ 33 ปี และผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นชายหนุ่มและวัยกลางคน นอกจากนี้ มะเร็งอัณฑะยังเกิดขึ้นกับผู้ชายก่อนวัยแรกรุ่น แต่พบได้น้อยมากและมีเพียง 8% เท่านั้นที่เป็นผู้ป่วยหลังวัย 55...

มะเร็งสมองคืออะไร มะเร็งสมอง (Brain Cancer) คือโรคทางสมองที่มีเซลล์มะเร็งเกิดขึ้นภายในเนื้อเยื่อสมอง เซลล์มะเร็งจะเติบโตจนเกิดเป็นก้อนเนื้อมะเร็งที่ขัดขวางการทำงานของสมอง เช่น การควบคุมกล้ามเนื้อ  ความรู้สึก  ความจำ และการทำงานของร่างกายตามปกติ ประเภทของมะเร็งสมอง มะเร็งสมองเกิดจาก เนื้องอกในสมอง และประเภทของเนื้องอกในสมองที่พบบ่อยที่สุดมักมีชื่อตามประเภทของเนื้อเยื่อสมอง(รวมไปถึงมะเร็งที่ก้านสมอง) ที่ซึ่งเกิดขึ้นเป็นที่แรก เนื้องอกในสมองมี 5 ประเภทได้แก่ gliomas,...

มะเร็งกล่องเสียง (Laryngeal cancer) คือโรคมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบได้น้อย เป็นโรคที่เกิดขึ้นเมื่อมีเซลล์มะเร็งเจริญเติบโตภายในกล่องเสียง ซึ่งการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอร์เป็นปัจจัยเสี่ยงที่นำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งกล่องเสียง มะเร็งกล่องเสียงคืออะไร มะเร็งกล่องเสียงเกิดขึ้นในภายในกล่องเสียง กล่องเสียงเป็นอวัยวะที่มีช่วงสั้นๆ มีลักษณะเป็นทางสามเหลี่ยมอยู่ด้านล่างต่อจากคอหอยภายในลำคอ มีความกว้างประมาณ 2 นิ้ว กล่องเสียงประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักได้แก่: กล่องเสียงส่วนสายเสียง (Glottis) เป็นส่วนที่อยู่ตรงกลางของกล่องเสียง ประกอบด้วยสายเสียง...

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ( Bladder cancer) คือ การเกิดเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะที่เป็นเนื้อร้าย มะเร็งกระเพาะปัสสาวะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ และสามารถลุกลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย หากไม่รีบรักษาอาจทำให้เนื้อเยื่อและอวัยวะเสียหายได้ กระเพาะปัสสาวะทำหน้าที่กักเก็บปัสสาวะจากไตก่อนขับออกไปจากร่างกายทางปัสสาวะ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะเกิดเมื่อเซลล์ในเนื้อเยื่อกระเพาะปัสสาวะเริ่มแบ่งตัวจนไม่สามารถควบคุมได้ ประเภทของมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะมักเริ่มบริเวณเยื่อบุผิว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเซลล์ในกระเพาะปัสสาวะ มีหลายประเภท แต่ที่พบบ่อยที่สุดคือ มะเร็งบริเวณเซลล์เยื่อหมวกไต (TCC)...

มะเร็งหลอดอาหารคืออะไร มะเร็งหลอดอาหาร (Esophageal cancer) คือมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณหลอดอาหารที่เชื่อมต่อระหว่างลำคอไปจนถึงกระเพาะอาหาร โดยมะเร็งชนิดนี้มักพบในแถบเอเชียและแอฟริกาและพบได้ยากในแถบอเมริกา ซึ่งจากสถิติพบผู้ป่วยรายใหม่เพียงร้อยละ 1 และพบว่าร้อยละ 2.6 ของผู้ป่วยมะเร็งเสียชีวิตจากมะเร็งชนิดดังกล่าว โดยส่วนใหญ่เกิดกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป ประเภทของมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งหลอดอาหารมีอยู่ 2 ประเภทหลักดังนี้ เซลล์มะเร็งหลอดอาหารชนิดคาร์สิโนมา (Squamous...

มะเร็งโพรงจมูก (Nasopharyngeal Cancer) คือ เนื้องอกมะเร็งที่พัฒนาในช่องจมูก บริเวณที่ส่วนหลังของจมูกเปิดเข้าไปในลำคอช่วงบน และเป็นจุดที่ท่อจากหูของเปิดเข้าไปในลำคอเช่นกัน อาการมะเร็งโพรงจมูก ผู้ป่วยมะเร็งโพรงจมูกมักเข้าใจผิดว่าเกิดจากอาการอื่น ๆ ได้ง่าย อาจสังเกตเห็นก้อนที่คอ เริ่มมีปัญหาในการได้ยินในหูข้างเดียว และมีเลือดกำเดาไหล รวมทั้งปวดศีรษะ ตาพร่ามัว สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของความรู้สึกด้านหนึ่งของใบหน้า และอาจทำให้มีปัญหาของการพูดและหายใจ สาเหตุของมะเร็งโพรงจมูก สาเหตุที่แน่ชัดนั้นยังไม่มีการค้นพบ...

