Club of Thai Health

บทความสุขภาพ

การย่อยอาหาร

มะเร็งตับอ่อน (Pancreatic Cancer) เกิดขึ้นเมื่อเซลล์ตับอ่อนมีการเจริญเติบโตผิดปกติและไม่สามารถควบคุมได้ เป็นสาเหตุทำให้มีเนื้องอกเกิดขึ้นและรบกวนการทำงานของตับอ่อน ผู้ป่วยมะเร็งตับอ่อนมักไม่แสดงอาการในระยะแรก ส่งผลให้แพทย์รักษาโรคมะเร็งชนิดนี้ในผู้ป่วยได้ยาก มะเร็งตับอ่อนคืออะไร โรคมะเร็งตับอ่อนทำให้ตับอ่อนทำงานผิดปกติ ตับอ่อนเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้กับถุงน้ำดี ซึ่งมีบทบางหลักในการย่อยอาหาร ตับอ่อนเป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกายที่มีความยาว 6 นิ้ว อยู่ใกล้กับกะเพาะอาหารภายในช่องท้องด้านหลังและอยู่ใกล้กับถุงน้ำดี ตับอ่อนทำหน้าที่ผลิตน้ำย่อยและฮอร์โมนอินซูลิน เมื่อเกิดมะเร็งที่ตับอ่อนจึงส่งผลต่อทั้งต่อมไร้ท่อและต่อมมีท่อภายในตับอ่อน ต่อมมีท่อในตับอ่อนทำหน้าที่ผลิตน้ำย่อยหรือเอนไซม์เพื่อช่วยย่อยโปรตีนและไขมัน รวมถึงคาร์โบไฮเดรต ต่อมไร้ท่อในตับอ่อนมีลักษณะเป็นเซลล์ที่อยู่รวมกันเป็น...

โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestational Diabetes) คือ โรคเบาหวานชนิดชั่วคราวที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ เมื่อร่างกายหยุดผลิตอินซูลิน  และเมื่อร่างกายไม่สามารถตอบสนองต่ออินซูลินได้อย่างเหมาะสม ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดที่สูงขึ้นในขณะตั้งครรภ์ จะทำให้เกิดโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพทั้งคุณแม่ และทารกในครรภ์ โดยความเสี่ยงที่จะเกิดได้แก่ น้ำหนักแรกเกิดของทารกมากกว่าเกณฑ์ปกติ ทารกคลอดก่อนกำหนด ระดับน้ำตาลในเลือดของทารกแรกเกิดต่ำ คุณแม่มีความดันเลือดต่ำระหว่างตั้งครรภ์ มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษระหว่างตั้งครรภ์ โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์สามารถหายได้เองหลังคลอด แพทย์จะตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดหลังจากคลอดแล้วตรวจอีกครั้งภายใน 6...

คอพอกคืออาการที่เกิดขึ้นจากต่อมไทรรอยด์มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นสาเหตุทำให้คอบวม โรคคอพอก (Goiter) ส่วนใหญ่เกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรรอยด์ แต่ไม่ได้หมายความว่าต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ อย่างไรก็ตามในบางกรณีโรคคอพอกสามารถเป็นสัญญาณที่เกิดขึ้นจากโรคไทรอยด์ที่จำเป็นต้องทำการรักษา โรคคอพอกคืออะไร  โรคคอพอกเกิดจากต่อมไทรอยด์มีขนาดใหญ่ขึ้น ต่อมไทรอยด์คือต่อมที่ลักษณะเป็นรูปผีเสื้ออยู่ด้านหน้าของหลอดลม ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนเกี่ยวกับการเจริญเติบโตและกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย ในกรณีส่วนใหญ่โรคคอพอกจัดว่าเป็นโรคคอพอก “ธรรมดา” ที่ไม่เกี่ยวกับอาการอักเสบหรือความเสียหายต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์และไม่มีอาการใดเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่ไม่ทราบสาเหตุของการเกิดโรคที่ชัดเจน  บางคนมีอาการคอโตเล็กน้อย ในขณะที่คนอื่นๆมีอาการคอพอกที่ทำให้หลอดลมหดลงและทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ โรคต่อมไทรอยด์โตไม่ได้หมายความว่าต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติเสมอไป ผู้ที่มีอาการคอพอกอาจเกิดขึ้นจากสาเหตุดังต่อไปนี้ ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนมากเกินไป หรือเรียกว่า...

ภาพรวม โรคตับอ่อนอักเสบ (Pancreatitis) เกิดขึ้นในตับอ่อน ซึ่งเป็นอวัยวะที่มีลักษณะเป็นต่อมรูปร่างแบนยาวอยู่ด้านหลังกระเพาะอาหารที่ช่องท้องด้านบน ตับอ่อนทำหน้าที่ผลิตเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยอาหารและฮอร์โมนเพื่อช่วยทำให้ร่างกายสามารถควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสให้เป็นปกติ   ตับอ่อนอักเสบสามารถเกิดขึ้นเมื่อเกิดการติดเชื้อเฉียบพลัน ซึ่งหมายความว่าอาการอักเสบที่เกิดขึ้นสามารถหายไปเองได้ภายในไม่กี่วันหรือตับอ่อนอักเสบสามารถเกิดแบบเรื้อรังได้ซึ่งเป็นโรคตับอ่อนอักเสบที่เกิดขึ้นนานหลายปี อาการตับอ่อนอักเสบที่ระดับปานกลางสามารถหายไปเองได้โดยไม่จำเป็นต้องรักษาแต่สำหรับอาการที่รุนเเรงสามารถก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ อาการตับอ่อนอักเสบ สัญญาณและอาการตับอ่อนอักเสบมีหลายอย่าง ซึ่งขึ้นอยู่กับสาเหตุและอาการของคุณ สัญญาณและอาการตับอ่อนเฉียบพลันได้แก่ ปวดท้องด้านบนที่รู้สึกปวดร้าวไปถึงหลัง ปวดท้องที่ทำให้รู้สึกแย่ลงหลังจากทานอาหาร มีไข้ ชีพจรเต้นเร็ว คลื่นไส้และอาเจียน มีจุดกดเจ็บเมื่อกดที่ช่องท้อง สัญญาณและอาการตับอ่อนเรื้อรังได้แก่...

คอเลสเตอรอลสูง (High cholesterol) คือการที่ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น และสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบหัวใจ และหลอดเลือด ระดับคอลเลสเตอรอลปกติเป็นสารที่จำเป็นต่อร่างกาย อย่างไรก็ตามถ้าหากมีคอลเลสเตอรอลเข้มข้นในเลือดมากเกินไปอาจเป็นภัยอันตรายเงียบที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้ คอลเรสเตอรอลมีอยู่ในทุกเซลล์ของร่างกายและมีหน้าที่สำคัญทางธรรมชาติโดยคอลเลสเตอรอลช่วยทำงานในระบบย่อยอาหารและสร้างฮอร์โมนรวมไปถึงการสร้างวิตามินดี ร่างกายสามารถสร้างคอลเลสเตอรอลได้เองและสามารถรับประทานจากอาหารได้ซึ่งอยู่ในอาหารที่มีลักษณะเป็นของมัน คอลเรสเตอรอลแบ่งเป็น  2 ชนิด : คอลเลสเตอรอลชนิดความหนาเเน่นต่ำ (LDL) หรือ “ไขมันชนิดไม่ดี” คอลเลสเตอรอลชนิดความหนาเเน่นสูง คอเลสเตอรอลสูง...

โรคไตวาย (Kidney Failure) คือการที่ไตเกิดภาวะทำงานขัดข้องไม่สามารถกรองของเสียออกจากเลือดได้ และมีสาเหตุหลายอย่างที่ทำให้ไตทำงานผิดปกติซึ่งทำให้ไตเกิดภาวะป้องกันการขับของเสียเเละน้ำส่วนเกินออกจากร่างกายจึงส่งผลทำให้เกิดภายไตวาย  ในคนปกติควรมีค่าไตเท่ากับ 90-125 มิลลิลิตร/นาที/1.73 ตารางเมตร กรณีที่ค่าไตต่ำกว่านี้แสดงว่าเกิดภาวะไตเสื่อม ข้อมูลจากสถาบันโรคเบาหวาน ระบบย่อยอาหารและโรคเกี่ยวกับไต   ระบุว่าภาวะไตล้มเหลวเกิดขึ้นเมื่อไตของผู้ป่วยสามารถทำงานได้น้อยกว่า 15% ไตทำหน้าที่ฟอกเลือดและกำจัดของเสียและน้ำส่วนเกินออกจากร่างกาย บางครั้งทำให้ไตสูญเสียประสิทธิภาพในการทำงานจึงนำไปสู่ภาวะไตวายได้ ในบทความนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับประเภทของภาวะไตวายและระยะของการเกิดไตวายรวมไปถึงอาการและสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะไตวาย ทางเลือกในการรักษาและวิธีการป้องกัน ประเภทของภาวะไตวาย...

อาการคลื่นไส้และอาเจียน (Nausea and Vomit) เป็นความรู้สึกไม่สบายทางกระเพาะอาหาร ซึ่งมักจะเกิดขึ้นก่อนการอาเจียน สาเหตุของการคลื่นไส้และอาเจียน สาเหตุของอาการคลื่นไส้และอาเจียนมีได้หลายอย่าง ดังนี้ : การตั้งครรภ์ อาการคลื่นไส้และอาเจียนเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ระหว่างการตั้งครรภ์ เนื่องจากการเปลี่ยแปลงของฮอร์โมน โดยคนส่วนมากจะเรียกว่า อาการแพ้ท้อง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งวัน โดยที่จะเริ่มมีอาการในสัปดาห์ที่ 9 ของการตั้งครรภ์ และหายไปในสัปดาห์ที่...

โรคตับแข็ง (Cirrhosis) คือภาวะที่เนื้อเยื่อแผลเป็น (Scar Tissue) มาแทนที่เนื้อตับที่มีลักษณะปกติอย่างช้าๆ อาการโรคตับแข็ง มักจะไม่พบอาการในระยะเริ่มแรกของผู้ที่เป็นโรคตับแข็ง แต่อย่างไรก็ตามการที่มีเนื้อแผลเป็นมาสะสม ทำให้ตับทำหน้าที่ได้ลดลง จึงเกิดอาการและอาการแสดงดังนี้ :  มองเห็นหลอดเลือดฝอยบริเวณผิวหนังในส่วนของท้องช่วงบน อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ คันบริเวณผิวหนัง รู้สึกไม่อยากอาหาร น้ำหนักลด คลื่นไส้ เจ็บตรงบริเวณที่เป็นตำแหน่งของตับ...

ภาวะขาดเเคลนสารอาหาร (Malnutrition) หมายถึงผู้ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอหรือทานอาหารที่มีสารอาหารไม่เพียงพอต่อร่างกาย  ภาวะขาดสารอาหารเกิดขึ้นเมื่อผู้คนได้รับสารอาหารมากเกินไปหรือน้อยเกินไป ภาวะขาดเเคลนสารอาหารเกิดขึ้นเมื่อได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเนื่องจากการทานอาหารมากหรือน้อยเกินไป ผู้ที่มีภาวะขาดเเคลนสารอาหารอาจขาดวิตามิน เเร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอื่นๆ ภาวะขาดเเคลนอาหารสามารถนำไปสู่ ปัญหาทางสุขภาพทั้งระยะยาวเเละระยะสั้น เกิดแผลหายช้าและหายจากโรคได้ช้า  มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้สูง มีสมาธิจดจ่อกับการทำงานหรือการเรียนได้น้อย  การขาดแคลนสารอาหารบางชนิดเป็นการกระตุ้นที่ทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพได้ ตัวอย่างเช่น  การขาดวิตามินเอ ในทั่วโลกเด็กหลายคนอาจมีปัญหาทางสายตาเนื่องจากการขาดแคลนวิตามินเอ การขาดวิตามินซี การขาดเเคลนวิตามินซีสามารถทำให้เกิดโรคเลือดออกตามไรฟันซึ่งโรคนี้พบได้น้อยในสหรัฐอเมริกาแต่โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนที่ไม่ได้ทานอาหารที่อุดมไปด้วยผักและผลไม้  ผู้ใหญ่หรือวัยรุ่นที่ดื่มแอลกอฮอลปริมาณมากและผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิตมีความเสี่ยงเกี่ยวกับการขาดเเคลนวิตามินซี  ภาวะการขาดเเคลนสารอาหารทุกประเภท ...

พยาธิใบไม้ตับ โรคพยาธิใบไม้ตับหรือ (Liver fluke) คือ พยาธิชนิดหนึ่งที่สามารถอาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์หรือสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนมได้ ในแมวและสุนัข พยาธิชนิดนี้มีลักษณะรูปร่างแบนคล้ายใบไม้ มีหัวและท้ายเรียวมน ลักษณะลำตัวเป็นสีแดงอ่อน ๆ  โดยการติดเชื้อจะมีสาเหตุมาจากการรับประทานปลาหรือสัตว์น้ำที่ปรุงไม่สุก โดยเมื่อพยาธิเข้าสู่ร่างกายแล้ว จากนั้นพยาธิจะไปอาศัยอยู่ในท่อน้ำดี อาการและผลข้างเคียงของพยาธิใบไม้ตับ เมื่อผู้ป่วยติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับ ให้สังเกตุถึงอาการจุกและแน่นบริเวณท้องใต้ชายโครงด้านขวา และลิ้นปี่ มีอาการท้องอืด ตับโต...

ความคิดเห็นล่าสุด