การติดเชื้อ

โรคนิ้วล็อค (Trigger Finger) คือ อากานิ้วล็อค ที่มีนิ้วงอเเล้วไม่สามารถเหยียดนิ้วตรงได้  เนื่องจากโรคนิ้วล็อคมีอาการที่แตกต่างกัน แพทย์จะแนะนำวิธีการรักษาตามความรุนเเรงของอาการเช่นการผ่าตัด การใช้ยาหรือการรักษาด้วยการบำบัดที่บ้าน  คนส่วนใหญ่มักมีประสบการณ์นิ้วล็อคที่นิ้วมือสี่นิ้วหรือนิ้งหัวเเม่มือทั้งนี้อาการของนิ้วล็อคสามารถเกิดขึ้นได้กับนิ้วใดก็ได้  อาการนิ้วล็อกเกิดจากการติดเชื้อบริเวณรอบๆเส้นเอ็น Flexor tendons ซึ่งเส้นเอ็น Flexor tendons นี้ทำหน้าที่สำหรับการงอนิ้วมือ ยิ่งไปกว่านั้นอาการนิ้วล็อคยังสามารถเกิดขึ้นเนื่องจากการติดเชื้อที่ “เส้นเอ็นยึดกระดูก” ซึ่งเป็นเส้นเอ็นที่ยึดกระดูกมือที่ติดกับเส้นเอ็นสำหรับการงอนิ้วมือ...

โรครูมาตอยด์คืออะไร โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis) คือ โรคภูมิคุ้มกันร่างกายบกพร่องเป็นโรคที่มีผลของการติดเชื้อต่อระบบทั่วไปของร่างกาย โรคนี้เกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ทำงานผิดปกติกับการต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย เมื่อระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อการติดเชื้อที่เกิดขึ้นในเนื้อเยื่อเเละอวัยวะเป้าหมาย ในกรณีของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์มักเกิดขึ้นที่บริเวณข้อต่อ ปอด ตาและหัวใจ อาการโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ อาการของโรครูมาตอยด์ได้แก่ อาการเจ็บปวด บวมและติดขัดในข้อต่อมากกว่าหนึ่งข้อต่อ เกิดการเจ็บปวดที่ข้อต่อทั่วร่างกาย มีอาการข้อเสื่อม ไม่สามารถทรงตัวได้ในขณะเดิน รู้สึกไม่ปกติเเละไม่สบาย มีไข้...

อาการเเพ้ (Allergies) คือการที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคนเราทำงานตอบสนองกับสิ่งที่มากระตุ้นมากเกินไปอย่างเช่นการแพ้อาหาร เกสรดอกไม้ ยาหรือพิษของผึ้ง  สาเหตุของโรคภูมิแพ้ เมื่อร่างกายเกิดปฏิกิริยาตอบสนองด้วยอาการแพ้เกิดขึ้น สารที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้จะจับกับแอนติบอดี้ที่ร่างกายสร้างขึ้นเรียกว่าอิมมูโนกลบบูลิน( immunoglobin E : IgE) ซึ่งเป็นแอนติบอดี้ที่ทำหน้าที่ต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมและสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เมื่อสารก่อภูมิแพ้จับกับแอนติบอดี้ IgE ซึ่งเกิดขึ้นกับเซลล์จำเพาะได้แก่ เซลล์เม็ดเลือดขาวที่ชื่อว่า mast cell เมื่อสารที่ก่อให้เกิดภูมิเเพ้จับกับเซลล์ดังกล่าวนี้จะมีการปล่อยสารเคมีที่กระตุ้นทำให้เกิดอาการตอบสนองกับสิ่งที่เเพ้...