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่  (Colon Cancer) เกิดจากก้อนเนื้อมะเร็งในลำไส้ใหญ่  ซึ่งสามารถเกิดขึ้นส่วนใดส่วนหนึ่งของลำไส้ โดยโรคสามารถพัฒนาจากก้อนเนื้อเล็ก ๆ ในลำไส้จนกลายเป็นมะเร็งลำไส้ได้ อาการมะเร็งลำไส้ อาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่มักไม่แสดงอาการในระยะแรก อย่างไรก็ตามอาการของโรคนี้สามารถสังเกตุได้ชัดเจนในขณะที่เกิดเชื้อมะเร็งเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้แก่ ท้องเสียหรือท้องผูก อุจจาระเปลี่ยนสีและเหนี่ยวข้นขึ้น อุจจาระเหลวหรือร่วน มีเลือดปนในอุจจาระที่สามารถมองเห็นได้ ปวดท้อง ท้องเป็นตะคริว ท้องอืดหรือมีแก๊สเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันและต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นการขับถ่ายอุจจาระ อ่อนล้าและหมดแรง...

มะเร็งในช่องปากสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ภายในช่องปากได้แก่ ด้านในกระพุงแก้มและเหงือก ซึ่งเป็นมะเร็งศีรษะและคอชนิดหนึ่ง โดยปกติโรคมะเร็งที่ช่องปาก (Oral Cancer)เกิดขึ้นที่ปากเเละคอหอย ซึ่งโรคมะเร็งคอหอยเกิดขึ้นที่ด้านหลังของช่องปากและเนื้อเยื่อภาวะในลำคอ โดยเฉลี่ยเเล้วผู้ที่มีอายุ 62 ปีมักได้รับวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ มีเพียง  25% เท่านั้นที่โรคมะเร็งเกิดก่อนอายุ 55 ปี ข้อมูลจากสถาบัน  ACS โดยโรคมะเร็งช่องปากมีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง อาการมะเร็งในช่องปาก โรคมะเร็งช่องปากระยะเเรก...

โรคมะเร็งกระดูก (Bone Cancer) เกิดขึ้นในระบบโครงกระดูกและเชื้อมะเร็งที่ทำลายเนื้อเยื้อกระดูกสามารถกระจายไปยังอวัยวะต่างๆที่อยู่ใกล้เคียงได้ เช่นปอด โดยปกติการรักษามะเร็งกระดูกประเภทนี้มักใช้วิธีการผ่าตัดและการวินิจฉัยโรคเบื้องต้นรวมไปถึงการรักษาอาการที่เกิดขึ้น โรคมะเร็งกระดูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่โรคมะเร็งชนิดปฐมภูมิเเละทุติยภูมิ โดยโรคมะเร็งกระดูกชนิดปฐมภูมิเกิดขึ้นในเซลล์กระดูก ส่วนมะเร็งชนิดทุติยภูมิเกิดขึ้นเมื่อเชื้อมะเร็งเกิดขึ้นกระจายไปยังส่วนต่างๆของร่างกายหรือเกิดแบ่งตัวเเละเเพร่กระจายในกระดูก ข้อมูลจากสถาบันโรคมะเร็งเเห่งชาติระบุว่าการเกิดโรคมะเร็งกระดูกคิดเป็น 1% ของโรคมะเร็งชนิดอื่นๆทั้งหมด สำหรับโรคมะเร็งกระดูกชนิดทุติยภูมิสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไป ในบทความนี้เราจะพูดคุยเกี่ยวกับอัตราการรอดชีวิต ประเภท สาเหตุและอาการของโรคมะเร็งกระดูกรวมไปถึงวิธีการรักษาที่ใช้รักษา การรักษาโรคมะเร็งกระดูก การรักษามะเร็งกระดูกขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยดังต่อไปนี้ ...

โรคเนื้องอกในสมอง (Brain Tumor) คือก้อนเนื้อหรือการเจริญเติบโตของเซลล์ที่มีความผิดปกติที่สมองหรือไขสันหลัง เนื้องอกในสมองเป็นผลให้เกิดการขัดขวางการทำงานของสมองแต่อย่างไรก็ตามพบว่ามีความอันตรายเพียงเล็กน้อย  เนื้องอกในสมองเป็นได้ทั้งเนื้อร้ายที่อันตรายหรือเนื้องอกปกติที่ไม่เป็นอันตราย ตามคำจำกัดความ มะเร็งที่เป็นเนื้อร้ายมักทำให้เกิดอันตรายมากกว่าเนื้องอกปกติที่ไม่ได้เป็นอันตราย  เนื้องอกปกติที่ไม่อันตรายคือเซลล์ที่มีความปกติแต่ไม่ได้ประกอบไปด้วยเซลล์มะเร็ง เนื้องอกในสมองเกิดการเจริญเติบโตอย่างช้าๆและไม่มีแนวโน้มที่จะแพร่กระจายจากแหล่งกำเนิด จึงมีความเป็นปกติมากกว่าเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้าย ในความเป็นจริง ตามที่สมาคมโรคเนื้องอกสมองของสหรัฐอเมริกากล่าวว่า จำนวน 2 ใน 3 ของเนื้องอกสมองที่พบใหม่นั้นเป็นเพียงเนื้องอกธรรมดา เนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายประกอบไปด้วยเซลล์มะเร็งและมีแนวโน้มมีของเบตของเซลล์ที่ไม่ชัดเจน โดยเซลล์ดังกล่าวสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วและแพร่ไปยังส่วนต่างๆของสมองซึ่งทำให้เกิดอันตรายที่ร้ายแรง...

โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (Lymphoma) คือโรคมะเร็งชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นในระบบต่อมน้ำเหลืองที่เกิดขึ้นกับเม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ (lymphocytes) ซึ่งเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดนี้ทำหน้าที่ต่อสู้กับโรคต่างๆที่เกิดขึ้นในร่างกายและทำหน้าที่สำคัญในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย  โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเกิดจากการแบ่งตัวหรือเเพร่กระจายไปยังเนื้อเยื่อต่างๆหรืออวัยวะต่างๆภายในร่างกายได้ โดยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมักเกิดการแพร่กระจายไปที่ตับ กระดูก ไขกระดูก หรือปอด ประเภทของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว  โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมี 2 ประเภทได้แก่มะเร็งต่อมน้ำเหลืองฮอดจ์กิน (Hodgkin's Lymphoma) และมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนอนฮอดจ์กิน (Non-Hodgkin's Lymphoma: NHL) ...

โรคมะเร็งที่ท้องหรือโรคมะเร็งกระเพาะอาหารเกิดขึ้นจากเซลล์ที่ทำงานผิดปกติซึ่งเกิดการแบ่งตัวเพิ่มขึ้นในกระเพาะอาหารบางส่วนและสามารถแพร่กระจายไปทั่วกระเพาะอาหารทั้งหมดได้ อาการของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร โรคมะเร็งกระเพาะอาหารสามารถทำให้เกิดอาการหลายอย่างแต่อย่างไรก็ตามอาการของโรคมะเร็งกระเพาะอาหารไม่มีอาการปรากฎขึ้นหลายปีและเชื้อมะเร็งเติบโตได้ค่อนข้างช้ามาก จากสาเหตุดังกล่าวหลายคนที่ป่วยเป็นมะเร็งที่กระเพาะอาหารจึงไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งที่กระเพาะอาหารจนกระทั่งโรคนี้อยู่ในขั้นที่รุนเเรง อาการของโรคมะเร็งระยะเริ่มต้นได้แก่ มีความรู้สึกอิ่มเร็วระหว่างทานอาหาร การกลืนลำบาก รู้สึกท้องอืดหลังทานอาหาร มีอาการเรอบ่อย มีอาการจุกเสียดหน้าอก มีอาการอาหารไม่ย่อยซึ่งเป็นอาการที่ไม่ดีขึ้น มีอาการปวดท้อง เจ็บปวดที่กระดูกหน้าอก มีลมที่เป็นกรดแก๊สอยู่ภายในร่างกาย  อาเจียนออกมาเป็นเลือด อย่างไรก็ตามหลายคนมีอาการที่คล้ายกันมากหรืออาจมีอาการที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามผู้ที่มีเเนวโน้มเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารมากที่สุดคือผู้ที่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการกลืนลำบากซึ่งหากมีอาการนี้เกิดขึ้นควรไปพบเเพทย์ให้เร็วที่สุด โรคมะเร็งกระเพาะอาหารสามารถพัฒนาขึ้นในระดับที่รุนเเรงได้โดยผู้ป่วยอาจมีอาการดังต่อไปนี้ ภาวะโลหิตจาง มีของเหลวเกิดขึ้นภายในกระเพาะอาหารทำเมื่อจับที่ท้องเเล้วรู้สึกเหมือนมีก้อนเกิดขึ้น...

ความคิดเห็นล่าสุด