Club of Thai Health

บทความสุขภาพ

มะเร็ง

มะเร็งในช่องปากสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ภายในช่องปากได้แก่ ด้านในกระพุงแก้มและเหงือก ซึ่งเป็นมะเร็งศีรษะและคอชนิดหนึ่ง โดยปกติโรคมะเร็งที่ช่องปาก (Oral Cancer)เกิดขึ้นที่ปากเเละคอหอย ซึ่งโรคมะเร็งคอหอยเกิดขึ้นที่ด้านหลังของช่องปากและเนื้อเยื่อภาวะในลำคอ โดยเฉลี่ยเเล้วผู้ที่มีอายุ 62 ปีมักได้รับวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ มีเพียง  25% เท่านั้นที่โรคมะเร็งเกิดก่อนอายุ 55 ปี ข้อมูลจากสถาบัน  ACS โดยโรคมะเร็งช่องปากมีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง อาการมะเร็งในช่องปาก โรคมะเร็งช่องปากระยะเเรก...

โรคมะเร็งกระดูก (Bone Cancer) เกิดขึ้นในระบบโครงกระดูกและเชื้อมะเร็งที่ทำลายเนื้อเยื้อกระดูกสามารถกระจายไปยังอวัยวะต่างๆที่อยู่ใกล้เคียงได้ เช่นปอด โดยปกติการรักษามะเร็งกระดูกประเภทนี้มักใช้วิธีการผ่าตัดและการวินิจฉัยโรคเบื้องต้นรวมไปถึงการรักษาอาการที่เกิดขึ้น โรคมะเร็งกระดูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่โรคมะเร็งชนิดปฐมภูมิเเละทุติยภูมิ โดยโรคมะเร็งกระดูกชนิดปฐมภูมิเกิดขึ้นในเซลล์กระดูก ส่วนมะเร็งชนิดทุติยภูมิเกิดขึ้นเมื่อเชื้อมะเร็งเกิดขึ้นกระจายไปยังส่วนต่างๆของร่างกายหรือเกิดแบ่งตัวเเละเเพร่กระจายในกระดูก ข้อมูลจากสถาบันโรคมะเร็งเเห่งชาติระบุว่าการเกิดโรคมะเร็งกระดูกคิดเป็น 1% ของโรคมะเร็งชนิดอื่นๆทั้งหมด สำหรับโรคมะเร็งกระดูกชนิดทุติยภูมิสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไป ในบทความนี้เราจะพูดคุยเกี่ยวกับอัตราการรอดชีวิต ประเภท สาเหตุและอาการของโรคมะเร็งกระดูกรวมไปถึงวิธีการรักษาที่ใช้รักษา การรักษาโรคมะเร็งกระดูก การรักษามะเร็งกระดูกขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยดังต่อไปนี้ ...

โรคเนื้องอกในสมอง (Brain Tumor) คือก้อนเนื้อหรือการเจริญเติบโตของเซลล์ที่มีความผิดปกติที่สมองหรือไขสันหลัง เนื้องอกในสมองเป็นผลให้เกิดการขัดขวางการทำงานของสมองแต่อย่างไรก็ตามพบว่ามีความอันตรายเพียงเล็กน้อย  เนื้องอกในสมองเป็นได้ทั้งเนื้อร้ายที่อันตรายหรือเนื้องอกปกติที่ไม่เป็นอันตราย ตามคำจำกัดความ มะเร็งที่เป็นเนื้อร้ายมักทำให้เกิดอันตรายมากกว่าเนื้องอกปกติที่ไม่ได้เป็นอันตราย  เนื้องอกปกติที่ไม่อันตรายคือเซลล์ที่มีความปกติแต่ไม่ได้ประกอบไปด้วยเซลล์มะเร็ง เนื้องอกในสมองเกิดการเจริญเติบโตอย่างช้าๆและไม่มีแนวโน้มที่จะแพร่กระจายจากแหล่งกำเนิด จึงมีความเป็นปกติมากกว่าเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้าย ในความเป็นจริง ตามที่สมาคมโรคเนื้องอกสมองของสหรัฐอเมริกากล่าวว่า จำนวน 2 ใน 3 ของเนื้องอกสมองที่พบใหม่นั้นเป็นเพียงเนื้องอกธรรมดา เนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายประกอบไปด้วยเซลล์มะเร็งและมีแนวโน้มมีของเบตของเซลล์ที่ไม่ชัดเจน โดยเซลล์ดังกล่าวสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วและแพร่ไปยังส่วนต่างๆของสมองซึ่งทำให้เกิดอันตรายที่ร้ายแรง...

โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (Lymphoma) คือโรคมะเร็งชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นในระบบต่อมน้ำเหลืองที่เกิดขึ้นกับเม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ (lymphocytes) ซึ่งเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดนี้ทำหน้าที่ต่อสู้กับโรคต่างๆที่เกิดขึ้นในร่างกายและทำหน้าที่สำคัญในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย  โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเกิดจากการแบ่งตัวหรือเเพร่กระจายไปยังเนื้อเยื่อต่างๆหรืออวัยวะต่างๆภายในร่างกายได้ โดยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมักเกิดการแพร่กระจายไปที่ตับ กระดูก ไขกระดูก หรือปอด ประเภทของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว  โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมี 2 ประเภทได้แก่มะเร็งต่อมน้ำเหลืองฮอดจ์กิน (Hodgkin's Lymphoma) และมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนอนฮอดจ์กิน (Non-Hodgkin's Lymphoma: NHL) ...

โรคมะเร็งที่ท้องหรือโรคมะเร็งกระเพาะอาหารเกิดขึ้นจากเซลล์ที่ทำงานผิดปกติซึ่งเกิดการแบ่งตัวเพิ่มขึ้นในกระเพาะอาหารบางส่วนและสามารถแพร่กระจายไปทั่วกระเพาะอาหารทั้งหมดได้ อาการของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร โรคมะเร็งกระเพาะอาหารสามารถทำให้เกิดอาการหลายอย่างแต่อย่างไรก็ตามอาการของโรคมะเร็งกระเพาะอาหารไม่มีอาการปรากฎขึ้นหลายปีและเชื้อมะเร็งเติบโตได้ค่อนข้างช้ามาก จากสาเหตุดังกล่าวหลายคนที่ป่วยเป็นมะเร็งที่กระเพาะอาหารจึงไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งที่กระเพาะอาหารจนกระทั่งโรคนี้อยู่ในขั้นที่รุนเเรง อาการของโรคมะเร็งระยะเริ่มต้นได้แก่ มีความรู้สึกอิ่มเร็วระหว่างทานอาหาร การกลืนลำบาก รู้สึกท้องอืดหลังทานอาหาร มีอาการเรอบ่อย มีอาการจุกเสียดหน้าอก มีอาการอาหารไม่ย่อยซึ่งเป็นอาการที่ไม่ดีขึ้น มีอาการปวดท้อง เจ็บปวดที่กระดูกหน้าอก มีลมที่เป็นกรดแก๊สอยู่ภายในร่างกาย  อาเจียนออกมาเป็นเลือด อย่างไรก็ตามหลายคนมีอาการที่คล้ายกันมากหรืออาจมีอาการที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามผู้ที่มีเเนวโน้มเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารมากที่สุดคือผู้ที่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการกลืนลำบากซึ่งหากมีอาการนี้เกิดขึ้นควรไปพบเเพทย์ให้เร็วที่สุด โรคมะเร็งกระเพาะอาหารสามารถพัฒนาขึ้นในระดับที่รุนเเรงได้โดยผู้ป่วยอาจมีอาการดังต่อไปนี้ ภาวะโลหิตจาง มีของเหลวเกิดขึ้นภายในกระเพาะอาหารทำเมื่อจับที่ท้องเเล้วรู้สึกเหมือนมีก้อนเกิดขึ้น...

ใบบทความนี้เราจะอธิบายเกี่ยวกับอาการประเภทของมะเร็งผิวหนังที่พบมากที่สุดและอธิบายวิธีการตรวจสอบผิวหนังว่าเป็นมะเร็งผิวหนังหรือไป นอกจากนี้เราจะมาช่วยค้นหาวิธีป้องกัน สาเหตุของการเกิดโรคและปัจจัยเสี่ยงรวมไปถึงการวินิจฉัยเเละการรักษา  อาการเเละสัญญาณเตือน Basal cell และ squamous cell  carcinoma คือตัวอย่างของเซลล์ที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังชนิดไม่ใช่เมลาโนมา (nonmelanoma skin cancer) ในสหรัฐอเมริกาสถาบันเกี่ยวกับโรคมะเร็งผิวหนังกล่าวว่าทุกคนควรเข้ารับการตรวจมะเร็งผิวหนังทั่วทั้งร่างกายตั้งเเต่หัวจรดเท้าเดือนละหนึ่งครั้งเพื่อตรวจหาอาการดังต่อไปนี้ ตรวจสอบว่ามีตุ่มไฝเกิดขึ้นใหม่หรือไม่ ตุ่มไฝที่มีอยู่มีขนาดเท่าเดิมหรือขนาดใหญ่ขึ้น มีตุ่มไฝหรือเนื้องอกที่มีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างอื่นหรือไม่ มีแผลที่มีลักษณะเปลี่ยนไปหรืออาการคัน มีเลือดออกหรือมีบาดแผลที่ยังรักษาไม่หายหรือไม่ ...

โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก (Prostate cancer) เป็นมะเร็งชนิดที่พบได้บ่อยในเพศชาย หากพบในระยะแรกสามารถรักษาได้ โรคมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นโรคมะเร็งอันดับ 4 ที่ตรวจพบในชายไทย มักพบบ่อยในชายสูงอายุ 50 ปีขึ้นไป ยิ่งมีอายุสูงขึ้นยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่าอัตราการเกิดใหม่ของโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก อยู่ที่ 7.5% ต่อประชากร 1 แสนคน อย่างไรก็ตามโรคมะเร็งต่อมลูกหมากสามารถรักษาให้หายได้หากพบในระยะเริ่มต้น...

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือโรคลูคีเมีย (Leukemia)  คือ มะเร็งเม็ดเลือดหรือไขกระดูก  มะเร็งเม็ดเลือดขาวเป็นปัญหาเกี่ยวกับการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาว มะเร็งเม็ดเลือดขาวเป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นในไขกระดูก เกิดจากมีเซลล์เม็ดเลือดขาวตัวอ่อนเติบโตมากผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ การแบ่งตัวอย่างไม่หยุดของเซลล์เหล่านี้ ได้ไปรบกวนการสร้างเม็ดเลือดปกติชนิดอื่นของไขกระดูก ทำให้เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาวปกติ และเกล็ดเลือดลดลง ส่งผลให้ผู้ป่วยมีภาวะโลหิตจาง มีเลือดออกผิดปกติ มีจ้ำเลือดตามร่างกาย ติดเชื้อง่าย นอกจากนี้เซลล์มะเร็งยังสามารถไปสะสมตามอวัยวะอื่นๆ เช่น ตับ...

โรคมะเร็งตับ (Liver Cancer) คือโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นที่ตับและมีมะเร็งบางชนิดที่เกิดขึ้นภายนอกตับเเล้วลุกลามมาถึงตับ แต่ทั้งนี้แพทย์ได้ให้คำจำกัดความว่ามะเร็งที่เกิดขึ้นที่ตับคือมะเร็งตับ   ตับอยู่บริเวณใต้ปอดตรงชายโครงข้างขวาตับเป็นหนึ่งในอวัยวะภายในที่ใหญ่ที่สุดของร่างกายมนุษย์และมีหน้าที่สำคัญหลายอย่างเช่นการกำจัดของเสียออกจากร่างกายมนุษย์ ในบทความนี้เราจะอธิบายเกี่ยวกับสาเหตุและอาการของโรคมะเร็งตับเกิดจากอะไร มีการรักษาอย่างไรและมีปัจจัยเสี่ยงใดบ้างที่สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งตับได้ นอกจากนี้เรายังจะอธิบายวิธีการหลีกเลี่ยงโรคมะเร็งตับด้วย สาเหตุมะเร็งตับ ปัจจุบันแพทย์ยังไม่สามารถทราบสาเหตุของการโรคมะเร็งตับได้ อย่างไรก็ตามโรคมะเร็งตับส่วนใหญ่มีความเชื่อมโยงกับโรคตับเเข็ง ข้อมูลจากสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (ACS) ระบุว่าโรคติดเชื้อเรื้อรังที่เกิดขึ้นในตับเช่นโรคไวรัสตับอักเสบ B หรือ C เป็นสาเหตุทั่วไปที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งตับ  ผู้ที่มีอาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดใดชนิดหนึ่งมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งตับได้มากกว่าผู้ที่มีสุขภาพแข็งเเรง...

แผลร้อนในสามารถพบได้ง่ายในช่องปากซึ่งเป็นแผลที่เกิดขึ้นแพร่หลายและเป็นอาการที่รู้จักกันดี แม้ว่าแผลร้อนในจะทำให้รู้สึกไม่สบายแต่แผลนี้ไม่ได้เป็นสัญเหตุของโรคร้ายเเรงใดๆ ในบทความนี้เราค้นหาว่าจริงที่ว่ามีวิธีใดบ้างที่สามารถรักษาแผลร้อนในได้เเละเป็นแผลร้อนในแบบไหนที่ควรไปพบเเพทย์ แผลร้อนในคืออะไร แผลร้อนในคือฝีชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นในปากทางการเเพทย์เรียกว่า  แผลแอฟทัส (Aphthous Ulcer) ซึ่งแผลร้อนในเป็นแผลชนิดที่ธรรมดาที่สุดที่เกิดขึ้นภายในปาก แผลร้อนในนี้สามารถเกิดได้กับคนทุกวัยแต่มีเเนวโน้มเกิดในวัยรุ่นหรือหญิงสาวมากกว่า เด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปีมักมีอาการแผลร้อนในแต่โดยปกติแผลร้อนในนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกจนกระทั่งถึงช่วงวัยรุ่น แม้ว่าคนส่วนใหญ่มีโอกาสเพียงน้อยนิดเท่านั้นที่จะเป็นแผลร้อนในโดยประมาณ 20-30 เปอร์เซนต์เท่านั้นที่กลับมาเป็นแผลร้อนในอีก อาการแผลร้อนในสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่ แผลร้อนในทั่วไปคือแผลร้อนในที่เกิดขึ้น...

ความคิดเห็นล่าสุด