โรคปอดบวม (Pneumonia) คือ โรคติดเชื้อที่ปอด ที่สามารถสร้างให้เกิดปัญหาร้ายแรงกับสุขภาพ และอันตรายถึงกับชีวิตได้ ข้อมูลทั่วไปของโรคปอดบวม นี่คือข้อมูลสำคัญของโรคปอดบวม : โรคปอดบวม คือ การติดเชื้อในปอดซึ่งสามารถทำให้เกิดความเจ็บป่วยเล็กน้อยถึงขั้นรุนแรง สามารถเกิดได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของโลก ของการติดเชื้อในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ...

ถ่ายเป็นเลือด (Bloody Diarrhea) คืออะไร อุจจาระที่มีสุขภาพดีมีลักษณะแข็งอ่อนเเละเป็นสีน้ำตาล ในขณะที่อุจจาระจากโรคท้องเสียมีลักษณะเป็นของเหลวแต่ไม่ใช่สัญญาณโรคร้ายใดๆ แต่อย่างไรก็ตามการถ่ายเป็นของเหลวสีแดงอาจเป็นสัญญาณของโรคทางสุขภาพที่ร้ายเเรงได้ โรคท้องเสียเกิดขึ้นเมื่อการย่อยอาหารมีน้ำที่เข้าไปในลำไส้เข้าไปเร็วเกินไป แทนที่ของเสียจะกลายเป็นน้ำเเต่กลับกลายเป็นของเหลว  อาการถ่ายเป็นเลือดอาจเป็นสัญญาณเตือนแต่สีของอุจจาระสามารถช่วยบ่งบอกอาการของผู้ที่ป่วยได้ ในบทความนี้เราจะมีดูเกี่ยวกับสาเหตุที่เป็นไปได้เเละการรักษารวมไปถึงความหมายของสีอุจจาระ สาเหตุของการถ่ายเป็นเลือด อาหารที่มีสีแดงได้แก่เนื้ออาจทำให้เกิดอุจจาระสีแดง 6 สาเหตุที่ทำให้เกิดอุจจาระสีแดง โรคท้องบิด คือโรคท้องเสียที่ถ่ายเป็นสีแดงสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Shigella โปรโตซัว Entamoeba...

ดาวน์ซินโดรม (Down Syndrome) คือความผิดปกติของโครโมโซมที่เกิดความผิดพลาดขึ้นตอนแบ่งเซลล์ทำให้เกิดโครโมโซมคู่ที่ 21 เกินมา อาการดาวน์ซินโดรมส่งผลต่อความสามารถในการเรียนรู้และการเติบโตของร่างกายทำให้มีปัญหาด้านพัฒนาการและมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาด้านสุขภาพสูง การตรวจภาวะผิดปกติของอาการดาวน์ซินโดรมโดยผู้เชี่ยวชาญสามารถตรวจสอบภาวะดาวน์ซินโดรมก่อนเเละหลังเด็กทารกเกิดได้ อาการดาวน์ซินโดรมเกิดขึ้น 1 รายในการตั้งครรภ์ 700 รายโดยภาวะนี้เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ แต่ในการวิจัยส่วนใหญ่ระบุว่ามีโอกาสเกิดโรคดาวน์ซินโดรมสูงในคุณเเม่ที่มีอายุมากกว่า 35 ปี  สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ก่อนอายุ 30 ปี ภาวะดาวน์ซินโดรมเกิดขึ้นได้น้อยกว่า...

โรคฉี่หนู (Leptospirosis) คือ การติดเชื้อแบคทีเรียที่พบได้ยาก โดยสามารถทำให้เกิดผลทั้งคนและสัตว์ เชื้อนี้สามารถแพร่กระจายจากสัตว์สู่คนได้ เมื่อผิวหนังของเราไปสัมผัสกับดินหรือน้ำที่มีการปนเปื้อนของปัสสาวะสัตว์ที่มีเชื้ออยู่ แบคทีเรีย Leptospira หลายชนิดทำให้เกิดโรคฉี่หนู  และชักนำไปสู่สภาวะต่างๆเ ช่น โรค Weil หรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบซึ่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต โรคนี้จะไม่ส่งผ่านจากคนสู่คน แบคทีเรียชนิดนี้สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งทางบาดแผลเปิด ตาหรือเยื่อ สัตว์ที่เป็นพาหะนำโรค ได้แก่...

อาการไอ (Cough) คืออาการที่เกิดขึ้นทั้งตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจเพื่อเอาบางอย่างที่ทำให้ระคายในคอออกมาเช่นสิ่งแปลกปลอม จุลินทรีย์ ของเหลวและน้ำมูกหรือเสมหะเพื่อเป็นการขับไล่สิ่งแปลกปลอมออกทำให้อากาศสามารถเข้าสู่ปอดได้ การไอสามารถเกิดขึ้นเองหรือเป็นการตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอมในลำคอ แม้ว่าการไอเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรงแต่ส่วนใหญ่เเล้วมักเป็นการทำความสะอาดลำคอด้วยตัวเองโดยไม่ต้องไปหาหมอ  ในบทความนี้เราได้ให้ข้อมูลครอบคลุมสาเหตุที่ทำให้เกอดอาการไอที่เป็นไปได้ การวินิจฉัยและการรักษาอาการไอ สาเหตุการไอ สาเหตุการไอเกิดจากไวรัสโดยส่วนใหญ่ และจะหายไปเองได้โดยไม่ต้องรักษา สาเหตุของการไอแบบเฉียบพลัน (ระยะสั้น) ในกรณีส่วนใหญ่มักเกิดโรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบหายใจส่วนต้นที่เกิดขึ้นในลำคอหรือเรียกว่า URTI หรือ URI ตัวอย่างเช่น  โรคไข้หวัดใหญ่...

ตาบอดสี (Color Blindness)  คือความผิดปกติของการมองเห็นที่ไม่สามารถรับรู้สีที่ถูกต้องได้ ตาของเรามองเห็นความแตกต่างของแสงที่เข้ามาในลักษณะของสีต่างๆ คล้ายกับการที่เราได้ยินเสียงว่าต่ำหรือสูงเราเรียกว่า pitch ที่สอดคล้องกับความถี่หรือการสั่นที่เราได้รับ ปุ่มทางด้านซ้ายเปียโนจะส่งเสียงความถี่ต่ำ และด้านขวาจะมีความถี่ที่สูงขึ้นเรื่อยๆ เปรียบได้กับเฉดสีต่างๆ ที่เราเห็น สีของสายรุ้งทุกสีจะปรากฏในลำดับเดิมเสมอ : สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีเขียว สีฟ้า สีคราม...

โรคบาดทะยัก (Tetanus) คือการติดเชื้ออย่างรุนเเรงจากเชื้อ  Clostridium tetani. เชื้อนี้เป็นแบคทีเรียที่สร้างสารพิษที่ส่งผลกระทบต่อสมองและระบบประสาททำให้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ถ้าสปอร์ของเชื้อ Clostridium tetani สะสมอยู่ในบาดเเผลสารพิษที่อยู่ในระบบประสาทจะรบกวนระบบประสาทส่วนที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ  หากเกิดการติดเชื้อจะมำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อชักกระตุกอย่างรุนแรง หายใจได้ลำบากและทำให้เสียชีวิตได้ แม้ว่าจะมีการรักษาโรคบาดทะยักอยู่แต่ยังไม่ได้ผลเท่าใดนัก วิธีป้องกันโรคบาดทะยักที่ดีที่สุดคือการฉีดวัคซีน โรคบาดทะยักคืออะไร โรคบาดทะยักคืออาการติดเชื้อจากแบคทรีเรียอย่างรุนเเรง แบคทรีเรียมีอยู่ในดิน ปุ๋ยและสารอื่นๆในสิ่งเเวดล้อม ผู้ที่มีประสบการณ์โดนวัตถุเล็กที่มีสารพิษบาดเป็นเเผลเล็กๆ อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่ส่งผลต่อร่างกายทั่วหมดได้และทำให้เสียชีวิตได้...

ความคิดเห็นล่าสุด