บทความสุขภาพ
เท้าแบน (Flat Feet) : อาการ สาเหตุและการรักษา

เท้าแบน (Flat Feet) : อาการ สาเหตุและการรักษา

19.12
43
0

เท้าแบน (Flat Feet) หรือเรียกว่ารูปเท้าผิดปกติหมายถึงผู้ที่อุ้งระหว่างฝ่าเท้าและพื้นน้อยหรือมากเกินไป

Flat Feet

เท้าแบนคืออะไร

ผู้ที่มีเท้าแบนหมายถึงผู้ที่มีอุ้งเท้ามีมุมต่ำหรือสูงมากเกินไป ซึ่งอาจเกิดขึ้นที่ฝ่าเท้าข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง

คนเรามีข้อต่อเท้าจำนวน 33 จุด ซึ่งทำหน้าที่ยึดกระดูกชนิดต่างๆ 26 ชนิดเข้าด้วยกัน นอกจากนี้เท้ายังประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อ 100 มัดที่มีเส้นเอ็นยึดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นยึดกระดูกเข้าด้วยกัน

อุ้งใต้ฝ่าเท้าทำหน้าที่รองรับน้ำหนักและการดีดตัวของร่างกายรวมถึงรักษาสมดุลของเท้าเเละขา ซึ่งโครงสร้างของอุ้งเท้าบ่งบอกถึงลักษณะการเดินของแต่ละคน โดยอุ้งเท้าต้องมีความแข็งเเรงและยืดหยุ่นเพื่อความสามารถใช้การรองรับเเรงเครียดขณะเดินและทำให้สามารถเดินบนพื้นผิวที่มีความแตกต่างกันได้

อาการเท้าแบน

สาเหตุส่วนใหญ่ของโรคเท้าแบนคืออาการเจ็บปวดที่ฝ่าเท้า ซึ่งเกิดขึ้นจากความตึงของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นยึดกระดูก

แรงตึงเครียดที่ผิดปกติบริเวณหัวเข่าและสะโพกทำให้เกิดความเจ็บปวดที่ข้อต่อเหล่านี้ ซึ่งแรงเครียดเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อข้อเท้าบิดเข้าด้านใน

โดยส่วนใหญ่อาการเจ็บปวดมักเกิดขึ้นบริเวณเหล่านี้ได้แก่

ในข้อเท้าหรือมีอาการข้อเท้าบวมเกิดขึ้น

 • อุ้งเท้าหรือมุมโค้งของฝ่าเท้า
 • น่อง
 • หัวเข่า
 • สะโพก
 • หลังด้านล่าง
 • ขาส่วนล่าง

โดยเท้าข้างใดข้างหนึ่งหรือเท้าทั้งสองข้างสามารถเกิดอาการปวดตึงได้

นอกจากนี้โรคเท้าแบนยังสามารถเกิดจากการลงน้ำหนักที่เท้าไม่เท่ากัน ซึ่งมีสาเหตุเกิดจากการสวมใส่รองเท้าที่มีพื้นไม่เท่ากันหรือรองเท้าที่มีพื้นชำรุดผิดปกติ โดยเฉพาะรองเท้าข้างใดข้างหนึ่งจึงส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บในอนาคตได้ 

สาเหตุเท้าแบน

สาเหตุทั่วไปของลักษณะเท้าแบนได้แก่ 

 • ปัจจัยทางพันธุกรรม ยีนโรคเท้าแบนเป็นยีนที่สามารถส่งต่อผ่านยีนรุ่นพ่อเเม่ไปยังรุ่นลูกได้
 • อุ้งเท้าอ่อนแอ่หมายถึงคนที่มีอุ้งเท้าชิดติดพื้นในขณะยืน
 • อาการเจ็บปวดที่เท้าหรือข้อเท้า
 • โรคข้ออักเสบหรือโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์
 • เอ็นตาตุ่มเท้าด้านในอักเสบ บวมหรือฉีกขาด
 • โรคเกี่ยวกับระบบประสาทหรือกล้ามเนื้อ เช่นกล้ามเนื้อลีบ ภาวะสมองพิการหรือความบกพร่องของกระดูกไขสันหลัง

นอกจากนี้สาเหตุอื่นๆที่สามารถทำให้เกิดอาการเท้าแบนคือภาวะเท้าแบนติดแข็ง โดยอาการนี้เกิดจากความผิดปกติของกระดูกที่เชื่อมต่อกันบริเวณเท้าจึงทำให้เกิดอาการเท้าแบนได้ 

โดยปกติกุมารแพทย์สามารถวินิจฉัยความผิดดังกล่าวได้ในผู้ป่วยตั้งแต่ยังเป็นเด็ก

ผู้ที่มีแนวโน้มเป็นโรคเท้าแบนได้มากขึ้นได้แก่ผู้ที่เป็นโรคอ้วนหรือโรคเบาหวาน นอกจากนี้โรคเท้าแบนยังสามารถเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ได้เป็นปกติเช่นกัน

โรคเท้าแบนสามารถเกิดขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน เนื่องจากการใช้เส้นเอ็นข้อเท้าที่ยึดขาส่วนล่างเป็นประจำทุกวันเป็นสาเหตุทำให้เส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวเสื่อมลง ซึ่งเส้นเอ็นยึดกล้ามเนื้อนี้ทำหน้าที่พยุงโครงสร้างของอุ้งเท้าเป็นหลัก 

เมื่อเส้นเอ็นยึดกล้ามเนื้อเกิดการอักเสบและติดเชื้อหรือที่เรียกว่าอาการเส้นเอ็นอักเสบเนื่องจากเส้นเอ็นฉีกขาดจากการใช้งานมากเกินไป ดังนั้นการฉีกขาดของเส้นเอ็นกล้ามเนื้อสามารถทำให้อุ้งเท้าเเบนได้เช่นกัน

นอกจากนี้อาการเท้าแบนยังเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นในช่วงวัยเด็กหรือเกิดได้กับเด็กทารกหลังคลอด

โรคเท้าแบนในเด็ก 

เด็กหรือเด็กทารกมักมีลักษณะเท้าแบบนปรากฎขึ้น

โดยปกติอาการอุ้งเท้าแบนในเด็กยังคงเกิดขึ้นในขณะที่เด็กมีอายุมากขึ้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปอุ้งเท้าควรมีลักษณะโค้งเป็นปกติ แต่อาการเท้าบวมของเด็กทารกทำให้อุ้งเท้ามีลักษณะแบนได้

โรคเท้าแบนสามารถเกิดขึ้นในวัยเด็กช่วงต้น แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่มีอาการเท้าเเบนตั้งแต่เด็กจะต้องมีลักษณะเท้าแบนตลอดไป

อย่างไรก็ตาม เด็กที่มีลักษณะเท้าแบนมีสาเหตุเกิดจากการเจริญเติบโตของกระดูกผิดปกติหรือสาเหตุอื่นๆ อย่างเช่นความบกพร่องของกระดูกไขสันหลัง ซึ่งแพทย์สามารถทำการรักษาตามอาการที่เกิดขึ้น

การรักษาเท้าแบน

ผู้ที่เป็นโรคเท้าแบนบางคนสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการเดินด้วยตนเองเพื่อป้องกันการเกิดเท้าแบบ โดยปกติผู้ที่ไม่เคยมีอาการเจ็บปวดขณะเดินไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษา

ถ้าหากเกิดอาการเจ็บปวดจากโรคเท้าแบน การสวมใส่รองเท้าสำหรับคนเท้าแบนสามารถช่วยได้ รวมถึงการใส่รองเท้าที่มีขนาดพอดีไม่รัดเกินไปสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดจากโรคเท้าแบนได้เช่นกัน

การใส่แผ่นรองเท้าเต็มแผ่นและอุปกรณ์เสริมเท้าหรือรองเท้าที่ออกแบบสำหรับคนเท้าแบนโยเฉพาะสามารถช่วยบรรเทาแรงกดทับบนอุ้งเท้าและลดอาการเจ็บปวดได้ ถ้าหากเท้าบิดเข้าหากัน อย่างไรก็ตามอุปกรณ์เสริมเหล่านี้สามารถใช้ช่วยรักษาอาการเบื้องตันได้เท่านั้นแต่ไม่สามารถรักษาอาการเท้าแบนในระยะยาวได้

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นเอ็นยึดขาส่วนล่างสามารถใช้อุปกรณ์เสริมรองเท้าหรือแผ่นเสริมเท้าใส่เข้าไปในรองเท้าเพื่อรักษาสมดุลน้ำหนักของร่างกาย เมื่อลงน้ำหนักที่เส้นเอ็นยึดกล้ามเนื้อ

นอกจากนี้การสวมใส่ที่หุ้มข้อเท้าสามารถช่วยบรรเทาอาการบวมจากการอักเสบได้

โรคเท้าแบนอาจมีสาเหตุเกิดจากการที่กระดูกเจริญเติบโตผิดปกติในช่วงวัยเด็ก ซึ่งอาจเกิดจากโรคเท้าแบนตั้งแต่เกิดและมีอาการเท้าเเบนอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเป็นผู้ใหญ่ มีกรณีส่วนน้อยเท่านั้นที่จำเป็นต้องทำการผ่าตัดเพื่อแยกกระดูกที่ติดกันให้แยกออกจากกัน

โรคอ้วนทำให้เกิดลักษณะเท้าแบนได้เช่นกันและการลดน้ำหนักสามารถทำให้อาการเท้าแบนหายไปได้ 

นี่คือแหล่งที่มาในบทความของเรา

ความคิดเห็น (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *