Club of Thai Health

บทความสุขภาพ

การย่อยอาหาร

ภาพรวม โรคตับอ่อนอักเสบ (Pancreatitis) เกิดขึ้นในตับอ่อน ซึ่งเป็นอวัยวะที่มีลักษณะเป็นต่อมรูปร่างแบนยาวอยู่ด้านหลังกระเพาะอาหารที่ช่องท้องด้านบน ตับอ่อนทำหน้าที่ผลิตเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยอาหารและฮอร์โมนเพื่อช่วยทำให้ร่างกายสามารถควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสให้เป็นปกติ   ตับอ่อนอักเสบสามารถเกิดขึ้นเมื่อเกิดการติดเชื้อเฉียบพลัน ซึ่งหมายความว่าอาการอักเสบที่เกิดขึ้นสามารถหายไปเองได้ภายในไม่กี่วันหรือตับอ่อนอักเสบสามารถเกิดแบบเรื้อรังได้ซึ่งเป็นโรคตับอ่อนอักเสบที่เกิดขึ้นนานหลายปี อาการตับอ่อนอักเสบที่ระดับปานกลางสามารถหายไปเองได้โดยไม่จำเป็นต้องรักษาแต่สำหรับอาการที่รุนเเรงสามารถก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ อาการตับอ่อนอักเสบ สัญญาณและอาการตับอ่อนอักเสบมีหลายอย่าง ซึ่งขึ้นอยู่กับสาเหตุและอาการของคุณ สัญญาณและอาการตับอ่อนเฉียบพลันได้แก่ ปวดท้องด้านบนที่รู้สึกปวดร้าวไปถึงหลัง ปวดท้องที่ทำให้รู้สึกแย่ลงหลังจากทานอาหาร มีไข้ ชีพจรเต้นเร็ว คลื่นไส้และอาเจียน มีจุดกดเจ็บเมื่อกดที่ช่องท้อง สัญญาณและอาการตับอ่อนเรื้อรังได้แก่...

คอลเลสตอรัลสูง (High cholesterol) คือการที่ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น   และสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบหัวใจ และหลอดเลือด    ระดับคอลเลสเตอรอลปกติเป็นสารที่จำเป็นต่อร่างกาย อย่างไรก็ตามถ้าหากมีคอลเลสเตอรอลเข้มข้นในเลือดมากเกินไปอาจเป็นภัยอันตรายเงียบที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้  คอลเรสเตอรอลมีอยู่ในทุกเซลล์ของร่างกายและมีหน้าที่สำคัญทางธรรมชาติโดยคอลเลสเตอรอลช่วยทำงานในระบบย่อยอาหารและสร้างฮอร์โมนรวมไปถึงการสร้างวิตามินดี ร่างกายสามารถสร้างคอลเลสเตอรอลได้เองและสามารถรับประทานจากอาหารได้ซึ่งอยู่ในอาหารที่มีลักษณะเป็นของมัน   คอลเรสเตอรอลแบ่งเป็น  2 ชนิด : คอลเลสเตอรอลชนิดความหนาเเน่นต่ำ (LDL) หรือ “ไขมันชนิดไม่ดี”...

โรคไตวาย (Kidney Failure) คือการที่ไตเกิดภาวะทำงานขัดข้องไม่สามารถกรองของเสียออกจากเลือดได้ และมีสาเหตุหลายอย่างที่ทำให้ไตทำงานผิดปกติซึ่งทำให้ไตเกิดภาวะป้องกันการขับของเสียเเละน้ำส่วนเกินออกจากร่างกายจึงส่งผลทำให้เกิดภายไตวาย  ในคนปกติควรมีค่าไตเท่ากับ 90-125 มิลลิลิตร/นาที/1.73 ตารางเมตร กรณีที่ค่าไตต่ำกว่านี้แสดงว่าเกิดภาวะไตเสื่อม ข้อมูลจากสถาบันโรคเบาหวาน ระบบย่อยอาหารและโรคเกี่ยวกับไต   ระบุว่าภาวะไตล้มเหลวเกิดขึ้นเมื่อไตของผู้ป่วยสามารถทำงานได้น้อยกว่า 15% ไตทำหน้าที่ฟอกเลือดและกำจัดของเสียและน้ำส่วนเกินออกจากร่างกาย บางครั้งทำให้ไตสูญเสียประสิทธิภาพในการทำงานจึงนำไปสู่ภาวะไตวายได้ ในบทความนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับประเภทของภาวะไตวายและระยะของการเกิดไตวายรวมไปถึงอาการและสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะไตวาย ทางเลือกในการรักษาและวิธีการป้องกัน ประเภทของภาวะไตวาย...

อาการคลื่นไส้และอาเจียน (Nausea and Vomit) เป็นความรู้สึกไม่สบายทางกระเพาะอาหาร ซึ่งมักจะเกิดขึ้นก่อนการอาเจียน สาเหตุของการคลื่นไส้และอาเจียน สาเหตุของอาการคลื่นไส้และอาเจียนมีได้หลายอย่าง ดังนี้ : การตั้งครรภ์ อาการคลื่นไส้และอาเจียนเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ระหว่างการตั้งครรภ์ เนื่องจากการเปลี่ยแปลงของฮอร์โมน โดยคนส่วนมากจะเรียกว่า อาการแพ้ท้อง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งวัน โดยที่จะเริ่มมีอาการในสัปดาห์ที่ 9 ของการตั้งครรภ์ และหายไปในสัปดาห์ที่...

โรคตับแข็ง (Cirrhosis) คือภาวะที่เนื้อเยื่อแผลเป็น (Scar Tissue) มาแทนที่เนื้อตับที่มีลักษณะปกติอย่างช้าๆ อาการโรคตับแข็ง มักจะไม่พบอาการในระยะเริ่มแรกของผู้ที่เป็นโรคตับแข็ง แต่อย่างไรก็ตามการที่มีเนื้อแผลเป็นมาสะสม ทำให้ตับทำหน้าที่ได้ลดลง จึงเกิดอาการและอาการแสดงดังนี้ :  มองเห็นหลอดเลือดฝอยบริเวณผิวหนังในส่วนของท้องช่วงบน อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ คันบริเวณผิวหนัง รู้สึกไม่อยากอาหาร น้ำหนักลด คลื่นไส้ เจ็บตรงบริเวณที่เป็นตำแหน่งของตับ...

ภาวะขาดเเคลนสารอาหาร (Malnutrition) หมายถึงผู้ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอหรือทานอาหารที่มีสารอาหารไม่เพียงพอต่อร่างกาย  ภาวะขาดสารอาหารเกิดขึ้นเมื่อผู้คนได้รับสารอาหารมากเกินไปหรือน้อยเกินไป ภาวะขาดเเคลนสารอาหารเกิดขึ้นเมื่อได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเนื่องจากการทานอาหารมากหรือน้อยเกินไป ผู้ที่มีภาวะขาดเเคลนสารอาหารอาจขาดวิตามิน เเร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอื่นๆ ภาวะขาดเเคลนอาหารสามารถนำไปสู่ ปัญหาทางสุขภาพทั้งระยะยาวเเละระยะสั้น เกิดแผลหายช้าและหายจากโรคได้ช้า  มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้สูง มีสมาธิจดจ่อกับการทำงานหรือการเรียนได้น้อย  การขาดแคลนสารอาหารบางชนิดเป็นการกระตุ้นที่ทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพได้ ตัวอย่างเช่น  การขาดวิตามินเอ ในทั่วโลกเด็กหลายคนอาจมีปัญหาทางสายตาเนื่องจากการขาดแคลนวิตามินเอ การขาดวิตามินซี การขาดเเคลนวิตามินซีสามารถทำให้เกิดโรคเลือดออกตามไรฟันซึ่งโรคนี้พบได้น้อยในสหรัฐอเมริกาแต่โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนที่ไม่ได้ทานอาหารที่อุดมไปด้วยผักและผลไม้  ผู้ใหญ่หรือวัยรุ่นที่ดื่มแอลกอฮอลปริมาณมากและผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิตมีความเสี่ยงเกี่ยวกับการขาดเเคลนวิตามินซี  ภาวะการขาดเเคลนสารอาหารทุกประเภท ...

พยาธิใบไม้ตับ โรคพยาธิใบไม้ตับหรือ (Liver fluke) คือ พยาธิชนิดหนึ่งที่สามารถอาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์หรือสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนมได้ ในแมวและสุนัข พยาธิชนิดนี้มีลักษณะรูปร่างแบนคล้ายใบไม้ มีหัวและท้ายเรียวมน ลักษณะลำตัวเป็นสีแดงอ่อน ๆ  โดยการติดเชื้อจะมีสาเหตุมาจากการรับประทานปลาหรือสัตว์น้ำที่ปรุงไม่สุก โดยเมื่อพยาธิเข้าสู่ร่างกายแล้ว จากนั้นพยาธิจะไปอาศัยอยู่ในท่อน้ำดี อาการและผลข้างเคียงของพยาธิใบไม้ตับ เมื่อผู้ป่วยติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับ ให้สังเกตุถึงอาการจุกและแน่นบริเวณท้องใต้ชายโครงด้านขวา และลิ้นปี่ มีอาการท้องอืด ตับโต...

โรคที่เกิดจากพยาธิไส้เดือน (Ascariasis) คือโรคติดเชื้อที่พบได้ทั่วไปในประเทศที่กำลังพัฒนา แต่ไม่ค่อยพบแพร่หลายในประเทศที่สุขอนามัยดี พยาธิตัวกลมที่มีชื่อว่า Ascaris lumbricoides เป็นสาเหตุทำให้เกิดการติดเชื้อที่บริเวณลำไส้เล็กของมนุษย์ โดยทำหน้าที่เป็นปรสิตค่อยแย่งอาหารจากบริเวณลำไส้ของมนุษย์  พยาธิตัวกลม Ascaris lumbricoides รวมไปถึงพยาธิแส้ม้าและพยาธิปากขอ ล้วนเป็นปรสิตชนิดหนึ่งซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าก่อให้เกิดโรคพยาธิตัวกลมในลำไส้ (soil-transmitted helminth)  พยาธิตัวกลมจะวางไข่ในร่างกายของมนุษย์ จากนั้นไข่พยาธิจะออกมากับอุจจาระโดยสามารถแพร่กระจายได้หากบุคคลนั้นไปถ่ายอุจจาระใกล้กับพื้นที่เพาะปลูกหรือพืชผล เมื่อคนนำเอาพืชผักมาประกอบอาหารโดยไม่ได้ล้างทำความสะอาด ไข่ของพยาธิก็จะเข้าสู่ร่างกายของคนๆนั้นไปเจริญเติบโตและเริ่มวงจรชีวิตของมันอีกครั้ง...

โรคตับอักเสบเกิดจากการติดเชื้อของเซลล์ภายในตับและมีความเสียหายเกิดขึ้นที่ตับ โรคตับอักเสบมีหลายชนิดเเละมีอาการคล้ายกัน  โรคตับอักเสบชนิดเอ  สถาบันควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ได้มีการประเมินและตรวจพบว่าในเเต่ละปีมีผู้ป่วยใหม่ที่เป็นโรคตับอักเสบชนิดเอในสหรัฐอเมริกาประมาณ 6,700 ราย โรคไวรัสตับอักเสบชนิดเอสามารถแพร่เชื้อผ่านการปนเปื้อนในอาหารหรือน้ำซึ่งโรคนี้เกิดขึ้นเป็นปกติในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่ไม่มีระบบดูแลสุขอนามัยที่ดี อาการที่เกิดขึ้นได้แก่ โรคดีซ่าน อาการปวดท้อง อาการคลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร อย่างไรก็ตามผู้ป่วยหลายรายอาจไม่เคยมีอาการดังต่อไปนี้ โดยปกติผู้ป่วยที่มีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นสามารถหายเองได้ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์หรือต้องใช้เวลาหลายเดือนหลังจากที่ผู้ป่วยได้เกิดการสร้างภูมิกันขึ้นมาต่อต้านเชื้อไวรัสชนิดนี้ โดยปกติเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปีมักมีอาการของโรคเกิดขึ้น ...

อาการอาหารไม่ย่อย (Indigestion) หรือ อาการท้องอืดเเน่นเฟ้อเป็นคำจำกัดความของอาการเจ็บปวดในช่องท้องหรือความไม่สบายท้องด้านบนซึ่งไม่ได้ทำให้เกิดโรคร้ายเเรงใดๆ อาการอาหารไม่ย่อย (Indigestion) คือกลุ่มอาการที่มักเกิดขึ้นได้แก่ปวดท้อง ท้องอืด จุกเสียดท้อง มีอาการคลื่นไส้และมีอาการเรอ อาการอาหารไม่ย่อยส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับการทานอาหารเเละการดื่มนอกจากนี้อาการอาหารไม่ย่อยนี้ยังเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อหรือการใช้ยาบางประเภท การติดเชื้ออาจจะส่งผลให้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาหารไม่ย่อย อาการอาหารไม่ย่อยหมายถึงอะไร  ภาวะอาหารไม่ย่อยมักมีอาการที่เกิดขึ้นเฉพาะกลุ่ม ผู้คนส่วนใหญ่ที่มีอาการอาหารไม่ย่อยมักรู้สึกเจ็บปวดและไม่สบายที่ท้องหรือหน้าอก โดยปกติอาการนี้เกิดขึ้นหลังจากได้ทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่ผิดปกติจึงทำให้ผู้ป่วยมีความรู้สึกอิ่มหรือรู้สึกไม่สบายท้องระหว่างที่ทานอาหารแม้ว่าพวกเขาไม่ได้ทานอาหารในปริมาณที่เยอะมาก  การรักษาอาการอาหารไม่ย่อย...

ความคิดเห็นล่าสุด